Thăng trầm lịch sử trà Hàn Quốc & 10 thức trà thảo dược đặc sắc

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 19/09/2022

Tương tự như nhiều nước trên thế giới, Hàn Quốc có văn hóa và nghi lễ thưởng trà khá đậm nét. Trà được xem là phần quan trọng trong bản sắc văn hóa Hàn Quốc và có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời. Ngoài những loại trà phổ biến, Hàn Quốc còn được biết đến với nhiều loại trà độc đáo có hương vị phong phú.

1. Trà Hàn Quốc trong dòng chảy lịch sử Trà thế giới

Văn hóa uống trà Hàn Quốc được du nhập qua sự truyền bá của các nhà sư Phật Giáo (Ảnh: sưu tầm)

Văn hóa uống trà Hàn Quốc được du nhập qua sự truyền bá của các nhà sư Phật Giáo (Ảnh: sưu tầm)

Văn hóa uống trà Hàn Quốc được du nhập từ Phật giáo qua sự truyền bá của các nhà sư vào giai đoạn trà đang phát triển mạnh mẽ tại các quốc gia láng giềng. Vào triều đại Silla (57 TCN - 668 SCN), Hàn Quốc sử dụng một loại đồ uống làm từ hạt trà được mang từ Trung Quốc. Sau đó, loại trà này dần được thay thế bằng cây trà bản địa có tên Paeksan-ch'a - một loại trà trắng mọc trên núi Paektusan. 

Trà trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm trong dòng chảy lịch sử tại Hàn Quốc. Trong triều đại Koryo (thế kỷ X - thế kỷ XIV), trà đóng vai trò quan trọng trong văn hóa thơ ca, kịch nghệ và nghi lễ. Đến triều đại Choson (thế kỷ XV) trà không còn được ưa chuộng dưới sự ảnh hưởng của Nho giáo. Bước ngoặt cho sự phát triển trở lại của trà Hàn Quốc được đánh dấu từ cuối thế kỷ XVI qua cuộc xâm lược của Nhật Bản.

2. Lịch sử Trà Hàn Quốc 

Văn hóa trà được hình thành khá lâu đời và là thức uống không thể thiếu tại các nghi lễ ở Hàn Quốc (Ảnh: sưu tầm)

Văn hóa trà được hình thành khá lâu đời và là thức uống không thể thiếu tại các nghi lễ ở Hàn Quốc (Ảnh: sưu tầm)

Theo những ghi chép lịch sử, văn hóa trà đã được hình thành khá lâu đời tại Hàn Quốc trong các nghi lễ tưởng nhớ tổ tiên. Sự phát triển của trà tiếp tục duy trì từ triều đại Silla đến thời kỳ Goryeo (918-1392), song hành với quá trình phát triển của Phật giáo. Lúc bấy giờ, trà là thức uống không thể thiếu từ gia đình đến các nghi lễ Phật giáo, nghi lễ quốc gia. Ngày nay, trà vẫn là thức uống phổ biến tại Hàn Quốc với sự đa dạng và phong phú trong hương vị và cách pha chế.

3. 10 loại trà phổ biến tại Hàn Quốc

Ngoài loại trà được thu hái từ cây camellia sinensis, Hàn Quốc còn nổi tiếng với nhiều thức trà làm từ hoa, rễ, trái cây, ngũ cốc, nấm, rong biển,... Dưới đây là 10 loại trà phổ biến của xứ sở kim chi.

  • Trà Citron Yuja-Cha: Citron Yuja Cha là loại trà thảo mộc được làm bằng cách ủ quả yuja với đường, mật ong tựa như mứt cam của phương Tây. Trà được cho vào nước nóng khi thưởng thức. 
  • Trà hoa cúc 국화 차 (Gukhwa-Cha): Trà được làm từ những đóa hoa cúc vừa chớm nở, sau đó được chần, rửa sạch và sấy khô. Trà hoa cúc được nhiều người yêu thích bởi hương thơm thanh mát, vị ngọt nhẹ nhàng cùng vẻ đẹp rực rỡ sau khi pha.

Trà hoa cúc Hàn Quốc được yêu thích bởi hương thơm thanh mát, vị ngọt nhẹ nhàng (Ảnh: sưu tầm)

Trà hoa cúc Hàn Quốc được yêu thích bởi hương thơm thanh mát, vị ngọt nhẹ nhàng (Ảnh: sưu tầm)

  • Trà táo tàu Jujube Tea Brew (Daechu-Cha): Thức trà được chế biến từ quả táo tàu khô hoặc tươi với cách thức tương tự như trà citron. Khi thưởng thức, người dùng sẽ pha trà vào nước nóng và khuấy đều đến khi nguyên liệu tan hết.
  • Trà ngô (Oksusu-Cha): Hạt ngô rang là nguyên liệu chính trong thức trà này. Trà được pha cùng nước sôi và có thể thêm đường để tăng độ ngọt. 
  • Trà râu ngô (Oksusu-Suyeom-Cha): Phần râu ngô mềm mịn được tận dụng để làm nên thức trà Oksusu-Suyeom-Cha đặc sắc. Loại trà Hàn Quốc này được yêu thích đặc biệt với vị ngọt thanh tự nhiên.

Trà Oksusu-Suyeom-Cha được làm từ phần râu ngô mềm mịn (Ảnh: sưu tầm)

Trà Oksusu-Suyeom-Cha được làm từ phần râu ngô mềm mịn (Ảnh: sưu tầm)

  • Trà kiều mạch Tartary (Memil-Cha): Đây là một trong những loại trà truyền thống của Hàn Quốc, được chế biến từ kiều mạch tatary. Kiều mạch được rang, ngâm trong nước nóng và có thể uống nóng hoặc lạnh. 
  • Trà ý dĩ (Yulmu-Cha): Trà Hàn Quốc Yulmu-Cha có thành phần nguyên liệu đa dạng với sự kết hợp của bột hạt óc chó, đậu đen, mè đen, hạnh nhân, ngô và gạo lứt. Sau đó, trà được pha cùng nước nóng và thêm một ít đường để tạo vị ngọt.
  • Trà mận Maesil-Cha: Trà mận Maesil-Cha là thức uống giải khát hấp dẫn của Hàn Quốc. Thức trà được làm từ chiết xuất quả mận và dùng cùng với đá.
  • Trà mận mật ong (Kkul Maesil-Cha): Khác với trà mận Maesil-Cha, loại trà này được làm bằng cách ủ mận với mật ong và thưởng thức cùng nước nóng. 

Trà mận mật ong (Kkul Maesil-Cha) có hương vị đặc sắc là một trong những thức uống truyền thống của Hàn Quốc (Ảnh: sưu tầm)

Trà mận mật ong (Kkul Maesil-Cha) có hương vị đặc sắc là một trong những thức uống truyền thống của Hàn Quốc (Ảnh: sưu tầm)

Với lịch sử hình thành lâu đời và nhiều thăng trầm trong giai đoạn phát triển, văn hóa trà Hàn Quốc đã ghi dấu ấn với bản sắc riêng biệt. Điều này phần nào được thể hiện qua hương vị phong phú của các thức trà phổ biến được làm từ nguồn nguyên liệu đa dạng tại địa phương.

Đồng hành cùng tình yêu trà, Plantrip Cha là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua các sản phẩm trà chất lượng đến từ những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới. Thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm trà thưởng thức thượng hạng, trà nguyên liệu pha chế và các loại trà cụ độc đáo. Các sản phẩm trà từ Plantrip Cha đều đạt chuẩn chất lượng với hương vị nguyên bản đặc trưng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn khi thưởng thức!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo