THANH CHƯƠNG – KỲ QUAN ĐẢO CHÈ NƠI QUÊ BÁC

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 25/05/2023

Người Việt hầu như cả đời đã gắn kết với trà, sinh ra đã được tắm mình trong làn nước mát lành của trà, hầu như những sự kiện có tính dấu ấn trong đời người đều có chén trà làm chứng. Cho đến khi mất đi, người Việt vẫn được ấp ủ trong trà. Trà với người Việt là linh hồn, là thể tính dân tộc, là chất dẫn luận cho triết lý làm người. 

 

Chủ Tịch Hồ Chí Minh là một vị anh hùng có đời sống giản dị, được sinh ra nơi làng quê Nghệ An với những đồi chè bát ngát xứ Thanh Chương, Bác cũng có lần xao xuyến lòng trước cảnh gian khổ khi bị nhà tù tước đoạt đi sự tự do. Trong bài thơ Phân Thủy (Chia Nước) tập thơ Ngục Trung Nhật Ký, Bác từng phân vân khi đứng trước hai quyết định với số nước nóng ít ỏi hằng ngày được phát, chỉ đủ cho người ta rửa mặt hoặc pha trà.

 

“Mỗi người nửa chậu nước nhà pha
Rửa mặt, pha trà tự ý ta
Ai muốn pha trà, đừng rửa mặt
Ai cần rửa mặt, chớ pha trà….”

Chuyến đi thăm đảo chè Thanh Chương - Nghệ An của Plantrip Cha. Vụ trà xuân xanh tươi mơn mởn.Chuyến đi thăm đảo chè Thanh Chương - Nghệ An của Plantrip Cha. Vụ trà xuân xanh tươi mơn mởn.

 

Tôi tin rằng với người Việt không ai chọn việc rửa mặt bằng nước nóng, thay vào đó người ta sẽ dành phần nước đó để pha trà. Bác là người lãng mạn yêu thích việc uống trà, trong bất cứ khu lưu niệm nào có dấu chân Bác đều có sự xuất hiện của bình trà và cái gạt tàn thuốc, có lẽ đó là thú vui khuây khỏa và ít gây tốn kém cho nhân dân nhất của Bác. 

 

Trong lần tiếp thân mật với Chủ tịch Chu Ân Lai, Bác đã biến hóa ra một bình trà có thể pha ra ba mùi hương hoa mà không cần đổi trà. Có được tình yêu trà như thế đó là vì Bác được sinh ra ở miền quê nổi tiếng với trà. Thanh Chương cách làng Sen (Kim Liên) quê nội của Bác không xa, lại càng gần làng Chùa (Hoàng Trù) quê ngoại của Bác. Từ lâu Thanh Chương đã nổi tiếng với chè ngon nức tiếng. 

 

Thanh Chương được ví như Hạ Long cạnh dãy Trường Sơn và là ốc đảo xanh của Nghệ An khi được bao phủ bởi bạt ngàn chè. Chè Thanh Chương với nét đắng chát mạnh bạo thử thách người uống. Nhưng hậu vị lại ngọt ngào sâu lắng hoài cảm thiết tha. Có được điều đó, có lẽ do trà được sinh trưởng trong điều kiện môi trường đặc biệt, nơi những ngọn đồi cao là kiểu địa hình sót lại của dãy Trường Sơn uy nghi hùng vĩ. Bao bọc lấy những ngọn đồi chè là dòng sông xanh mát hiền hòa vuốt ve những ngọn trà xanh biếc. 

Đồi chè Thanh Chương - Nghệ An (Ảnh: Plantrip Cha)

Đồi chè Thanh Chương - Nghệ An phía xa xa (Ảnh: Plantrip Cha)

 

Khi đến với Thanh Chương Nghệ An chúng ta sẽ được trải nghiệm hành trình thú vị khi được ngồi trên con thuyền nhỏ thả trôi nhẹ nhàng dưới chân những đồi chè tròn vo như khéo được nhào nặn bởi bàn tay thiên tạo.

 

Đến với đảo chè Thanh Chương bạn sẽ được trải nghiệm không khí mát lành của những ngọn đồi chè xanh rì, trong gió thoảng đưa hương chè thơm ngai ngái ngọt ngào. Ngoài ra bạn có thể thưởng thức hương chè xanh tươi non của Thanh Chương hoặc tự tay ướp trà bằng hương sen quê Bác. 

Cùng bà con hái chè và học làm tràCùng bà con hái chè và học làm trà

Cùng bà con Thanh Chương hái chè và học làm trà. 

Khi đến với Thanh Chương tôi được một bạn trẻ có niềm đam mê mãnh liệt với trà quê hương cho thưởng thức trà Thanh Chương với rất nhiều loại trà xanh khác của Việt Nam và thế giới. Cảm nhận của tôi về trà Thanh Chương rất khác lạ, một làn hương cốm đậm đà lên nghi ngút pha lẫn với mùi nắng. Nước trà có vị đắng rất cao, song vị ngọt lại rất dai. Uống hàng giờ vẫn nghe hậu vị đọng lại trong cổ họng. Ngoài ra các đảo chè tại Thanh Chương đang được quy hoạch để phục vụ khách du lịch, hứa hẹn một ngày không xa sẽ chào đón quý khách bằng những trải nghiệm bất tận.  

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo