Khám phá sức mạnh chữa lành từ việc Thiền Trà Trong Thinh Lặng

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 31/03/2023

Trà được ví như “nhân duyên” của Thiền định khi có thể giúp cho người thưởng thức tận hưởng được sự bình yên tuyệt đối. Thiền Trà Trong Thinh Lặng còn sở hữu sức mạnh to lớn đối với cả Thân - Tâm - Trí. Pha một bình trà nóng và an nhàn thưởng thức, bạn sẽ khám phá được những sự biến chuyển không ngờ từ thân tâm. 

1. Đôi điều về văn hóa Thiền Trà trong lịch sử ngàn năm

Nhìn lại lịch sử cách đây hàng nghìn năm, trà đã trở thành một phần không thể thiếu trong các buổi thiền định của các nhà sư. Sự gắn bó mật thiết của trà và phật giáo được cho là đến từ tính tương thông trong tinh thần. Những nhà sư là người đầu tiên nhận ra tác dụng của việc uống trà. Thức uống giúp các nhà sư giữ cho tinh thần thông tuệ, trí não tỉnh táo, không bị mệt mỏi trong suốt thời gian hành thiền. 

Trà còn mang lại cho các nhà sư trải nghiệm thiền định an lạc khi có thể quan sát sắc nước, thưởng thức hương thơm, mùi vị. Các buổi trà thiền trước đây thường được tổ chức theo nghi lễ nhà chùa trang trọng với nhiều thành phần tham dự và kéo dài trong một đến hai giờ. Về sau, văn hóa Thiền Trà dần lan rộng và được phổ biến tại gia.

Trà là “tri âm” của người hành thiền trong lịch sử hàng ngàn năm qua (Ảnh: sưu tầm)

Trà là “tri âm” của người hành thiền trong lịch sử hàng ngàn năm qua (Ảnh: sưu tầm)

2. Nhận diện những biến chuyển khi thực hành Thiền Trà Trong Thinh Lặng

Qua bao giai đoạn lịch sử thăng trầm của nhân loại, văn hóa Thiền Trà vẫn được giữ gìn cho đến ngày nay. Tuy nhiên, những buổi Thiền Trà giờ đây không còn quá nhiều nghi lễ cầu kỳ. Điều bạn cần cho một buổi Thiền Trà tĩnh lặng chỉ là sự tập trung vào trà và chính mình.  

Nhâm nhi tách trà nóng, cảm nhận mùi hương lan tỏa cũng là lúc bạn tận hưởng được sự tĩnh lặng từ tâm can. Đây chính là cách tuyệt vời để bạn thư giãn, thả lỏng tinh thần và tạm thời thoát khỏi guồng quay hối hả của cuộc sống thường ngày. Trong phút tĩnh lặng ấy, bạn sẽ cảm nhận được những biến chuyển đầy ngạc nhiên trong tâm trí, khi nhận ra vẻ đẹp tuyệt vời của những điều rất đỗi dung dị. 

Cảm nhận vẻ đẹp dung dị đời thường trong những giờ phút Thiền Trà (Ảnh: sưu tầm)

Cảm nhận vẻ đẹp dung dị đời thường trong những giờ phút Thiền Trà (Ảnh: sưu tầm)

Cảm giác thảnh thơi trọn vẹn sẽ đến và mang lại cho bạn sự cân bằng hoàn hảo. Bạn thấy mình trầm ổn hơn, tâm trí bình tĩnh và không còn bị phiền nhiễu bởi những nỗi đau và niềm tiếc nuối đã qua. Nhờ đó, những thương tổn sẽ được chữa lành và bạn sẽ lại tìm thấy sự bình lặng từ bên trong. Thiền Trà vì thế được xem là phương thuốc chữa lành hữu hiệu, có tác động tích cực đến giới trẻ ngày nay - những người đối mặt với nhịp sống bận rộn và thường cảm thấy chênh vênh.

3. Thiền Trà theo nhóm và những suy ngẫm được sẻ chia 

Sự kết nối sẽ tốt hơn trong các buổi Thiền Trà theo nhóm. Môi trường Thiền định sẽ được thiết lập để bạn và những người giống mình có hành trình yên bình với trà. Các vị khách hành Thiền sẽ cùng nhau tụ tập, thưởng thức những chén trà thơm. Buổi Thiền Trà được diễn ra trong không gian tĩnh lặng và mỗi vị khách sẽ tập trung vào chính mình, tận hưởng sự bình yên tự tại cũng như dư vị của trà. Đây là cách tuyệt vời để người hành thiền thư giãn bên tách trà nóng và thoát khỏi guồng quay cuộc sống. 

Hình thức Thiền Trà theo nhóm giúp mang đến cho mỗi người sự kết nối tốt hơn về cảm xúc (Ảnh: sưu tầm)

Hình thức Thiền Trà theo nhóm giúp mang đến cho mỗi người sự kết nối tốt hơn về cảm xúc (Ảnh: sưu tầm)

Với buổi Thiền Trà nhóm, mỗi vị khách còn được sẻ chia những suy ngẫm và cảm nhận của mình. Điều này sẽ giúp mỗi người cảm thấy tốt hơn, khi được giải bày cảm xúc để hài hòa mọi thứ và biết cách tự mình hàn gắn những vấn đề. Đây là xu hướng được chia sẻ rộng rãi và có nhiều cộng động trên thế giới hưởng ứng. 

Giờ đây, bạn có thể thực hành Thiền Trà để nuôi dưỡng tâm trí và làm dịu cảm xúc cho chính mình. Bạn Thiền Trà theo nghi lễ trang trọng cũng được hoặc giản đơn cũng không sao. Điều quan trọng nhất bạn cần làm là hướng vào trong và ung dung tận hưởng hương vị của trà cùng sự tĩnh lặng tuyệt mỹ đi qua. 

Đồng hành cùng tình yêu trà, Plantrip Cha là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua các sản phẩm trà chất lượng đến từ những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới. Thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm trà thưởng thức thượng hạng, trà nguyên liệu pha chế và các loại trà cụ độc đáo. Các sản phẩm trà từ Plantrip Cha đều đạt chuẩn chất lượng với hương vị nguyên bản đặc trưng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn khi thưởng thức!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo