Kabusecha - "che phủ" tạo vị trà ngon

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 15/01/2020

Kabusecha là gì?

Trà Kabuse, hay Kabusecha (冠 茶), dịch theo nghĩa đen là “trà phủ”, là một loại Sencha của Nhật Bản. Cái tên này bắt nguồn từ việc trà được phủ trong bóng tối (che trong bóng râm) trước khi thu hoạch - giống như Gyokuro. Ngoài cái tên Kabuse nó còn có tên tiếng Anh là Covered Tea, để chỉ quy trình phủ bóng trước khi thu hoạch lá trà. Đây là loại trà thường được thu hoạch vào đầu tháng 2, khi những búp trà non vừa nhú sau mùa đông dài khắc nghiệt. Chỉ những búp trà non được hái trong đợt đầu tiên của mùa xuân mới được dùng để chế biến Trà Kabusecha.

Kabusecha trong tiếng Nhật có nghĩa là "trà phủ" - Ảnh: Sưu tầmKabusecha trong tiếng Nhật có nghĩa là "trà phủ" - Ảnh: Sưu tầm

Mặc dù Trà Kabuse thường được chế biến thành trà xanh sau khi hái, tuy nhiên tùy vào quy trình chế biến ta vẫn có thể biến tấu nó thành nhiều loại trà khác nhau như: trà xanh, Oolong, Trà Đen,..

Cách Chế Biến.

Khoảng một tuần trước khi búp trà được hái vào mùa xuân, khu vực trồng sẽ được phủ một tấm màn để loại bỏ ánh sáng mặt trời trực tiếp. Các tấm lưới đặc biệt (kabuse) được treo lên, giúp những cây trà có được bóng phủ tự nhiên mà không chặn hoàn toàn ánh sáng mặt trời.

Cây trà được phủ râm bằng các tấm lưới đặc biệt (kabuse) một tuần trước khi thu hoạch - Ảnh: Sưu tầmCây trà được phủ râm bằng các tấm lưới đặc biệt (kabuse) một tuần trước khi thu hoạch - Ảnh: Sưu tầm

Sau một tuần, người ta tháo những tấm màn xuống và thu hoạch búp trà. Những búp trà được hái về cũng trải qua các quá trình sao, vò, sấy,…

Phân biệt với các loại Trà khác của Nhật.

Điểm đặc biệt của kabusecha?

Kabuse là một trong ba loại trà xanh đắt nhất của Nhật Bản (những loại khác là gyokuro và sencha). Cả 3 loại trà này đều được chế biến theo quy trình thu hoạch hái bằng tay và được trồng trong bóng râm.

Tuy nhiên, Kabusecha được trồng trong bóng mát sẽ giúp tăng vị ngọt và làm dịu đi vị chát của các amino acid, điển hình như theanine. Quá trình phủ bóng giúp Kabusecha có mùi vị dịu hơn, thơm ngon và màu sắc tinh tế hơn so với Sencha được trồng với ánh nắng trực tiếp.

Trong khi Gyokuro được phủ bóng trong khoảng ba tuần ở mức 70-90% trước khi thu hoạch thì Kabusecha chỉ được phủ bóng khoảng một tuần ở mức 80%. Nó cũng khác với Gyokuro vì thời gian phủ bóng (che phủ trước khi hái) của Kabuse ngắn hơn so với Trà Gyokuro (khoàng 20 ngày) nên đôi khi nó được gọi là Sencha Bóng Râm. Gyokuro cao cấp được thu hoạch thủ công bằng tay trong khi Kabusecha thường thu hoạch bằng máy.

Kabusecha cho hương vị ngọt ngào hơn Sencha và tươi mát hơn Gyokuro - Ảnh: Sưu tầmKabusecha cho hương vị ngọt ngào hơn Sencha và tươi mát hơn Gyokuro - Ảnh: Sưu tầm

Kỹ thuật phủ bóng cho Kabusecha cũng khác so với Gyokuro. Đối với Gyokuro, toàn bộ cánh đồng trà đều được che bóng mờ, nhưng đối với Kabusecha, chỉ có cây trà được che phủ. Do cách chế biến đặc biệt đó, Kabusecha có hương vị tươi mát Sencha, nhưng cũng có một chút vị ngọt của Gyokuro.

Theo nghiên cứu lá trà được trồng trong bóng râm sẽ tạo ra trà xanh chất lượng cao hơn từ mùi vị đến công dụng bên trong. Người Nhật thường sử dụng thuật ngữ Ooika để chỉ đặc điểm của nhóm trà này, Ooika có nghĩa là "hương thơm được bao phủ". Trà trồng trong bóng râm chứa nhiều theanine và các axit amin góp phần tạo nên hương vị đặc biệt của của Kabusecha. 

Các nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa các loại tinh dầu giữa kabuse-cha và sencha làm từ lá được trồng trên một cánh đồng mở. Họ phát hiện ra rằng kabuse-cha chứa một lượng lớn các hợp chất chuỗi ionone. Lúc đầu, quy trình trồng trà Kabuse được tạo ra nhằm mô phỏng hiệu ứng phủ bóng cho quy trình trồng trà tanakake được sử dụng trong canh tác Tencha, cũng là cơ sở cho việc sản xuất Matcha ra sau này. Thuật ngữ trà Kabuse được sử dụng để chỉ loại trà xanh có chất lượng trên trung bình.

Cách uống và các vùng thu hoạch loại trà này

Kabusencha là loại trà xanh thường được trồng và thu hoạch ở vùng Shizuoka vào tháng 5.

Cách pha:

  • Cho 2 - 3gram trà vào ấm trà, sau đó cho một ít nước sôi vào ấm và tráng trà. (Tráng Trà nghĩa là bạn cho một chút nước sôi vào ấm đã có sẵn trà, đợi 30 giây cho trà nở ra và đổ bỏ nước trà đó đi. Bước này có công dụng kích thích trà và làm sạch trà.)
  •  Cho 250ml nước nóng ở nhiệt độ 70 - 75°C vào ấm trà vừa tráng, đợi từ 4 - 5 phút
  •  Hết thời gian chiết nước trà ra tách và thưởng thức

Tham khảo thêm bài viết tại đây

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo