ĐẶC TRƯNG ĐỊA LÝ VÙNG TRÀ HÀ GIANG

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 23/09/2023

Vùng trà Hà Giang nằm ở vị trí tập trung nhiều cây trà cổ thụ nhất Việt Nam bao gồm các tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình, Tuyên Quang, Lạng Sơn,… Ngoài ra Hà Giang còn tiếp giáp với Tây Song Bản Nạp (Vân Nam – Trung Quốc), cũng là một vùng tập trung nhiều cây trà cổ thụ.

 
Tháng 8/2018 ghi dấu bước phát triển vượt bậc của chè Shan tuyết Hà Giang khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chỉ dẫn địa lý. Theo đó, vùng chỉ dẫn địa lý được cấp cho khu vực trồng và chế biến chè Shan tuyết của 44 xã thuộc các huyện: Bắc Quang (4 xã), Quang Bình (8 xã), Vị Xuyên (8 xã), Hoàng Su Phì (11 xã), Xín Mần (11 xã) và thành phố Hà Giang (2 xã). 

Vùng trà Vùng Lài - Lao Chải - Hà Giang

Vùng trà Vùng Lài - Lao Chải - Hà Giang (Ảnh: Plantrip Cha)


Ngày 29/9/2022, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao Quyết định công nhận quần thể chè Shan tuyết tại Hà Giang là Cây Di sản Việt Nam. Quần thể với trên 1.300 cây chè cổ thụ trên địa bàn của 5 huyện Bắc Quang, Quang Bình, Hoàng Su Phì, Vị Xuyên và Xín Mần.


Các vùng trà nổi danh của Hà Giang bao gồm: 

  • Thành phố Hà Giang: xã Phương Độ (thôn Nà Thác, Khuổi My, Lùng Vài,…)

  • Huyện Bắc Quang: Xã Tân Thành (thôn Nậm An, Nậm Mu,…)

  • Huyện Quang Bình: Xã Xuân Thành, Xã Xuân Minh, Xã Tiên Yên, Xã Tân Bắc,…

  • Huyện Xín Mần: Xã Quảng Nguyên (thôn Cốc Rế, Thu Tà, Chế Là, Trung Thịnh, Chí Cà, Nấm Dẩn,…)

  • Huyện Quản Bạ: Xã Tả Ván,…

  • Huyện Đồng Văn: Xã Lũng Phìn,…

  • Huyện Vị Xuyên: Xã Cao Bồ (Lùng Tao, Khuổi Luông,…), xã Phương Tiến (Xà Phìn,…), Xã Thượng Sơn (Tham Vè, Bó Đướt, Đán Khao,..), Xã Lao Chải. 

  • Huyện Hoàng Su Phì: Nậm Ty, Thông Nguyên, Hồ Thầu (Chiêu Lầu Thi), Tả Sử Choóng và Túng Sán.

ĐẶC TRƯNG ĐỊA LÝ VÙNG TRÀ HÀ GIANG

 

Hà Giang có nhiều đặc trưng về khí hậu để cây trà phát triển cả về sản lượng và chất lượng như độ cao tương đối lớn, nhiệt độ thấp, sinh thái trong lành và nguồn nước dồi dào. Ngoài ra sự phân hóa về địa lý còn làm cho cây trà Hà Giang có nhiều khác biệt so với các vùng khác. 


Với địa hình đồi núi, rừng sâu phức tạp và sự khác biệt về ngôn ngữ, muốn đến thăm các vùng trà cổ tại Hà Giang cũng như các khu vực tại Tây và Đông Bắc Việt Nam, Plantrip Cha phải vượt qua rất nhiều khó khăn và thử thách. Trong đó có nhiều vùng ít khi được nhắc đến dù chất lượng rất cao như Lùng Vài hay Lao Chải. Chúng tôi tạm chia trà Hà Giang theo đặc điểm địa hình và thổ nhưỡng như vùng đất thịt màu mỡ của Quang Bình hay Phương Đô, vùng núi đá vôi Lũng Phìn và vùng núi thật sâu và cao thuộc dãy Tây Côn Lĩnh. 


Chúng tôi đã từng đến Xuân Thành (Quang Bình), Nậm Ty (Hoàng Su Phì), và gần đây nhất là Lùng Vài (thành phố Hà Giang), Lao Chải (Vị Xuyên). Đánh giá cá nhân về chất lượng trà Hà Giang chúng tôi thấy rằng cây trà ở Hà Giang đáp ứng được tiêu chí về độ tuổi, hương thơm rất nồng, búp trà rất to, lớp tuyết dày và nội chất tốt. 

Người hái trà tại Xuân Thành - Quang Bình - Hà Giang (Ảnh: Plantrip Cha)

Người hái trà tại Xuân Thành - Quang Bình - Hà Giang (Ảnh: Plantrip Cha)


Dãy Tây Côn Lĩnh là nơi tập trung nhiều cây trà cao tuổi nhất Hà Giang. Hiệp hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã trao Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 85 cây chè Shan tuyết cổ thụ trên địa bàn 5 xã Nậm Ty, Thông Nguyên, Hồ Thầu, Tả Sử Choóng và Túng Sán. Cây trà shan tuyết cổ thụ hơn 600 năm tuổi tại xã Nậm Ty được ghi nhận là cây trà nhiều tuổi nhất Việt Nam. 


Đỉnh Chiêu Lầu Thi thuộc huyện xã Hồ Thầu huyện Hoàng Su Phì còn gọi là Kiêu Liều Ti có độ cao lên đến 2.402m ở Hà Giang với nghĩa là “Chín tầng thang”. Nơi đây còn có nhiều giống trà quý hiếm, mới được phát hiện như Bạch Trà Tiên và Móng Rồng, gây không ít kinh ngạc cho ngành trà trong nước và thế giới. 


Đồng hành cùng tình yêu trà, Plantrip Cha là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua các sản phẩm trà chất lượng đến từ những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới. Thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm trà thưởng thức thượng hạng, trà nguyên liệu pha chế và các loại trà cụ độc đáo. Các sản phẩm trà từ Plantrip Cha đều đạt chuẩn chất lượng với hương vị nguyên bản đặc trưng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn khi thưởng thức!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
×

Bạn đang gặp vấn đề gì khi pha trà/trà sữa?

Tham gia khảo sát nhận ngay
VOUCHER GIẢM 50k

*Không áp dụng cùng các chương trình khuyến mãi khác & các dòng trà nguyên liệu

Khi mua trà thưởng thức trực tuyến tại Website!Cảm ơn bạn đã tham gia khảo sát của Plantrip Cha

Mã Khuyến mãi của bạn là:

zalo