NGUYÊN NHÂN CỦA SỰ BIẾN HÓA TRONG THẾ GIỚI TRÀ

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 13/09/2023

Trong thế giới tự nhiên không có bất cứ loại cây nào có sức biến hóa kỳ diệu như trà. Chỉ với một giống cây Camellia Sinensis đã tạo thế giới vô cùng phong phú. Với giới thưởng thức, việc đánh giá một loại trà ngon ngoài yếu tố về khẩu vị, người thưởng thức sẽ đánh giá trà dựa trên các yếu tố bao gồm hình – sắc – hương – vị. Tất cả sự biến hóa trên đều dựa vào lượng nội chất dồi dào, cùng với quá trình oxy hóa và lên men đã tạo ra thế giới trà vô cùng phong phú.


VẬY OXY HÓA VÀ LÊN MEN LÀ GÌ ?

Oxy hóa: Là quá trình một phân tử bị mất electron do một phân tử khác khác lấy đi. Cho nên, quá trình oxy hóa có thể diễn ra mà không nhất thiết phải có sự có mặt của oxy.


Lên men: Là sự biến đổi chất thông qua hoạt động của vi sinh vật. 

8 dòng trà đặt trưng sau khi trải qua quá trình oxy hóa và lên men trong combo sách & trà Khai Mở Vị Giác. Ảnh: Plantrip Cha8 dòng trà đặt trưng sau khi trải qua quá trình oxy hóa và lên men trong combo sách & trà Khai Mở Vị Giác. Ảnh: Plantrip Cha


Toàn bộ thế giới hương vị ở trà đều được tạo ra nhờ vào quá trình chính là oxy hóa. Ở trà, sự oxy hóa được chia làm hai loại là oxi hóa nhờ Enzyme và oxi hóa không nhờ Enzyme. 


Enzyme là chất xúc tác sinh học có trong lá trà, khi lá trà bị vò, các chất này tiết ra kích thích Polyphenol bị oxy hóa trong không khí, nhưng các enzym này sẽ không hoạt động trong điều kiện thiếu oxy, mất nước hoặc ở nhiệt độ trên 65 ͒ C. Vì vậy trà xanh và nhiều loại trà khác chỉ cần sấy ở nhiệt độ trên 65 ͒ C (sấy diệt men) hay phơi khô sẽ không tiếp tục bị oxy hóa nữa)

NGUYÊN NHÂN CỦA SỰ BIẾN HÓA TRONG THẾ GIỚI TRÀ

  • Oxy hóa nhờ enzym: Khi lá trà bị vò, một lượng Polyphenol trong lá trà sẽ tiếp xúc với không khí và bị enzym kích thích sinh ra chất mới. Các chất mới này giúp tạo ra các hương vị và màu sắc khác nhau của lá trà. Sự oxy hóa chia ra 6 mức độ khác nhau mà gọi là Trà Trắng (<10%), Trà Xanh (<10%), Trà Vàng (<15%), Trà Oolong (15 – 80%), Hồng Trà (80 – 95%), Trà Đen (>95%),….

  • Oxy hóa không nhờ enzym: Enzym sẽ không hoạt động trong môi trường thiếu không khí. Tuy nhiên quá trình oxy vẫn tiếp tục nhờ vào nhiều tác nhân khác nhau như ánh nắng mặt trời (Trà Trắng), hơi ẩm (Trà Vàng), nhiệt độ (Trà Oolong), thủy phân chậm trong không khí (Phổ Nhĩ Sống),… 

  • Lên Men: Khái niệm lên men trà chỉ bắt đầu từ những năm 1975, khi sản xuất trà Phổ Nhĩ Chín, khái niệm này không áp dụng cho Phổ Nhĩ Sống vì đây là hai quá trình rất khác nhau. 

NGUYÊN NHÂN CỦA SỰ BIẾN HÓA TRONG THẾ GIỚI TRÀ


Phổ Nhĩ Sống biến đổi hương vị là do các chất trong lá trà tiếp xúc với độ ẩm của không khí và bị thủy phân lâu dài. Trong khi hương vị của Phổ Nhĩ Chín do các chất bên trong lá trà bị các vi sinh vật biến đổi trong quá trình ủ đống. Điều này giải thích vì sao trà vàng có thể trở thành Phổ Nhĩ Sống, trong khi hương vị của Phổ Nhĩ Chín không thể giống Phổ Nhĩ Sống lâu năm được.
 

Đồng hành cùng tình yêu trà, Plantrip Cha là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua các sản phẩm trà chất lượng đến từ những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới. Thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm trà thưởng thức thượng hạng, trà nguyên liệu pha chế và các loại trà cụ độc đáo. Các sản phẩm trà từ Plantrip Cha đều đạt chuẩn chất lượng với hương vị nguyên bản đặc trưng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn khi thưởng thức!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo