Câu chuyện riêng của trà Earl Grey!

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 01/02/2020

Trà Earl Grey là một loại hỗn hợp trà có thêm hương vị của dầu cam bergamot để tạo nên độ độc đáo cho một loại trà mới. Theo truyền thống, Earl Grey được làm từ trà đen để có thể dùng kèm sữa, kem...

Nguồn gốc còn nhiều tranh cãi về Earl Grey Tea 

Vào những năm 1830, thủ tướng Anh đã nhận được một món quà là trà có hương vị dầu bergamot. Nhưng đến 1850, loại trà này mới phát triển mạnh. Nhưng cũng có tài liệu khác cho rằng, tài liệu đầu tiên về trà Earl Grey là quảng cáo của Charlton & Co. ở phố Jermyn ở London vào những năm 1880.

Lord Grey đã đưa công thức cho đối tác Robert Jackson & Co., George Charlton vào năm 1830. Theo Jackson, họ vẫn giữ công thức sản xuất ban đầu và nó chưa bao giờ rời khỏi tay họ. Mặt khác, tại Trung Quốc, một vị quan nói rằng ông đã mang ơn Lord Grey vì đã cứu con trai mình bằng hỗn hợp Earl Grey vào 1803. Câu chuyện dường như là phi lý vì Lord Grey khẳng định không bao giờ đặt chân đến Trung Quốc và việc sử dụng loại dầu bergamot để uống trà sau đó cũng không biết đến tại Trung Quốc.

Trà Earl Grey đại diện cho phong cách quý phái thời xưa

Trà Earl Grey đại diện cho phong cách quý phái thời xưa (Ảnh: Sưu tầm) 

Theo gia đình Grey, trà được pha trộn đặc biệt để phù hợp với gia đình ở Northumberland, đặc biệt là sử dụng bergamot để tạo nên đặc điểm nổi bật. Lady Grey đã sử dụng nó để thư giãn ở London. Bà sử dụng nó như một cách ngoại giao trong chính trị và nó đã trở nên phổ biến đến nỗi bà được hỏi liệu có nên mang nó đi kinh doanh hay không? 

Earl Grey được tạo nên như thế nào?

Trà đen dùng làm Earl Grey thường đến từ những vùng như Ceylon, Ấn Độ, Trung Quốc. Cam bergamot (Citrus bergamia) là một loại cây có múi nhỏ ra hoa trong mùa đông và được trồng đại trà ở Calabria, Ý. Người ta cho rằng, đây là giống lai của Citrus limettaCitrus aurantium

Ngoài ra, một số công ty còn làm ra phiên bản Earl Grey Green bằng cách thay vì dùng trà đen, họ đã dùng lá trà xanh với hương vị cam bergamot. Earl Grey White cũng là một biến thể tương tự. Rooibos Earl Grey được sử dụng trà thảo mộc Nam Phi để thay thế cho hình thức thông thường làm bằng trà đen. 

Earl Grey  thường được dùng để làm gì?

Trà đen Earl Grey được sử dụng làm hương liệu cho nhiều loại bánh, kẹo cũng như nước sốt mặn. Đối với những loại đồ ngọt, trà lỏng thường được thêm vào bơ tan chảy hoặc kem nóng để cho ra hương vị thơm ngon. Trong một số nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng nồng độ cao của một số nhãn hiệu dầu bergamot thoa trực tiếp lên da có tác dụng trong việc chống tia cực tím. Tuy nhiên, điều này không nên áp dụng khi uống (nghĩa là cho nhiều dầu Bergamot khi pha).

Bergamot là một nguồn bergamottin vùng với hợp chất hoá học 6 ', 7'-dihydroxybergamottin, được biết là có ảnh hưởng trong quá trình chuyển hoá của nhiều loại dược phẩm. Ngoài ra, trên thị  trường cũng xuất hiện một bệnh nhân tiêu thụ bốn lít trà Earl Grey mỗi ngày đã xuất hiện triệu chứng chuột rút cơ bắp. Dấu hiệu này được cho là bắt nguồn từ bergapten trong dầu bergamot như một chất chặn kali. Các triệu chứng giảm dần khi giảm tiêu thụ Earl Grey xuống còn một lít mỗi ngày. 

Earl Grey sẽ tuyệt vời hơn khi cho thêm sữa

Earl Grey sẽ tuyệt vời hơn khi cho thêm sữa (Ảnh: Sưu tầm)

Giống như bất kì loại trà xanh hoặc trà đen nào, nếu lưu trữ đúng cách sẽ đảm bảo được hương vị và sử dụng được lâu. Sẽ tốt hơn nếu trà được bảo quản đúng cách trong một nơi tối, mát mẻ, trong một vật chứa mờ đục, kín gió, tránh xa các vật dụng ẩm và thức ăn như cà phê, gia vị có thể thấm hương vị vào lá trà.

Tại các nước châu Âu, Earl Grey được sử dụng vào buổi sáng, trong những buổi trò chuyện hoặc đơn giản là cần một hương vị nhẹ nhàng để đọc sách. Khi uống Earl Grey nóng, cộng với một tí sữa, bạn sẽ thấy một không khí ấm áp và hiện đại. Còn tại Việt Nam, chính vì độ thơm và đậm đà của trà đen có trong Earl Grey, mà loại trà này được tận dụng cho việc pha nhiều loại trà khác nhau. Hãy cùng khám phá

Các phiên bản trà giải khát "thần thánh" từ Earl Grey của Plantrip Cha 

Hướng dẫn nấu nước cốt Trà: 

Đun 1 lít nước tinh khiết đến nhiệt độ 95-100°C, cho 30-40gr Trà vào khuấy nhẹ 02 vòng rồi tắt bếp, đậy kín lại ủ trong vòng 10 phút, chiết nước cốt Trà ra bình giữ nhiệt.Nước cốt Trà thơm ngon nhất khi được giữ nóng và sử dụng trong thời gian 4 tiếng

Gợi ý pha Trà Lạnh sử dụng Earl Grey làm nước cốt:

  • Trà Sữa: 150ml nước cốt Trà, 20gr bột sữa, 10ml sữa đặc, 20ml nước đường
  • Trà milkfoam: 150ml nước cốt trà (hoặc pha loãng với nước), 25ml nước đường, 50ml kem milkfoam
  • Trà Trái Cây: Pha loãng nước cốt Trà kết hợp với các loại syrup và sinh tố Trái Cây

Plantrip Cha đang kinh doanh Earl Grey với giá tốt, bạn tham khảo thêm tại đây nhé! 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
×

Bạn đang gặp vấn đề gì khi pha trà/trà sữa?

Tham gia khảo sát nhận ngay
VOUCHER GIẢM 50k

*Không áp dụng cùng các chương trình khuyến mãi khác & các dòng trà nguyên liệu

Khi mua trà thưởng thức trực tuyến tại Website!Cảm ơn bạn đã tham gia khảo sát của Plantrip Cha

Mã Khuyến mãi của bạn là:

zalo