Khám phá thuật bói lá trà: Lời tiên tri cho tương lai, vận mệnh

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 05/09/2022

Bói lá trà (Tasseography) là phương pháp tiên tri tương lai, nhận định quá khứ dựa trên những biểu tượng được tạo thành từ bã trà sau khi uống cạn. Thuật bói toán này có lịch sử hình thành khá lâu đời, là một phần trong văn hóa, đời sống của người châu Âu trung cổ và vẫn còn lưu truyền cho đến ngày nay. 

1. Bói lá trà là gì?

Nguồn gốc, thời gian hình thành thuật bói lá trà vẫn chưa được xác định rõ. Nhưng theo nhiều nhận định, phương pháp bói toán này xuất hiện song hành với quá trình du nhập, phát triển của văn hóa uống trà tại các quốc gia vùng Trung Âu.

Bói lá trà được hình thành từ sự phát triển và phổ biến của văn hóa uống trà tại các quốc gia vùng Trung  u (Ảnh: sưu tầm)

Bói lá trà được hình thành từ sự phát triển và phổ biến của văn hóa uống trà tại các quốc gia vùng Trung Âu (Ảnh: sưu tầm)

Những người có lối sống du mục Romani được cho là liên quan mật thiết và có vai trò truyền bá tập tục này. Hình thức bói lá trà có nhiều biến thể tại từng khu vực và đã được các thầy bói châu Âu thời trung cổ phát triển với những phép đọc đa dạng hơn từ các ký hiệu.

2. Kỹ thuật đọc lá trà và các biểu tượng tiên tri

Để thực hiện thuật bói toán, một tách trà nóng sẽ được pha mà không cần dùng đến dụng cụ lọc trà. Người xem bói sẽ được yêu cầu uống cạn, sau đó xoay tròn tách trà và suy nghĩ về những vấn đề cầu mong giải đáp. Bã trà còn lắng lại trong tách tạo thành các hình ảnh trừu tượng, có thể là con người, động vật, ký tự, chữ cái, hình trái tim, mũi tên hoặc chiếc nhẫn,....

Bã trà lắng lại trong tách là biểu tượng cho những lời giải đáp về tương lai, quá khứ (Ảnh: sưu tầm)

Bã trà lắng lại trong tách là biểu tượng cho những lời giải đáp về tương lai, quá khứ (Ảnh: sưu tầm)

Việc nhận định được hình ảnh trong tách trà phần lớn dựa vào trí tưởng tượng của người đọc. Mỗi hình ảnh sẽ được giải thích trực quan bằng hệ thống biểu tượng tiêu chuẩn để đưa ra lời giải và tiên đoán. Dưới đây là ý nghĩa của một số biểu tượng tiêu biểu trong thuật bói lá trà: 

  • Rắn: thù hận hoặc giả dối 
  • Núi: sự cản trở cho hành trình sắp tới
  • Nhà: sự thay đổi, tín hiệu của thành công
  • Chiếc cốc: dự báo của tiệc tùng, hỉ sự
  • Mũi tên hướng lên: tín hiệu tốt, hướng đi đúng đắn
  • Mũi tên hướng xuống: tín hiệu xấu, hướng đi sai lầm

Hệ thống ký tự và lời giải trong thuật bói lá trà (Ảnh: sưu tầm)Hệ thống ký tự và lời giải trong thuật bói lá trà (Ảnh: sưu tầm)

3. Những bộ ấm, chén được thiết kế riêng cho việc bói lá trà 

Bói lá trà thường được thực hiện trên một tách trà màu trắng đơn giản để việc đọc và giải mã dễ dàng hơn. Nhưng một số biến thể khác sẽ dựa vào vị trí bã trà còn lại trong cốc để đưa ra những lời tiên đoán. Phương pháp này được thực hiện dễ dàng hơn nhưng sẽ cần đến bộ chén trà có thiết kế đặc biệt.

Bộ chén trà với các hoa văn, ký tự đặc biệt được thiết kế riêng cho việc bói lá trà (Ảnh: sưu tầm)

Bộ chén trà với các hoa văn, ký tự đặc biệt được thiết kế riêng cho việc bói lá trà (Ảnh: sưu tầm)

Chính vì thế, từ cuối thế kỷ 19, các hãng gốm của Anh và Mỹ đã sản xuất những bộ ấm chén có hoa văn, ký tự đặc biệt, phục vụ cho thuật bói lá trà. Một số thiết kế đã được cấp bằng sáng chế và bán kèm với bộ hướng dẫn giải thích phương thức sử dụng. 

4. Bói cà phê

Tương tự bói lá trà, bói cà phê cũng là phương pháp tiên tri thú vị. Thuật bói cà phê thuộc văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ và xuất hiện lần đầu vào những năm 1500 trong các cung điện Ottoman. Đây là hình thức xem bói được các phi tần hậu cung dùng để kể vận may trong những lúc tán gẫu, buôn chuyện.

Bói cà phê là hình thức xem bói dựa vào ký tự được tạo nên từ bã cà phê sau khi uống (Ảnh: sưu tầm)

Bói cà phê là hình thức xem bói dựa vào ký tự được tạo nên từ bã cà phê sau khi uống (Ảnh: sưu tầm)

Theo truyền thống, hình thức bói này được thực hiện bằng cà phê Ả Rập hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, vì đây là hai loại cà phê còn lắng lại nhiều bã sau khi pha. Hình ảnh được tạo nên từ bã cà phê là ký hiệu cho những tiên đoán và thông điệp liên quan đến tương lai, quá khứ.

Dựa trên những biểu tượng và lý giải được lưu truyền, bói lá trà là phương pháp tiên tri, nhận định tương lai, quá khứ được nhiều người yêu thích. Hiện nay, phương pháp bói toán này vẫn còn được ứng dụng rộng rãi như một trò chơi thú vị trong những buổi sum vầy, tụ họp của bạn bè, gia đình.

Đồng hành cùng tình yêu trà, Plantrip Cha là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua các sản phẩm trà chất lượng đến từ những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới. Thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm trà thưởng thức thượng hạng, trà nguyên liệu pha chế và các loại trà cụ độc đáo. Các sản phẩm trà từ Plantrip Cha đều đạt chuẩn chất lượng với hương vị nguyên bản đặc trưng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn khi thưởng thức!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo