Tại sao Trà Vàng lại quý hiếm đến như vậy?

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 10/12/2019

Trà Vàng quý hiếm bởi mỗi công đoạn từ thu hoạch đến chế biến đều mất nhiều thời gian và yêu cầu kỹ thuật cao. Bên cạnh đó, sự khắc nghiệt của thị trường đã dần lấy đi kinh tế của những nghệ nhân làm Trà Vàng, khiến họ phải chuyển qua các mặt hàng Trà Xanh khác. Trà Vàng là gì và nguyên nhân do đâu Trà Vàng ngày càng trở nên quý hiếm đến như vậy? Mời bạn cùng khám phá cùng Plantrip Cha trong hành trình khám phá Trà nhé! 

Trà Vàng (Yellow Tea) là gì? 

Trà Vàng lấy tên từ sắc vàng óng ánh như màu rơm. Trà Vàng được phân cùng loại với Trà Trắng vì nó được Oxy hoá rất nhẹ.  Trà Vàng là một trong các loại trà quý hiếm nhất và chỉ được sản xuất tại Trung Quốc, ở các vùng núi cao. Trà Vàng còn được gọi với một tên gọi đặc trưng của Trung Hoa là Huang Ya; gồm một số loại khác nhau như Jun Shan Yin Zhen (Hồ Nam), Mo Gan Huang Ya (Chiết Giang) và Meng Ding Huang Ya (Tứ Xuyên). 

Trà Vàng khô thành phẩm

Trà Vàng khô thành phẩm (Ảnh: Sưu tầm) 

Nguồn gốc lịch sử của Trà Vàng

Chính vì Trà Vàng quý hiếm và chưa bao giờ được phát triển rộng rãi trên thị trường nên việc tìm kiếm nguồn gốc rất khó. Người ta cho rằng, nguồn gốc Trà Vàng là từ triều đại nhà Thanh (1644-1912) của Trung Quốc. Với những yêu cầu gắt gao về điều kiện khí hậu mà Trà Vàng chỉ phát triển ở một số nơi vốn đã nổi tiếng về Trà Xanh như Hou Shan ở An Huy hay Meng Ding Shan ở Tứ Xuyên.

Điểm đặc biệt của Trà Vàng

Quy trình sản xuất của Trà Vàng tương tự như sản xuất Trà Xanh nhưng có thêm một bước gọi là men huan, hay còn gọi là "Seals Yellowing"  (niêm phong màu vàng). Bước này như sau:

Sau khi thu hoạch, Trà Vàng được bọc trong một tấm vải đặc biệt, bước này được lặp lại nhiều lần trong khoảng ba ngày để oxy hoá lá một cách nhẹ nhàng trước khi sấy khô trên than lần cuối cùng. Quá trình này sẽ giúp kích thích và kéo mùi hương trở lại vào chồi, tạo ra một loại trà thơm ngon, đặc sắc, không còn vị cỏ dại và được làm se - những mùi thường được tìm thấy trong nhiều loại trà xanh. 

Bước này rất quan trọng để làm nổi bật đặc điểm của Trà Vàng, trong khi vẫn duy trì những chất tốt cho sức khoẻ của Trà Xanh. Thậm chí, với một số người, Trà Vàng khiến họ khoẻ mạnh hơn vì dễ tiêu hoá thức ăn hơn so với Trà Xanh. 

Sản xuất Trà Vàng khó như thế nào? 

Đơn cử như Trà Vàng Jun Shan chỉ được trồng trên ngọn núi băng giá của Jun Shan, sản xuất mỗi năm chỉ được 500 kg trà. Điều đặc biệt là phải đến 60 nghìn chồi thu hoạch cẩn thận và kì công như vậy mới mang lại được 1 kg trà Jun Shan Yin Zhen. 

1. Pha như thế nào để phát huy hết công dụng của Trà Vàng? 

  • Dụng cụ  pha Trà Vàng: dụng cụ pha nào cũng có thể dùng được. Tuy nhiên, thuỷ tinh là lựa chọn tốt nhất vì có thể làm nổi bật vẻ đẹp của trà khi chúng nở ra.
  • Cách pha Trà Vàng: 3-5g Trà Vàng với khoảng 200 ml nước ở nhiệt độ khoảng 70-80 độ C, để trong 3 phút. Với nhiều lần châm nước, Trà Vàng vẫn giữ được hương và mùi rất tốt. Những lần châm sau nên để thời gian dài hơn một ít.  
  • Hương vị: Hương vị Trà Vàng được coi là mùi hương "trưởng thành" nhất, Trà Vàng mịn và thơm với vị ngọt, sạch, chồi trà có màu sáng và kích thước vừa vặn. 

 2. Lợi ích cho sức khoẻ:

Nhiều người tin rằng, Trà Vàng giàu chất chống oxy hoá hơn cả trà xanh bởi các chồi non được thu hoạch vào đầu năm. Do đó, Trà Vàng có tác dụng mạnh mẽ hơn cả trà xanh trong việc: 

  •  Ngăn tiến trình lão hoá
  •  Ngăn ngừa ung thư
  •  Giảm  cholesterol
  •  Ngăn ngừa tổn thương gan

 

Trà Vàng thích hợp với những người muốn bảo vệ sức khoẻ của mình nhưng không thích hương vị cỏ dại tự nhiên trong Trà Xanh.

Trà Vàng pha đúng kỹ thuật sẽ cho màu đẹp và có lợi cho sức khoẻ

Trà Vàng pha đúng kỹ thuật sẽ cho màu đẹp và có lợi cho sức khoẻ (Ảnh: Sưu tầm) 

Vì sao Trà vàng ngày càng hiếm hơn? 

Yếu tố đầu tiên là Trà Vàng đã mất đi vẻ ngoài xanh tươi trong khi chế biến. Thậm chí giờ đây, những loại Trà Vàng nổi tiếng cũng được được áp chung vào kỹ thuật chế biến với Trà Xanh vì nhu cầu thị trường. Người tiêu dùng đã chuyển sang ưa chuộng Trà Xanh nhiều hơn. 

Đơn cử như Trà Hou Shan Huang Ya là một loại trà nổi tiếng, giờ đây chỉ còn nằm trong sử sách. Vì chi phí sản xuất cao nên giá thành không thể duy trì ở thị trường địa phương, An Huy đã mất đi kỹ thuật chế biến. Một câu chuyện buồn là, người ta có thể tìm thấy cái tên Hou Shan Huang Ya trên thị trường nhưng nó lại là từ Trà Xanh. Người An Huy thấy rằng nó có giá cao và dễ bán hơn khi gọi là Hou Shan Huang Ya. Những người yêu thích trà thật sự vẫn chấp nhận bỏ số tiền lớn để mua nó vì nghĩ rằng đó vẫn là loại Trà Vàng quý hiếm. Hiện nay, các học giả vẫn đang hi vọng ở vùng Tây Bắc An Huy còn tồn tại một người biết về kỹ thuật pha loại trà này. 

Về mặt công nghiệp, các loại Trà Vàng nhưng lại sản xuất thành màu xanh lá cây thì được gọi là Lu Zhen hoặc Green Kim. Ngược lại, các loại Trà Vàng được sản xuất với kỹ thuật ban đầu được gọi là Huang Zhen hoặc Yellow Kim. 

Plantrip Cha đang kinh doanh Trà Vàng hảo hạng với giá tốt. Bạn tham khảo nhé!

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
×

Bạn đang gặp vấn đề gì khi pha trà/trà sữa?

Tham gia khảo sát nhận ngay
VOUCHER GIẢM 50k

*Không áp dụng cùng các chương trình khuyến mãi khác & các dòng trà nguyên liệu

Khi mua trà thưởng thức trực tuyến tại Website!Cảm ơn bạn đã tham gia khảo sát của Plantrip Cha

Mã Khuyến mãi của bạn là:

zalo