VÌ SAO GYOKURO ĐƯỢC XUẤT HIỆN TRÊN NHỮNG BÀN TRÀ SANG TRỌNG?

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 28/12/2019

Được xếp vào hàng Trà danh giá của Nhật, Gyokuro đã sở hữu chất lượng cả bên trong và độ thẫm mỹ bên ngoài. Cùng Plantrip Cha tìm hiểu thêm về Gyokuro nhé! 

Gyokuro là gì? 

Theo nghĩa đen. Gyokuro có nghĩa là "Jade dew" (ngọc sương, đề cập đến màu xanh nhạt của nước Trà). Đây được xem là một trong những loại trà xanh thượng hạng của Nhật Bản. Khác với các loại trà xanh tiêu chuẩn Sencha, Gyokuro kén ánh sáng hơn qua việc được phát triển ở những nơi râm mát. Nó cũng rất khác so với Kabusecha (trà được che phủ), ở khoảng thời gian trải qua sự phát triển cuối cùng dưới bóng mát. Trong khi Gyokuro đòi hỏi đến 3 tuần thì Kabusecha chỉ cần 1 tuần trong bóng râm. Thêm nữa là hầu hết các Sencha đều xuất phát từ giống Camellia Sinensis của Yabukita, Gyoukuro lại từ các giống chuyên biệt như Asahi, Okumidori, Yamakai và Saemidori. 

Gyokuro - một trong những loại trà xanh thượng hạng của Nhật Bản

Gyokuro - một trong những loại trà xanh thượng hạng của Nhật Bản (Ảnh: Sưu tầm) 

Cách chế biến Gyokuro đặc biệt như thế nào?

Quá trình để sản xuất ra Gyokuro tương tự như Sencha, sự khác biệt lớn nhất là các lá trà Gyokuro được che nắng trong ít nhất 20 ngày bằng chiếu rơm trước khi thu hoạch, do có thêm quá trình che phủ nên chi phí sản xuất cũng cao hơn. Điều này có nghĩa là trong thời gian này, Gyokuro phải cố gắng để lấy được năng lượng từ mặt trời, thành phần hoá học của lá cây thay đổi. Kết quả là L-Theanine cao hơn. Đây là một hoạt chất mà con người không thể tự sản xuất được và chỉ có trong trà xanh, trà đen và các loại nấm. Như vậy, nhờ chính những điều kiện tự nhiên để sinh trưởng, Gyokuro chứa L-theanine cao hơn so với các loại trà khác, vì thế, nó có ích cho sức khoẻ, cụ thể là bộ não của con người nhiều hơn. L-Thenine bao gồm serotonin và dipamine, có ảnh hưởng đến tâm trạng, giấc ngủ và xảm xúc, giúp cơ thể đối phó tốt với những cơn căn thẳng. 

Quá trình sản xuất Gyokuro cụ thể như sau: 

  • Vài đầu tháng 4, khi những chồi non đầu mùa xuất hiện. Lập tức, toàn bộ đồn điền Gyokuro bị che phủ trong khoảng 20 ngày bằng một lượng lớn sậy và rơm rạ. Lí do vì sao thì đã được Plantrip Cha giới thiệu phía trên nhé. 
  • Theo lịch truyền thống của Nhật Bản, Risshun là ngày đầu tiên của mùa xuân trong một năm. Hachijuhachiya đề cập đến ngày thứ 88 sau Risshun. Hachijuhachiya đặc biệt vì nó đánh dấu sự khởi đầu của năm hái chè đầu tiên. Dịp này thường xảy ra vào đầu tháng 5, vào thời điểm đó, lá Gyokuro ra đầu tiên và được chọn cẩn thận. Thế hệ đầu tiên của lá non được coi là tốt nhất, tuyệt đối nhất về chất lượng và hương vị. 
  • Quy trình cán, sấy bắt đầu sau khi hấp xong. Trong quá trình này, lá trà được làm mềm, cho phép các thành phần hương vị trong Trà được giải phóng. Có một số giai đoạn cán, bắt đầu bằng một lần lăn lỏng và kết thúc bằng một vòng xoắn thật chặt, tạo cho lá có dạng kim mỏng là đặc trưng của chúng. Vào thời điểm những chiếc lá đã qua giai đoạn sấy khô cuối cùng, hàm lượng nước đã bị loại bỏ. Điều này có nghĩa là hiệu quả ngăn chặn sự thay đổi chất lượng của Trà được nâng cao, do đó, khả năng duy trì đặc tính ban đầu của Trà cũng tỉ lệ thuận theo. 

Giá Gyokuro cao như thế nào trên thế giới

Tính tới thời điểm hiện tại với tỷ giá 1USD = 23,169 đồng VNĐ  thì Gyokuro được bán trên Amazon với giá từ 27 đến gần 33 đô cho 100 gram. Nghĩa là, trên thế giới, để có được Trà Gyokuro uống, bạn phải chi trả từ khoảng 650 nghìn đồng đến 750 nghìn đồng tuỳ theo nhà cung cấp. Bật mí là bạn không cần đặt hàng và mất phí vận chuyển nhiều như trên Amazon, Plantrip Cha có cung cấp cho bạn Gyokuro chính hãng từ nhật với chất lượng cao và giá thành thấp hơn con số vừa nêu ra. 

Người Nhật uống và tặng Gyokuro khi nào? 

Gyokuro được xuất hiện trong những dịp Lễ Tết và các dịp quan trọng của gia đình, dòng họ, quốc gia. Sở dĩ có điều này là vì vị của Gyokuro khó có một loại trà nào sánh bằng, thêm vào đó là màu sắc thanh thoát, quý phái đã phần nào thể hiện cốt cách người Nhật cùng với độ quan trọng của các dịp trọng đại. 

Vì sao Gyokuro có vị ngon và ngon như thế nào? 

Gyokuro được xem là một trong những loại trà thượng hạng được nhiều người sành Trà đánh giá cao. Như Plantrip đã chia sẻ ở trên, Gyokuro chứa một lượng lớn amino acid được gọi là L-thenine. Hợp chất này tăng cường vị unami trong trà và cũng tăng thêm vị ngọt cho nó. Gyokuro có nghĩa là sươg mai, màu trà được ưu ái bằng màu xanh nhẹ cộng với vị ngọt. Đây chính là đặc điểm nổi bật của Gyokuro và lý giải vì sao chúng được có mặt ở những buổi tiệc Trà sang trọng. 

Gyokuro có màu tươi mới, không đắng chát, vị ngọt đầy, hậu vị ngọt thanh. Đây là kết quả của việc che kín những cây trà ra khỏi ánh sáng mặt trời trong 20 ngày. Chính vì thế, Gyokuro có giá thành khá cao so với những loại trà xanh khác. 

Vị ngọt thanh, màu sắc thanh thoát của Gyokuro

Vị ngọt thanh, màu sắc thanh thoát của Gyokuro (Ảnh: Sưu tầm) 

Nơi nào trồng được Gyokuro? 

Tại Nhật Bản, thương hiệu tốt nhất về Gyokuro về chất lượng và số lượng là Yamecha, được sản xuất tại Yame ở Fukoka. Ước tính hơn 40% lượng Gyokuro được sản xuất tại Yame. Yamecha đã giữ được tấy cả các vị trí xếp hạng từ thứ nhất tới thứ 26 về các loại Gyokuro tốt nhất trong cuộc họp của hội đồng xếp hạng trà quốc gia vào tháng 8 năm 2007. Thành phố Uji là khu vực sản xuất Gyokuro lâu đời nhất của Nhật Bản. 

Tại Việt Nam, muốn mua Gyokuro thì bạn sẽ đến đâu? 

Không ít các thương hiệu kinh doanh Gyokuro, tuy nhiên để tìm được một thương hiệu chất lượng nhưng giá thành hợp lý không phải dễ. Plantrip Cha cung cấp thêm cho bạn một sự lựa chọn trong việc thưởng thức loại trà cao cấp này nhé. Bạn có thể xem thêm, tại đây! 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
×

Bạn đang gặp vấn đề gì khi pha trà/trà sữa?

Tham gia khảo sát nhận ngay
VOUCHER GIẢM 50k

*Không áp dụng cùng các chương trình khuyến mãi khác & các dòng trà nguyên liệu

Khi mua trà thưởng thức trực tuyến tại Website!Cảm ơn bạn đã tham gia khảo sát của Plantrip Cha

Mã Khuyến mãi của bạn là:

zalo