Nỗi buồn Suối Giàng và những ngày đi bụi ở Giằng Pằng

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 26/04/2023

Nếu chúng ta từng nghe đến vùng trà cổ thụ Suối Giàng được ví như cõi mơ của Tây Bắc, thì cách xã Suối Giàng không xa vẫn còn sự tồn tại của một vùng trà cổ thụ với chất lượng không kém đó là Giằng Pằng. Thực trạng cho thấy môi trường của Suối Giàng đang bị xuống cấp trầm trọng bởi hoạt động khai thác ở các mỏ đá quý và các hoạt động du lịch, vì vậy chất lượng trà của Suối Giàng cũng phần nào bị ảnh hưởng. Trong khi đó, tại xã Giằng Pằng mạng lưới điện quốc gia vẫn chưa vươn tới, bà con người Mông vẫn còn sống trong điều kiện tự cấp tự túc và cây trà Shan Tuyết Cổ Thụ ở Giắng Pằng vì vậy vẫn chưa được nhiều người biết đến. Loại trà Shan Tuyết này chủ yếu chỉ được bà con thu hái một cách thụ động theo yêu cầu đặt trước của thương lái nước ngoài.

 

Trà Vàng Cổ Thụ Giằng Pằng là loại trà có một đặc tính vô cùng ưu biệt, đó là khí trà vô cùng mạnh mẽ, nếu chúng ta biết đến Trà Vàng Cổ Thụ Tủa Chùa với hương vị độc đáo thì Trà Vàng Cổ Thụ Giằng Pằng là loại trà với dòng khí trà vô cùng mạnh mẽ, khi uống và tập trung chúng ta sẽ lập tức cảm nhận được một dòng khí như rót dọc theo sống lưng. Nhiều người chỉ đánh giá trà qua hương vị là một điều vô cùng sai lầm, bởi mỗi loại trà đều có một sự tích tụ nhất định về tinh hoa của trời đất nơi mà cây trà lớn lên nên nếu đủ tinh tế, người uống có thể cảm nhận được khí trà. Loại khí trà này đặc biệt tốt cho sức khỏe và tinh thần người uống, đây là đặc tính không phải loại thảo mộc nào cũng có. 

Trà Vàng Cổ Thụ Giằng Pằng là loại trà có một đặc tính vô cùng ưu biệt, đó là khí trà vô cùng mạnh mẽ.

Trà Vàng Cổ Thụ Giằng Pằng là loại trà có một đặc tính vô cùng ưu biệt, đó là khí trà vô cùng mạnh mẽ.

Trà Vàng Cổ Thụ Giằng Pằng có hình thể đẹp. Nước trà vàng óng ánh. Hương thơm nắng tươi mới. Vị trà ngọt ngào sâu lắng mà thanh tịnh. Từng ngụm trà chan chứa sự hoang sơ của núi rừng.

Khí trà là gì ?

Khí trà là phần cảm nhận sâu sắc nhất trong việc thưởng thức một loại trà mà trà nhân không thể bỏ qua. Trong việc thưởng thức trà của nhiều người chỉ dừng lại ở việc nhận xét hình sắc hương vị, tuy nhiên nếu chú ý kỹ cơ thể chúng ta sẽ có những phản ứng nhất định với từng loại trà. Ví dụ như một loại trà khi uống vào có thể làm cho một người đỏ bừng mặt, dựng tóc gáy hay rợn người,…. Đó đều là sự biểu hiện của sự vận chuyển dòng khí trà trong cơ thể. Có được điều này không phải bởi các phản ứng sinh hóa của cơ thể. Trà là loại cây sống nơi sơn dã và đã hấp thụ những tinh hoa của vũ trụ và bên trong con người cũng là một tiểu vũ trụ, khi những yếu tố giữa vũ trụ bên trong và bên ngoài tương tác nhau sẽ tạo nên một dòng khí. Điều này giải thích được vì sao người học võ, luyện khí công hay thiền định đều thích uống trà. Điều này đã được minh chứng bởi khoa học, rằng những cây trà có đội tuổi cao, mọc ở điều kiện đặc biệt sẽ tích tụ lượng vi chất rất cao, khi uống vào cơ thể sẽ có những phản ứng đặc biệt để hấp thụ  những vi chất này làm cho hoạt động lưu thông của dòng máu tăng lên, gây ra các hiện tượng như trên và có cảm giác như có luồng khí vận chuyển khắp cơ thể. 

Trà Vàng Cổ Thụ Giằng Pằng có được khí trà mạnh mẽ như thế bởi vì cây trà nơi đây đều là cây trà mọc hoang dã có độ tuổi từ 300 – 400 trăm năm tuổi và sống ở nơi cao trên 1600m so với mực nước biển, nên lượng vi chất trong lá trà cực kỳ cao, khi uống vào sẽ cho cảm giác khí trà cực kỳ mạnh.

Nỗi buồn Suối Giàng và những ngày đi bụi ở Giằng Pằng

Tôi đến Suối Giàng ngay khi thấy báo đăng tin về việc phát hiện ra rừng trà cổ thụ ở nơi đây. Lần đầu tiên tôi thấy Suối Giàng đáng yêu và ngây thơ như một người con gái trong trẻo nơi sơn cùng thủy tận. Lần thứ hai sau một năm có hoạt động du lịch ở đây, tôi thấy Suối Giàng như một cố gái từ quê ra tỉnh với “hương đồng cỏ nội bay đi ít nhiều”. Lần gần đây nhất (khoảng 2 tháng) tôi trở về từ Suối Giàng, thì Suối Giàng đã chẳng còn lại chút già là Suối Giàng của tôi yêu. 

Bệ rạc và hao mòn, người con gái trong trẻo mà tôi yêu của lần đầu tiên gặp gỡ nay đã mòn phai đi nhiều. Những Homestay ngổn ngang, khói bụi từ những mỏ đá quý khai thác đêm ngày và tiếng ồn đinh tai ngày đêm vang dội, rác cũng đã có mặt trên những sườn đồi và người Suối Giàng đã không còn hồn nhiên và thanh thuần như ngày xưa nữa. Nhưng với tôi, không nổi buồn nào gớm ghê hơn khi thấy những búp trà Suối Giàng phải lớn lên trong ngộp ngụa bụi khói, tôi buồn và quyết định đi bụi. 

Chạy xe sâu hơn vào những cánh rừng thẳm, đến nơi được giới thiệu là chưa có điện và tìm những búp trà ngây thơ, tôi đến vời Giằng Pằng. Một nơi có những cây trà hùng vĩ nhất mà tôi từng bắt gặp. Điện chưa có, bà con không biết tiếng Kinh và trà còn ngây thơ nằm mơ mộng giữa núi rừng. 

Cây trà mọc hoang dã có độ tuổi từ 300 – 400 trăm năm tuổi và sống ở nơi cao trên 1600m so với mực nước biển,

Cây trà mọc hoang dã có độ tuổi từ 300 – 400 trăm năm tuổi và sống ở nơi cao trên 1600m so với mực nước biển,

Những ngày dài ở Giằng Pằng tôi như Robinson lạc vào một hoang đảo, chẳng có sóng điện thoại, mà có sóng thì điện thoại cũng chẳng có pin. Không ai biết tôi mất hút vào đâu cả. Mà nghĩ lại tôi thấy chuyến đi bụi này hay đáo để, ví dụ như con người cứ mất hút đi chẳng còn chút dấu vết nào của sự từng xuất hiện là tốt nhất. Ví như ở nơi kia chẳng ai chờ đợi tôi, tôi sẽ quyết định bỏ hết mà ở lại với Giằng Pằng, cất một túp lều nhỏ, xin trời đất cho một gốc trà để suốt đời làm bạn. Tôi nghĩ tôi sẽ làm bạn hay cưới một cây trà, chẳng thể nào một cây trà lại phản bội tôi hay làm tôi đau khổ, như những người đi qua đời tôi từng thản nhiên làm thế. Rồi tôi chẳng cần nói chuyện gì với ai, chẳng cần hiểu câu chuyện của ai và chẳng cần ai hiểu mình, vì ngôn ngữ muôn đời gây hiểu lầm và thù ghét. Tôi sẽ nguyện sống với đất trời và một ngày sẽ say ngủ đắm đuối dưới gốc trà mà chẳng cần quan tâm đến ngày mai nhân loại sẽ lại đón mặt trời kế tiếp không. 

Nhưng phút mộng cũng phải tan, tôi còn sứ mệnh về trà. Sau khi mua lại mươi ký trà vàng được bà con người Mông bán mão lại, tôi rời Giằng Pằng và vẫn luôn giữ lại giấc mơ xin trời đất một gốc trà để một ngày về say ngủ. 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo