“Mỗi nơi bạn đặt chân đến đều cho bạn một trải nghiệm khác biệt. Trà cũng thế, mỗi loại Trà là một hương vị, chọn một vị Trà là chọn một sự khác biệt.”


Plantrip Cha không đơn thuần chỉ là thương hiệu mà còn là hành trình của niềm đam mê. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục cuộc hành trình của mình và chia sẻ đến các bạn yêu Trà ở khắp nơi.

--------------------------------------

Được biết đến như cái nôi của văn hóa Trà nhân loại, vì thế đất nước TRUNG HOA mang đặc trưng bởi nhiều loại Trà khác nhau

Nơi có Thập Đại Danh Trà nổi tiếng thế giới:

1. Long Jing (Dragon Well Tea) - Long Tỉnh: thuộc dòng Trà Xanh, xuất xứ từ Chiết Giang. Đứng đầu danh sách với mùi thơm nhẹ nhàng, đầu chát dịu, hậu ngọt thanh,  hương đậu tươi quyến rũ và sắc nước trong xanh.

Trà Long Tỉnh

Trà Long Tỉnh

2. Huangshan Maofeng (Yellow Mountain Fur Peak) - Hoàng Sơn Mao Phong: cũng thuộc dòng Trà Xanh, đến từ An Huy, Phúc Kiến. Mang vẻ ngoài đặc biệt với những sợi tơ trắng, cứng cáp tựa mũi kiếm đứng thẳng trong gió núi. Hương trà thơm nhẹ mà dai dẳng luyến lưu.

3. Biluochun (Green Snail Spring) - Bích Loa Xuân: Trà Xanh từ tỉnh Giang Tô, cho ra vị trà mang hương tựa cánh đồng hoa mùa xuân, hậu ngọt dịu êm, hương thơm dai dẳng.

4. Tieguanyin (Iron Godness) - Thiết Quan Âm: đặc trưng của trà là sợi trà cong xoắn, kết tròn đầy đặn, nặng, chắc đều nhau, nhìn như phần đầu con chuồn chuồn, như loa ốc. Nước trà màu vàng cam, đẹp tựa hổ phách, có mùi thơm tự nhiên ngào ngạt của hoa lan. Vị trà đậm đà, dịu ngọt lâu tan, hậu ngọt thanh khiết, có thể nói "bảy nước còn dư hương".

5. Junshan Yinzhen (Master Mountain Silver Needle) - Quân Sơn Ngân Châm: thuộc dòng Trà Vàng hiếm có đến từ Hồ Nam, lá nhỏ tựa kim, vàng bạc lấp lánh. Mùi trà thanh khiết, dịu nhẹ, chát ngọt hòa quyện.

6. Keemun Tea (Qimen) - Kỳ Môn Hồng Trà: thuộc dòng Hồng Trà đến từ An Huy, sắc đỏ bắt mắt, mùi tựa muôn hoa hòa vị quả tươi chín mọng, hậu ngọt dài lâu, hương thơm lan tỏa.

 Đại Hồng Bào

Đại Hồng Bào

7. Da Hong Pao (Big Red Robe) - Đại Hồng Bào: Trà Oolong Đen, Vũ Di Sơn, Phúc Kiến xứng danh loại trà hiếm nhất thế giới, mọc cheo leo trên vách đá Vũ Di, sắc đỏ tựa hồng ngọc, hương thơm hoa quả hòa cùng mùi mật đặc biệt pha thêm chút hương hoa, mùi diệp lục hong nắng, để lại ấn tượng khó phai.

8. Liu’an Melon Seed Tea- Lục An Qua Phiến: Trà Xanh, Lục An - An Huy, hình dạng cánh trà như phiến quạt, mở rộng tựa lá dưa, màu nước trong xanh, hương thơm lan tỏa.

9. Baihao Yinzhen (White Hair Silver Needle) - Bạch Hào Ngân Châm: Trà Trắng, Phúc Kiến mang hình dạng tựa mũi kim bạc, màu nước gần như trong suốt, uống vào ngọt ngào dịu êm, mùi quả chín lan tỏa trong miệng.

10. Pu-erh Tea- Phổ Nhĩ (Bửu Lị): Trà Phổ Nhĩ, Vân Nam được xem là cổ vật của các loại trà, để càng lâu càng ngon. Hương thơm đặc trưng của trà là mùi diệp lục hông khô dễ chịu, thoang thoảng mùi quả chín, hương mật ong nhẹ nhàng.

Ở NHẬT BẢN cũng vậy, người dân nơi đất nước “Mặt Trời Mọc” đã biến Trà trở thành một môn nghệ thuật, một nét văn hóa đặc trưng. Họ chăm chút, tỉ mỉ đến từng chi tiết từ khâu thu hoạch trà, cho đến cách pha trà và cả cách uống trà. Khi tìm hiểu tường tận về văn hóa Trà nơi này, bạn mới biết được Trà Đạo không đơn thuần là uống trà. Theo người Nhật, đây là một cách thức làm trong sạch tâm hồn bằng cách hòa mình với thiên nhiên, và đây là những hương vị trà khiến họ tịnh tâm và thiền định:

- Trà xanh Sencha (hay còn gọi là trà xanh) xuất xứ ở Nhật Bản, thuộc loại trà rang nguyên lá, trà manh hình dạng như những chiếc kim nhỏ xanh biếc, vị tươi, hậu ngọt, thơm mùi thực cây cỏ hoang dã, có mùi hương của biển và vị rong biển.

Sencha Nhật Bản

Sencha Nhật Bản

- Trà xanh Gyokuro, là loại trà cao cấp nhất Nhật Bản, có xuất xứ ở Uji và Fukoka, Nhật Bản, thuộc loại trà trồng trong bóng râm. Nước trà Gyokuro mang màu xanh vàng tươi mới, vị không đắng chát, hậu ngọt thanh.

- Trà xanh Kabusecha (Covered Tea), Shizouka, Nhật Bản. Đây cũng là một loại trà che phủ như Gyokuro. Trà mang màu xanh nhạt, mang hương vị tươi mát của Sencha và một chút vị ngọt của Gyokuro, hương thơm nhẹ nhàng lan tỏa.

- Trà xanh rang sấy Houjicha, xuất xứ Nhật Bản, lá trà khô mang màu đỏ nâu, khi pha trà cho ra mùi diệp lục rang nhè nhẹ, vị ngọt pha chút đắng chát.

- Trà xanh gạo rang Genmaicha, là một loại trà rang chung với ngũ cốc (gạo lứt) tại Nhật Bản. Trà cho mùi hương ngũ cốc rang đặc trưng và thoàng hương trà xanh dễ chịu. Nươc trà có màu nâu nhạt (đôi khi là xanh nếu trộn với mattcha), mang vị bùi của gạo rang và vị thanh mát, ngọt thanh của trà xanh.

Matcha, niềm tự hòa của người Nhật Bản

Matcha, niềm tự hòa của người Nhật Bản

Và đặc biệt, không thể không nhắc đến là trà xanh Matcha, một loại lá trà được nghiền nhỏ như bột vô cùng đặc trưng của người dân Nhật Bản, nổi tiếng thế giới vì hương vị thơm ngon, cách pha và hình dáng đặc biệt.

ĐÀI LOAN, một đất nước cũng không kém phần nổi tiếng với lịch sử dày dặn về việc trồng và sản xuất các loại Trà hảo hạng cho Thế Giới. Đặc sản là các loại trà Oolong:

- Trà Oolong Alishan, Alishan (A Lý Sơn), Đài Loan. Đặc trưng của trà là sự phức tạp trong hương vị, nó là một hỗn hợp mùi hương của cỏ cây pha chút vị ngọt thanh mát lưu luyến. Mang hương thảo dược và hoa, dễ nhận thấy nhất là hương hoa lan, hoa hồng, hoa nhài hoặc hương gỗ đàn và mùi như bơ sữa, đôi khi nó cũng mang mùi của trái cây như  hương quả quả đào.

- Trà Oolong Lishan, có nguồn gốc ở vùng núi Lê Sơn (A Lý Sơn) thuộc khu vực Trung - Nam Đài Loan. Trà có mùi thơm của quả lê tươi xanh và hương vị tuyệt vời của các loại hoa quả, vị trà ngọt dịu không đắng chát.

- Trà Oolong Pinglin BaoZhong, xuất xứ ở Bình Lâm, Tân Bắc, Đài Loan, hình dạng lá trà xoắn tròn màu xanh đậm với đốm trắng nhỏ trân cánh trà, mang mùi hoa quả và hương hoa. Khi pha, trà cho ra hương thơm tinh tế, tựa mùi hoa lan hoặc kim ngân hòa cùng hương hoa quả vấn vương. Vị trà tươi, không gắt và mang vị hậu vị ngọt dịu.

- Và nổi tiếng nhất là Oolong Dayuling- Đại Vũ Lĩnh, có xuất xứ ở Đại Vũ Lĩnh, núi Lê Sơn, Đài Loan, điều đặc biệt ở trà là hương vị thanh mát đặc trưng, nước trà xanh vàng sáng bóng, hậu ngọt, dư vị sâu lắng và cực kỳ bền nước.

ẤN ĐỘ, hình thành văn hóa trồng trà trong thời gian Anh Quốc đô hộ tại đây, Assam và Darjeeling là hai vùng đất trồng Trà Đen nổi tiếng Thế Giới

Những vườn trà nổi tiếng ở Ấn Độ

Những vườn trà nổi tiếng ở Ấn Độ

Ở SRI LANKA, Plantrip Cha đã bị choáng ngợp bởi những đồi trà trùng trùng điệp điệp bao la. Nơi này có khí hậu mát mẻ thích hợp để trồng trà, và trà Đen Sri-Lanka là loại trà mà nhất định bạn phải thử.

Trên chuyến hành trình của mình, Plantrip Cha có cơ hội tiếp cận được nền văn hóa phương Đông lẫn phương Tây. Mỗi nét văn hóa có một sức hấp dẫn khó cưỡng lại. Nếu như ở phương Đông, Trà mang một nét cổ kính thì ngược lại ở phương Tây, Trà được biến tấu thanh nhiều loại và không theo một quy luật nào cả.

Người phương Tây thường dùng trà chung với các loại bánh ngọt

Người phương Tây thường dùng trà chung với các loại bánh ngọt

Người phương Tây thường dùng trà kèm với mật ong, sữa và một ít bánh ngọt. Tại ANH, PHÁP, THỔ NHĨ KỲ, họ thích những vị trà có mùi thơm của hoa quả và thảo mộc như Earl Grey, Rose, Chamomile, Berries, Orange Flowers, Tisane (Verveine)

- Tại Nam Mỹ như ARGENTINA họ thích trà thảo dược Yerba Maté

- Tại NAM PHI họ thích ROOIBOS

“Mỗi quốc gia - mỗi hương vị Trà và chắc chắn sẽ không có vị trà nào giống nhau. Plantrip Cha mong muốn cùng bạn chia sẻ những hành trình thú vị này qua những tách trà ngon và khác biệt.”

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn