Tiểu sử & “kỳ thú” uống trà trong sáng tác của nhà văn Nguyễn Tuân

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 01/11/2022

Nguyễn Tuân là nhà văn lớn của nền văn học Việt và ghi dấu ấn qua nhiều tác phẩm  tiêu biểu như: Vang bóng một thời, Những chiếc ấm đất, Tùy bút sông Đà, Chữ người tử tù,... Sáng tác của ông nổi bật với những vẻ đẹp về nhân cách, lối sống cùng thú uống trà thanh nhã. Tất cả được phác họa qua những trang văn bằng ngôn từ sống động, tài hoa.

1. Tiểu sử cuộc đời nhà văn Nguyễn Tuân

Nhà văn Nguyễn Tuân sinh năm 1910 tại phố Hàng Bạc, Hà Nội, quê gốc ở làng Mọc (ngày nay thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Cha ông là Nguyễn An Lan (cụ Tú Hải Văn) - một nhà nho tài hoa, yêu nước có ảnh hưởng rất lớn đến phong cách văn chương của Nguyễn Văn. 

Thời niên thiếu, Nguyễn Tuân phải cùng gia đình di cư đến nhiều tỉnh thành phía Bắc và miền Trung. Những chuyến đi cộng với cuộc sống khó khăn dưới thời Pháp thuộc đã tôi rèn cho ông lòng yêu quê hương, đất nước cùng ngòi văn hiện thực, sắc bén.

Chân dung nhà văn Nguyễn Tuân - bậc tài hoa của văn học Việt (Ảnh: sưu tầm)

Chân dung nhà văn Nguyễn Tuân - bậc tài hoa của văn học Việt (Ảnh: sưu tầm)

Nhà văn Nguyễn Tuân có chặng đường tuổi trẻ kiêu bạc qua nhiều nơi và phải đi tù khi tham gia cuộc bãi khóa phản đối giáo viên người Pháp có lời nói xúc phạm người Việt (năm 1929). Sau khi ra tù, ông bén duyên với sự nghiệp sáng tác và trở nên nổi tiếng từ những năm 1938 qua tác phẩm “Vang bóng một thời”, “Một chuyến đi”. 

Ngoài văn chương, Nguyễn Tuân còn có am hiểu sâu sắc về các lĩnh vực văn hóa như: Hội họa, âm nhạc, điện ảnh, sân khấu kịch, võ thuật và thưởng trà,... Ông mất năm 1987 tại Hà Nội và được nhà nước Việt Nam truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vào năm 1996.

2. Phong cách sáng tác và những tác phẩm tiêu biểu của văn sĩ Nguyễn Tuân

Nhà văn Nguyễn Tuân nổi tiếng với sở trường sáng tác tùy bút, ký và được đánh giá cao trong việc sử dụng, sáng tạo tiếng Việt. Các tác phẩm của ông có kết cấu tản mạn với phong cách tự do, phóng túng: khi trang nghiêm, cổ kính, lúc đùa cợt, ngông cuồng có khi lại thánh thót, trầm bổng. Trái với phong cách sáng tác nông nổi hay phiêu bạc, lời văn của ông lại vô cùng sâu sắc, tài hoa, khiến người đọc suy ngẫm.

Nhà văn Nguyễn Tuân được biết đến nhiều nhất qua tập truyện Vang bóng một thời (Ảnh: sưu tầm)

Nhà văn Nguyễn Tuân được biết đến nhiều nhất qua tập truyện Vang bóng một thời (Ảnh: sưu tầm)

Trong sự nghiệp sáng tác, nhà văn Nguyễn Tuân nổi danh qua những tác phẩm tiêu biểu như: Vang bóng một thời, Một chiếc ấm đất, Đời sống trụy lạc, Chữ người tử tù, Người lái đò sông Đà, Một chuyến đi, Ngọn đèn dầu lạc, Chiếc lư đồng mắt cua, Tàn đèn dầu lạc,…

3. “Kỳ thú” uống trà qua hồn văn của Nguyễn Tuân 

Qua hầu hết các tác phẩm, nhà văn Nguyễn Tuân chủ yếu khắc họa 2 đề tài: thú chơi tao nhã và thú xê dịch giang hồ. Với thú ăn chơi tao nhã, ông đã đưa vào những trang văn rất thơ về thú vui uống trà. Đó là bức tranh được phác họa tài tình qua nếp sống thanh nhã, yên bình trong tác phẩm “Vang bóng một thời”.

Thú uống trà được nhà văn Nguyễn Tuân phác họa tuyệt đẹp qua tập truyện “Vang bóng một thời” (Ảnh: sưu tầm)

Thú uống trà được nhà văn Nguyễn Tuân phác họa tuyệt đẹp qua tập truyện “Vang bóng một thời” (Ảnh: sưu tầm)

Tập truyện đã làm sống lại cả một thời phong kiến đã qua với những nghệ thuật cổ thanh cao, những nếp sống, sinh hoạt xã hội nho phong của một nền văn minh xưa cũ, nó cũng là niềm nuối tiếc của một tâm hồn hoài cổ trước những cái hay, cái đẹp, những nghệ thuật cầu kỳ của một thời đại đã qua, cái thời ấy nay đã chết rồi, chỉ còn để lại một tiếng vang” - đánh giá của Vũ Ngọc Phan.

Bên cạnh đó, tập truyện “Vang bóng một thời” còn khiến người đọc ấn tượng với thú uống trà tuyệt kỹ của lão ăn mày trong tác phẩm “Những chiếc ấm đất”. Thú uống trà, cách pha trà và các loại trà cụ được miêu tả sinh động, thể hiện được vẻ đẹp hoàn mỹ của tâm hồn cùng nghệ thuật thưởng trà cầu kỳ mặc cho hoàn cảnh khốc liệt giữa thời kỳ nhiễu nhương.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đôi nét về tiểu sử, phong cách sáng tác và những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Tuân. Ông là một trong những tượng đài của văn học Việt giai đoạn 1930 - 1945 khi đã cống hiến cho đời những áng văn hay bằng cái tâm và sự tài hoa của mình. Hãy cùng theo dõi những bài viết tiếp theo của Plantrip Cha để tìm hiểu thêm về kỳ thú uống trà độc đáo được nhà văn Nguyễn Tuân phác họa sinh động qua nhiều tác phẩm vang danh nhé!

Đồng hành cùng tình yêu trà, Plantrip Cha là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua các sản phẩm trà chất lượng đến từ những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới. Thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm trà thưởng thức thượng hạng, trà nguyên liệu pha chế và các loại trà cụ độc đáo. Các sản phẩm trà từ Plantrip Cha đều đạt chuẩn chất lượng với hương vị nguyên bản đặc trưng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn khi thưởng thức!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
×

Bạn đang gặp vấn đề gì khi pha trà/trà sữa?

Tham gia khảo sát nhận ngay
VOUCHER GIẢM 50k

*Không áp dụng cùng các chương trình khuyến mãi khác & các dòng trà nguyên liệu

Khi mua trà thưởng thức trực tuyến tại Website!Cảm ơn bạn đã tham gia khảo sát của Plantrip Cha

Mã Khuyến mãi của bạn là:

zalo