DANH CHÈ THÁI NGUYÊN – ĐỆ NHẤT CHÈ XANH VIỆT NAM

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 25/05/2023

“Nước chè xanh rót vàng mơ
Đôi khi cuộc sống đơn sơ vô cùng”
_Nguyễn Duy_


Chè xanh là linh hồn của văn hóa Chè Việt, từ những cây chè cổ thụ sống thênh thang với tuế nguyệt nơi thâm sơn đại ngàn, đến những cây chè đầu tiên được vương phi của vua Hùng Duệ Vương mang về trồng ở Văn Luông (Phú Thọ), từ đó đã khai sinh ra nghề trồng chè của người Việt. Rồi ngày tiếp ngày, nghề nối nghề, người trao người, cây chè dần theo bước chân của người Việt đi đến mọi miền Tổ Quốc, từ miền núi cao cực Bắc cho đến Phú Hội (Đồng Nai) của miền Nam. Trong dân gian Việt Nam đến nay vẫn còn lưu truyền câu ca dao “Chè Thái, gái Tuyên” để ca ngợi nét tinh hoa của chè xanh Thái Nguyên và nét đan thanh của cô gái Tuyên Quang.

 

Cây chè Thái Nguyên có nguồn gốc từ cây chè Phú Thọ và bắt đầu được nhân giống từ khoảng những năm 1921. Ông Vũ Văn Hiệt, tên thường gọi là Ông Đội Năm được suy tôn là ông Tổ của ngành chè Thái Nguyên. Đa số chè ở đây được thu hoạch và làm nên loại chè xanh với chất lượng ưu biệt. 

Chủ vườn trà Tân Cương Thái Nguyên - vườn trà đã được 70 năm.

Chủ vườn trà Tân Cương Thái Nguyên - vườn trà đã được 70 năm.

Năm 1935, ông đã đưa sản phẩm chè Cánh Hạc Tân Cương đi dự thi (triển lãm) tại Đấu Xảo Hà Nội, đoạt giải nhất, được thương gia Ấn Độ đặt mua với số lượng lớn. Sinh thời, ông Đội Năm - Vũ Văn Hiệt đã được người dân đất chè Tân Cương suy tôn là ông Tổ chè Tân Cương.

 

Sở dĩ Tân Cương được chọn làm gương mặt đại diện cho trà xanh Thái Nguyên do trên thực tế, hằng năm, Tân Cương nhận được một lượng bức xạ nhiệt vừa phải, không gắt quá cũng không mềm quá. Do đó, cái bức xạ này dẫn đến khả năng tổng hợp chất dinh dưỡng của lá chè rất tốt và tuyệt vời. Thổ nhưỡng Thái Nguyên vô cùng màu mỡ hơn vùng đất Phú Thọ vốn nhiều sỏi đá và đặc biệt hơn trà xanh được trồng ở Tân Cương còn được tưới bởi nguồn nước vô cùng tinh khiết tại Hồ Núi Cốc. 

 

Trà xanh Đinh Ngọc Tân Cương chính là huyền thoại về trà xanh ở Việt Nam bởi được trồng bằng kỹ thuật khắc khe và thu hái những búp non ngon lành nhất. Trà xanh Đinh Ngọc Tân Cương có chất nước màu xanh tự nhiên, hương cốm ngọt ngào, vị béo vượt trội, không đắng chát và đặc biệt hơn nữa lượng dưỡng chất chống oxi hóa Polyphenol dồi dào.

 

Chè Thái Nguyên là tên gọi chung cho các giống chè được trồng ở tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên để phân loại chè Thái Nguyên phải dựa trên nhiều yếu tố. Thứ nhất là phân loại theo giống chè, thứ hai là phân loại dựa trên cách thu hái và gia công.

DANH CHÈ THÁI NGUYÊN – ĐỆ NHẤT CHÈ XANH VIỆT NAM

Thái Nguyên là vùng đất có khí hậu vô cùng phù hợp với cây chè, do địa hình đồi núi cao với khí hậu mát mẻ quanh năm, đất đai màu mỡ. Cây chè Thái Nguyên thường được phân loại bởi các giống như sau:

+ Chè Bạch Hạc: hay còn gọi là Trung Du Cổ là loại chè cổ được gieo hạt từ cây chè ở Phú Thọ, tuy nhiên loại chè này cho năng suất thấp nên đang dần bị xóa sổ.

+ Chè Xanh Lai F1: là giống chè được lai tạo với chất lượng và khả năng kháng sâu bệnh tốt được trồng rộng rãi ở Tân Cương Thái Nguyên. 

+ Chè Bát Tiên: là giống chè chống lại sâu bệnh tốt và cho năng suất khá cao. 

+ Chè Long Vân: là loại chè có nguồn gốc từ cây chè Long Tĩnh Hàng Châu Trung Quốc. 

Trà sau khi được thu hái từ vườn sẽ được chế biến ngay tại xưởng để đảm bảo độ tươi ngon

Trà sau khi được thu hái từ vườn sẽ được chế biến ngay tại xưởng để đảm bảo độ tươi ngon.

Về cách thu hái và gia công, Chè Thái Nguyên sẽ được thu hái với độ non khác nhau. Thông thường loại chè móc câu sẽ được thu hái theo kiểu 1 tôm từ hai đến ba lá, nõn tôm sẽ thu từ 1 tôm 2 lá và chè đinh sẽ là loại chè non nhất chỉ thu phần búp chè 1 tôm 1 lá non. 

 

Thái Nguyên nay đã trở thành thủ phủ Chè Xanh của Việt Nam với những sản phẩm chè ngon nức tiếng và cũng là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. 

 

Đồng hành cùng tình yêu trà, Plantrip Cha là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua các sản phẩm trà chất lượng đến từ những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới. Thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm trà thưởng thức thượng hạng, trà nguyên liệu pha chế và các loại trà cụ độc đáo. Các sản phẩm trà từ Plantrip Cha đều đạt chuẩn chất lượng với hương vị nguyên bản đặc trưng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn khi thưởng thức!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
×

Bạn đang gặp vấn đề gì khi pha trà/trà sữa?

Tham gia khảo sát nhận ngay
VOUCHER GIẢM 50k

*Không áp dụng cùng các chương trình khuyến mãi khác & các dòng trà nguyên liệu

Khi mua trà thưởng thức trực tuyến tại Website!Cảm ơn bạn đã tham gia khảo sát của Plantrip Cha

Mã Khuyến mãi của bạn là:

zalo