Lịch sử & Câu chuyện hình thành thương hiệu trà Lipton danh tiếng

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 17/03/2023

Lipton là thương hiệu trà lâu đời và lớn nhất hiện nay với thị trường phân phối trên 150 quốc gia. Vậy điều gì đã làm nên danh tiếng và giúp thương hiệu không ngừng phát triển trong suốt hơn 150 năm kể từ khi thành lập? Đó là câu chuyện cảm hứng đầy thú vị trong suốt lịch sử hình thành thương hiệu Lipton. Bạn hãy cùng Plantrip Cha khám phá nhé!  

1. Câu chuyện về lịch sử trà Lipton ở thời điểm bắt đầu

Câu chuyện về lịch sử trà Lipton có thể được kể từ những năm 1800 khi ý tưởng hình thành một thương hiệu trà đã được ngài Thomas Lipton nhen nhóm. Thương hiệu có điểm khởi đầu vô cùng khiêm tốn khi chỉ từ một cửa hàng tạp hóa nhỏ trong tòa nhà chung cư cũ kỹ ở thành phố Glasgow, Scotland. Trước khi phụ giúp gia đình quản lý cửa hàng tạp hóa này, ông Thomas đã trải qua hàng loạt ngành nghề và làm phụ việc trên tàu viễn chinh đến Hoa Kỳ từ khi 16 tuổi. Sau này, ông Thomas trở thành doanh nhân thế giới, thương gia trà tầm cỡ và người chơi du thuyền danh tiếng.

Chân dung ngài Thomas Lipton - người sáng lập thương hiệu trà hàng đầu thế giới (Ảnh: sưu tầm)

Chân dung ngài Thomas Lipton - người sáng lập thương hiệu trà hàng đầu thế giới (Ảnh: sưu tầm)

2. Sự ra đời của thương hiệu trà Lipton 

Kể từ khi tiếp quản cửa hàng tạp hóa, ông đã phát huy sở trường kinh doanh của mình khi nhanh chóng phát triển thành chuỗi cửa hàng Lipton’s Market trên khắp Glasgow. Một trong những sản phẩm bán chạy của cửa hàng thời bấy giờ chính là trà. Không lâu sau, ông đã nhận ra tiềm năng to lớn của loại đồ uống này và quyết định mua đồn điền trà đầu tiên của mình ở Ceylon (thuộc Sri Lanka ngày nay). Tiếp đến, ông đã quy hoạch lại đồn điền và cải tiến quy trình thu hái, chế biến hiệu quả hơn.  

Thương hiệu Lipton sở hữu đồn điền trà tại Ceylon - nguồn cung cấp trà chất lượng cho các cửa hàng (Ảnh: sưu tầm)

Thương hiệu Lipton sở hữu đồn điền trà tại Ceylon - nguồn cung cấp trà chất lượng cho các cửa hàng (Ảnh: sưu tầm)

3. Thiên tài tiếp thị - Chìa khóa nâng tầm thương hiệu Lipton

Không chỉ nhạy bén trước thời cuộc, Thomas còn có khả năng tiếp thị siêu việt, khi đã không ngừng quảng bá và tạo nên tiếng vang cho thương hiệu Lipton. Cụ thể, vào năm 1871, khi cửa hàng tạp hóa Lipton đầu tiên được khai trương ở Glasgow, ông đã ăn mừng sự kiện này bằng cách nhập khẩu loại phô mai lớn nhất thế giới và tung chiến dịch “Lợn diễu hành”. Điều này đã tạo nên “cơn địa chấn” giúp thu hút một lượng lớn khách hàng đến với Lipton’s Market. 

Hình ảnh cửa hàng Lipton’s Market đầu tiên được khai trương ở Glasgow (Ảnh: sưu tầm)

Hình ảnh cửa hàng Lipton’s Market đầu tiên được khai trương ở Glasgow (Ảnh: sưu tầm)

“Lợn diễu hành” - chiến dịch quảng cáo độc đáo và mạo hiểm của thương hiệu Lipton (Ảnh: sưu tầm)

“Lợn diễu hành” - chiến dịch quảng cáo độc đáo và mạo hiểm của thương hiệu Lipton (Ảnh: sưu tầm)

4. Hành trình đưa trà đến gần hơn với thế giới

Thêm một yếu tố làm nên thành công của thương hiệu trà Lipton chính là nhận định khác biệt của ngài Thomas Lipton. Trong thời đại trà là xa xỉ phẩm quý hiếm và đắt đỏ, ông vẫn tin rằng bất kỳ ai, thuộc tầng lớp nào cũng đều có thể thưởng thức những tách trà thơm ngon, chất lượng. 

Để hiện thực hóa nhận định này, ông đã thành lập công ty đóng gói trà mang tên Thomas J Lipton Co. ở Hoboken, thuộc bang New Jersey, Hoa Kỳ và tìm phương án giảm chi phí vận chuyển, đóng gói. Điều này được thực hiện bằng cách đóng gói trà lá rời theo nhiều trọng lượng tiện lợi thay vì đóng trong thùng lớn như trước. Ông cũng bỏ qua khâu phân phối trung gian để là nơi bán trà trực tiếp cho khách hàng. Tất cả những chính sách này đã giúp trà có mức giá phải chăng và đến gần hơn với mọi người, không còn là xa xỉ phẩm dành riêng cho giới quý tộc. 

Nhờ mức giá phải chăng, Thomas Lipton đã giúp trà đến gần hơn với thế giới (Ảnh: sưu tầm) 

Nhờ mức giá phải chăng, Thomas Lipton đã giúp trà đến gần hơn với thế giới (Ảnh: sưu tầm) 

5. Cuộc cách mạng trà túi lọc từ thương hiệu Lipton

Sau lần tình cờ phát hiện mẫu trà được đựng trong túi lụa từ thương gia người Mỹ Thomas Sullivan, ông chủ thương hiệu Lipton đã nhìn thấy ưu thế của dạng đóng gói này và bắt đầu bán trà túi lọc. Ông cũng là người đầu tiên cho in hướng dẫn pha chế lên nhãn túi trà. 

Đến năm 1931, ông Thomas Lipton qua đời và để lại cho thị trấn quê nhà Glasgow phần lớn tài sản. Lễ tang có hàng ngàn người đến viếng và đưa tiễn ông về nơi an nghỉ. Khi mất đi linh hồn và đầu tàu dẫn dắt, đế chế bán lẻ Lipton’s Market cũng dần lụi tàn và được bán lại cho Argyll Foods vào năm 1982. Hiện nay, Lipton thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Unilever và vẫn là thương hiệu trà bán chạy nhất thế giới.

Thương hiệu Lipton càng khẳng định vị thế của mình qua sản phẩm trà túi lọc (Ảnh: sưu tầm) 

Thương hiệu Lipton càng khẳng định vị thế của mình qua sản phẩm trà túi lọc (Ảnh: sưu tầm) 

Ngày nay, thương hiệu trà Lipton cung ứng nhiều dòng sản phẩm trên thị trường, từ trà xanh, trà đen đến trà thảo mộc với nhiều dạng đóng gói như: trà lá rời, trà túi lọc và cả trà hòa tan. Sự thành công vượt bậc và quá trình phát triển bền bỉ của thương hiệu không chỉ đến từ nghệ thuật kinh doanh, tiếp thị mà còn được xây đắp từ những suy nghĩ khác biệt và nhận định thức thời về Trà của ông Thomas Lipton xưa kia. 

Đồng hành cùng tình yêu trà, Plantrip Cha là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua các sản phẩm trà chất lượng đến từ những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới. Thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm trà thưởng thức thượng hạng, trà nguyên liệu pha chế và các loại trà cụ độc đáo. Các sản phẩm trà từ Plantrip Cha đều đạt chuẩn chất lượng với hương vị nguyên bản đặc trưng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn khi thưởng thức!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo