Giang Nam đất lành, có Trà Qua Phiến

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 28/01/2020

Lục An Qua Phiến là gì?

Lục An Qua Phiến là một loại trà thuộc dòng trà xanh (lục trà) trong " Thập Đại Danh Trà" nổi tiếng Trung Hoa. Trà được trồng trên đỉnh núi Đại Sơn vùng Lục An, An Huy, Phúc Kiến. Từng được xưng là Lư châu Lục An Trà vào đời Đường, đến thời nhà Minh trà có tên gọi "Lục An Qua Phiến". Đây là loại trà xanh được xếp trong nhóm thượng phẩm trà, cực phẩm trà dùng tiến cung trong triều đình, trở thành "Ngự Trà" thời cổ đại.

Lục An Qua Phiến, An Huy, Phúc Kiến -Ảnh: Sưu tầm

Lục An Qua Phiến, An Huy, Phúc Kiến -Ảnh: Sưu tầm

Cái tên Lục An Qua Phiến được ghép từ “Lục An” – địa danh nơi trà sinh trưởng và “Qua Phiến” – “Qua” nghĩa là dưa, “Phiến” theo nghĩa đen là lá cây. Sở dĩ đặt tên là Qua Phiến bởi hình dạng của cánh trà tựa như phiến lá của cây dưa, cây mướp, bề ngoài cánh trà cuốn tròn, xanh mướt, được bao phủ bởi lớp lông trắng mỏng nhẹ.

Hứa Thứ Hủ, một học giả về trà đã ca tụng Lục An Qua Phiến trong bộ "Trà Sơ" của mình như sau: "Thiên hạ danh sơn, tất sản linh thảo. Giang Nam đất lành, có Qua Phiến Trà. Đại Nam giang Bắc, tục xưng Lục An".

Nguồn gốc, xuất xứ

Lục An Qua Phiến xếp hàng thứ tám trong Thập Đại Danh Trà Trung Hoa. Danh xưng quen thuộc mà người ta thường dùng đối với loại trà này là Trà Xanh, Phiến Trà, Trà Qua Phiến. Nơi sản xuất Lục An Qua Phiến là đỉnh Đại Sơn, vùng Lục An, tỉnh An Huy.

Lục An Qua Phiến xếp hàng thứ tám trong Thập Đại Danh Trà Trung Hoa -Ảnh: Sưu tầm

Lục An Qua Phiến xếp hàng thứ tám trong Thập Đại Danh Trà Trung Hoa -Ảnh: Sưu tầm

Truyền thuyết về Lục An Qua Phiến?

Truyền thuyết về Lục An Qua Phiến có rất nhiều, trong đó nổi danh nhất phải kể đến câu chuyện của một nghệ nhân trà họ Bình thu mua lá trà, chỉ lấy lá non, bỏ đi gân cứng, tạo nên một sản phẩm trà hoàn toàn mới, khác hẳn những loại trà đương thời. Một thời gian sau đó, loại trà mới này đã nổi danh khắp nơi. Lúc bấy giờ, Kim Trại - một thương nhân buôn trà lập tức mua phương pháp sao trà từ nghệ nhân họ Bình nọ. Có được phương pháp ông liền thu mua lá trà non, bỏ gân, phơi khô rồi chế biến chúng và đặt tên là "Phong Cánh". Không lâu sau, Phong Cánh nổi danh khắp một vùng, trở thành loại trà đươc ưa chuộng nhất vùng Lục An lúc bấy giờ.

Lục An Qua Phiến là loại trà xanh duy nhất chỉ dùng lá non bỏ gân lá mà không dùng búp trà - Ảnh: Sưu tầmLục An Qua Phiến là loại trà xanh duy nhất chỉ dùng lá non bỏ gân lá mà không dùng búp trà - Ảnh: Sưu tầm

Người dân quanh vùng cũng bắt chước Kim Trại, hái lá trà non, bỏ đi sợi gân cứng, lấy lá non và lá kế chia làm hai, tách ra để sao chế. Tuy nhiên, do không có phương pháp chế biến hợp lý nên về sắc lẫn hương, loại trà này đều thua kém "Phong Cánh". Cho nên, nông dân trồng chè gần đó lấy Kim Trại làm gương liên tục học tập, phỏng chế để tạo được “Phong Cánh” đang được ưa chuộng. Nhiều năm sau, Lục An Qua Phiến được tạo thành. Vì lá trà kết bè, xanh non tạo thành phiến cho nên sau này người ta mới gọi "Phong Cánh" là Lục An Qua Phiến hoặc trà Xanh.

Cách chế biến Lục An Qua Phiến?

Lá trà phải được ngắt lấy trước và sau 10 ngày vào tiết tiết Cốc Vũ hằng năm, chỉ ngắt lấy lá non, lá kế và lá thứ ba, sau đó phân loại các loại lá, bỏ đi phần búp, phần gân lá rồi phơi khô.

Đặc trưng, hương vị của Lục An Qua  Phiến?

Được làm từ những lá non tươi mới, qua các giai đoạn chọn lọc và sao chế nghiêm ngặt, được thực hiện bởi những nghệ nhân trà có nhiều năm kinh nghiệm mới tạo thành những mẻ trà thơm lừng, phảng phất hương thơm từ gió và núi ở đỉnh Đại Sơn.

Đỉnh Đại Sơn là nơi Lục An Qua Phiến sinh trưởng - Ảnh: Sưu tầmĐỉnh Đại Sơn là nơi Lục An Qua Phiến sinh trưởng - Ảnh: Sưu tầm

Lục An Qua Phiến có hình dạng khá đặc biệt, tựa như hình hạt dưa hoặc hình cánh quạt (phiến) đơn, bằng phẳng, rộng thoáng. Trà thành phẩm có cánh trà cuốn lại, nhìn rất đẹp và lạ mắt, màu sắc xanh biếc, kích thước đều đặn, không có gân lá cũng như trà ngạch. Khi pha trà mang mùi hương thơm ngát, không đắng chát, dư vị lâu dài. Nước trà trong xanh đẹp mắt, vị trà ngọt ngào mà không ngấy nồng, thuần hương, tư vị ngọt lành, tựa như cam lộ chốn thiên cung.

Phân loại Lục An Qua Phiến?

Lục An Qua Phiến thuộc nhóm trà xanh, là chủng loại có từ lâu đời. Trong thế giới trà, Lục An Qua Phiến cũng là loại trà duy nhất không có cành, gân trong lá trà, chỉ dùng những phiến lá non nhất để chế biến thành. Trong khâu chế biến, phải qua nhiều bước để tạo thành thành phẩm. Khi chế biến Lục An Qua Phiến cũng tạo thành 3 loại: Đề phiến, qua phiến và mai phiến.

Lục An Qua Phiến được chia làm 3 loại: Đề phiến, qua phiến và mai phiến - Ảnh: Sưu tầm

Lục An Qua Phiến được chia làm 3 loại: Đề phiến, qua phiến và mai phiến - Ảnh: Sưu tầm

Công dụng của Trà Lục An Qua Phiến?

  • Trong lá trà có đến 27 nguyên tố cần thiết cho sự phát triển của cơ thể (photpho, kali, lưu huỳnh, magiê, mangan, flo, nhôm, canxi, natri, sắt, đồng, kẽm, selen...
  • Các hợp chất hữu cơ (protein, lipid, carbohydrate, amino axit, alkaloids, polyphenol, axit hữu cơ, giúp ngăn ngừa các nguy cơ ung thư, có lợi cho những người mắc bệnh về tim, tăng sức đề kháng, giảm béo hiệu quả, giảm nồng độ chất béo trong gan và trong máu.
  • Lục An Qua Phiến còn thanh nhiệt từ táo, bài độc dưỡng nhan, ngăn chặn quá trình lão hóa da, giảm stress, giúp tinh thần luôn thư thả.

Cách pha Trà Lục An Qua Phiến?

  • Cho khoảng 5gr trà Lục An Qua Phiến vào ấm
  • Chế 250ml nước sôi từ 80 -85 *C vào ấm
  • Ủ trong 1 – 2p rồi rót ra chén thưởng thức
  • Với một lượng trà Lục An Qua Phiến vừa phải, bạn có thể chế 2-3 lần nước
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo