Lễ dâng trà trong tiệc cưới Trung Hoa (phần 2)

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 15/08/2022

Lễ dâng trà trong tiệc cưới là nghi thức truyền thống và là nét đẹp thể hiện sự thành kính trong văn hoá Trung Hoa. Buổi lễ được diễn ra trang trọng với sự chứng kiến của cha mẹ, họ hàng hai bên của cô dâu và chú rể. Nghi thức không chỉ thể hiện những giá trị truyền thống đáng quý mà còn phản ánh được tầm quan trọng của văn hóa trà đạo trong đời sống của người Hoa.

4. Loại trà được dùng trong lễ cưới người Hoa

Trong tiệc cưới, người Hoa thường lựa chọn Hồng trà để thực hiện nghi thức. Loại trà này có mùi hương mận chín và mật hoa tự nhiên vô cùng đặc sắc mà không loại trà ướp hương nào có được. Vị hồng trà đậm đà, lưu hương lâu trong khoang miệng sau khi uống, tạo sự khác biệt và ấn tượng vị giác khó phai.

Tách trà được pha trong tiệc cưới Trung Hoa còn được thêm trà hoa thảo mộc và các loại trái cây khô. Các nguyên liệu được thêm vào không chỉ giúp tăng thêm hương vị mà còn thể hiện những ý nghĩa tốt đẹp cho lễ cưới. Dưới đây là một số loại hạt thường được lựa chọn:

  • Quả táo tàu (红枣, hóngzǎo): Loại quả này giúp tăng vị ngọt cho trà và tượng trưng cho sự ngọt ngào của hôn nhân đôi lứa, cũng như sự thịnh vượng và may mắn. 
  • Long nhãn khô (桂圆, guìyuán): Long nhãn là loại quả tượng trưng cho sự trọn vẹn và quý giá.
  • Hạt sen (莲子, liánzǐ): Theo quan niệm người Hoa, hạt sen tượng trưng cho khả năng sinh sản, thể hiện mong cầu có nhiều con cái.

Người Hoa thường lựa chọn Hồng trà để thực hiện nghi thức trong tiệc cưới  (Ảnh: sưu tầm)

Người Hoa thường lựa chọn Hồng trà để thực hiện nghi thức trong tiệc cưới  (Ảnh: sưu tầm)

5. Các câu hỏi thường gặp về lễ dâng trà trong tiệc cưới Trung Hoa

Lễ dâng trà trong tiệc cưới có nhiều quy định và những nghi thức mang tính truyền thống. Do đó, nhiều người, đặc biệt là giới trẻ thường bối rối và có nhiều thắc mắc xung quanh nghi lễ này.

5.1 Nghi lễ dâng trà nên kéo dài bao lâu?

Tùy theo số lượng người tham dự trong mỗi gia đình, lễ dâng trà có thể kéo dài từ 1 - 2 giờ. Một số gia đình ít thành viên hoặc có sự sắp xếp chu đáo từ trước có thể hoàn tất lễ trà trong khoảng 30 - 45 phút.

5.2 Những ai nên có mặt trong lễ dâng trà?

Thành viên tham dự buổi lễ sẽ được các cặp đôi bàn tính và quyết định từ trước với bố mẹ. Những người tham dự thường là: bố mẹ, ông bà, cô chú, anh, chị của cô dâu, chú rể; cô, dì, chú, bác của bố mẹ; bạn bè thân thiết của gia đình hoặc cha mẹ đỡ đầu,...

Thành viên tham dự buổi lễ sẽ được các cặp đôi bàn tính và quyết định từ trước với bố mẹ (Ảnh: sưu tầm)

Thành viên tham dự buổi lễ sẽ được các cặp đôi bàn tính và quyết định từ trước với bố mẹ (Ảnh: sưu tầm)

5.3 Trang phục của cô dâu, chú rể trong buổi lễ?

Theo phong tục, cô dâu và chú rể sẽ mặc trang phục cưới truyền thống, còn gọi là áo khỏa hay hỉ phục. Ngoài ra, cô dâu có thể mặc sườn xám truyền thống bằng lụa hoặc sa tanh màu đỏ và chú rể có thể mặc vest cùng cà vạt đỏ.  Lễ trà cũng là dịp để các cô dâu đeo các trang sức bằng vàng, ngọc bích gia truyền hoặc những món quà có ý nghĩa đặc biệt.

Cô dâu và chú rể sẽ mặc trang phục cưới truyền thống trong lễ dâng trà (Ảnh: sưu tầm)

Cô dâu và chú rể sẽ mặc trang phục cưới truyền thống trong lễ dâng trà (Ảnh: sưu tầm)

5.4 Khách tham dự tiệc trà nên mặc gì?

Thành viên tham dự lễ trà không có quy định chính thức nào về trang phục. Hầu hết mọi người sẽ mặc trang phục như khi dự tiệc cưới. Đó có thể là áo vest, sơ mi có cổ, sườn xám truyền thống hoặc những bộ váy áo nhẹ nhàng, đơn giản. 

5.5 Người nhận trà có phải uống hết trà không?

Người nhận trà từ cô dâu, chú rể không cần phải uống hết trà. Việc uống hết hay không sẽ tùy ý người thưởng trà, do không có quy định bắt buộc về vấn đề này.

5.6 Người tham gia nên tặng quà gì cho cô dâu, chú rể?

Trong lễ dâng trà, trang sức vàng là món quà truyền thống thường được ông bà, bố mẹ, những người thân thiết dành tặng cô dâu. Nhưng món quà phổ biến nhất là tiền mừng đựng trong phong bì đỏ để tặng cho cô dâu và chú rể. 

Tiền mừng trong phong bì đỏ là quà tặng phổ biến dành tặng cô dâu và chú rể trong lễ dâng trà (Ảnh: sưu tầm)

Tiền mừng trong phong bì đỏ là quà tặng phổ biến dành tặng cô dâu và chú rể trong lễ dâng trà (Ảnh: sưu tầm)

Trên đây là những thông tin chi tiết về nghi lễ dâng trà trong tiệc cưới Trung Hoa. Dù xuất hiện những đám cưới hiện đại và đa văn hóa nhưng những giá trị truyền thống vẫn luôn được tôn vinh và chiếm giữ vị trí đặc biệt. Đó là lý do nhiều tiệc cưới ngày nay vẫn tổ chức những buổi tiệc trà truyền thống mang tính riêng tư, thân mật trong ngày trọng đại. 

Đồng hành cùng tình yêu trà, Plantrip Cha là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua các sản phẩm trà chất lượng đến từ những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới. Thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm trà thưởng thức thượng hạng, trà nguyên liệu pha chế và các loại trà cụ độc đáo. Các sản phẩm trà từ Plantrip Cha đều đạt chuẩn chất lượng với hương vị nguyên bản đặc trưng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn khi thưởng thức!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo