Khám phá bí mật về Trà Oolong Đông Đỉnh Đài Loan

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 02/02/2020

Oolong Đông Đỉnh Đài Loan là gì?

Trà Oolong Đông Đỉnh hay còn được gọi DongDing Oolong Tea, là một loại trà Oolong cổ điển được sản xuất ở vùng Lugu huyện Nam Đầu, miền Trung Đài Loan. Lugu là một trong những khu trồng trà nổi tiếng nhất của Đài Loan được biết đến dưới cụm từ "Frozen Summit" hay "Icy Peak.

Trà Đông Đỉnh Oolong -Đài Loan - Ảnh: Sưu tầm

Trà Oolong Đông Đỉnh -Đài Loan - Ảnh: Sưu tầm

Trà Đông Đỉnh cũng thuộc dòng trà Olong Cao Sơn (được trồng ở độ cao từ 600 -1800m thì được gọi chung là trà Cao Sơn) cho ra vị trà có mùi hương dịu nhẹ ngọt ngào pha lẫn với một ít mùi đặc trưng như mùi lá non hong qua nắng.

Nguồn gốc, ý nghĩa tên gọi của Trà Oolong Đông Đỉnh 

Nguồn gốc tên gọi của Đông Đỉnh Oolong bắt nguồn từ việc núi Đông Đỉnh khá dốc - Ảnh: Sưu tầmNguồn gốc tên gọi của Oolong Đông Đỉnh bắt nguồn từ việc núi Đông Đỉnh khá dốc - Ảnh: Sưu tầm

Trà Oolong Đông Đỉnh được trồng chủ yếu ở khu vực Lugu, miền trung Đài Loan trên sườn núi Đông Đỉnh, có độ cao từ 800-2000m. Cái tên Đông Đỉnh mang nghĩa đen là “đỉnh đông lạnh”. Tuy nhiên, từ “đông lạnh” này không phải để ám chỉ rằng trên núi Đông Đỉnh lạnh đến đóng băng mà cái tên “Đông Đỉnh” này bắt nguồn từ thực tế núi khá dốc, người dân khi hái trà đã phải đi bộ và dùng lực trên đầu ngón chân của họ để leo lên núi. Và người dân địa phương gọi hành động này trong phương ngữ của họ là Minnan nghĩa là “nắm đỉnh”, phát âm gần giống với phát âm cùa từ “Đông Đỉnh” bằng tiếng Quan Thoại. Lâu dần người bản xứ đã dùng cái tên này để gọi loại trà Oolong thơm ngon này.

Điều kiện tự nhiên tạo nên Trà Oolong Đông Đỉnh thơm ngon

Trà Đông Đỉnh cũng thuộc dòng Oolong Cao Sơn nổi danh của Đài Loan - Ảnh: Sưu tầmTrà Đông Đỉnh cũng thuộc dòng Oolong Cao Sơn nổi danh của Đài Loan - Ảnh: Sưu tầm

Khu vực Lugu, Đông Đỉnh có độ cao 600 đến 1800 mét rất lý tưởng cho việc trồng trà, với khí hậu gió mùa ôn đới, nhiều gió, ánh sáng và có sương mù vào buổi chiều kéo dài kèm theo thổ nhưỡng màu mỡ, tươi tốt giúp lá trà tích lũy nhiều chất dinh dưỡng, tạo ra một hương vị phong phú hơn.

Cách sản xuất trà Oolong Đông Đỉnh

Trà Oolong Đông Đỉnh được Oxy hóa từ 25 -30% - Ảnh: Sưu tầm

Trà Oolong Đông Đỉnh được Oxy hóa từ 25 -30% - Ảnh: Sưu tầm

Để sản xuất ra trà Oolong Đông Đỉnh, người ta phải tiến hành hái bằng tay và chế biến qua nhiều khâu phức tạp gồm: chọn lọc lá trà, làm héo, diệt men, sau đó để búp trà trong những sọt tre để kích thích quá trình oxy hóa, sao trà (rang nhẹ), sau đó cuộn búp trà thành những viên tròn nhỏ - đặc trưng của nhiều loại trà Oolong Đài Loan. Bước rang trà là bước quan trọng bởi nó là yếu tố giúp Oolong Đông Đỉnh mang hương vị độc đáo riêng biệt. Thường người ta rang búp trà từ từ than hồng để giữ mức oxy hóa từ 25 đến 35%. Trà Oolong Đông Đỉnh ngon là loại chỉ chọn trà một búp 2 - 3 lá với độ dày của lá vừa phải, xanh bóng, mền mịn.

Đặc trưng, hương vị của trà Đông Đỉnh

Hình dạng viên tròn đặc trưng của các loại trà Oolong Đài Loan - Ảnh: Sưu tầmHình dạng viên tròn đặc trưng của các loại trà Oolong Đài Loan - Ảnh: Sưu tầm

Trà Oolong Đông Đỉnh đặc điểm là có lông trắng lưa thưa, trà sao viên có màu xanh nâu đồng, mùi thơm ngát. Trà thường được thu hái thủ công vào sáng sớm, 1 tôm 2 lá cho ra chất lượng trà tốt nhất. Màu sắc nước trà vàng nhạt, hương trà thơm dịu, vị ấm nồng, cánh trà nở đều đẹp mắt, hương trà lưu lâu trong miệng, hậu ngọt.

Cách pha trà Oolong Đông Đỉnh

  • Tráng ấm chén bằng nước sôi
  • Cho khoảng 5gr trà vào ấm
  • Rót khoảng 250ml nước sôi (khoảng 90-95*C) vào ấm
  • Ủ trong 2p rót ra chén và thưởng thức

Tham khảo thêm thông tin tại đây

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo