Nguồn gốc & cách thưởng trà trong văn hóa trà đạo Hàn Quốc

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 12/04/2021

Các quốc gia phương Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam… đều có nền văn hóa trà đạo đặc trưng. Trong phạm vi bài viết sau đây, Plantrip Cha sẽ giới thiệu đến bạn về văn hóa trà đạo Hàn Quốc. Càng khám phá, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được những nét riêng rất đẹp và thanh tao của trà đạo xứ Kim Chi. Hãy cùng Plantrip Cha theo dõi ngay và luôn, bạn nhé!

Lịch sử và nguồn gốc văn hóa trà đạo Hàn Quốc

Sử sách Hàn Quốc đã ghi chép lại câu chuyện về Hoàng hậu Ho Hwang của vương quốc Karak - tên gọi của Hàn Quốc vào những năm 42 trước Công nguyên đến năm 533 sau Công nguyên. Hoàng hậu đã mua cây trà từ Ấn Độ về trồng. Và ngày nay ở vùng núi Chiri - nơi được xem là nguồn gốc cây trà Hàn Quốc vẫn là nơi sản xuất trà hảo hạng, cung cấp cho mọi miền đất nước. 

nguồn gốc văn hóa trà đạo Hàn Quốc

Có rất nhiều sử sách ghi lại lịch sử và nguồn gốc văn hóa trà đạo Hàn Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

Bên cạnh đó, nhiều sử sách đã ghi chép và nhắc về trà vào thời Tam Triều (từ năm 18 trước Công nguyên đến năm 668 sau Công nguyên). Từ triều Silla, khi Hàn Quốc thống nhất, trà trở thành thức uống phổ biến, nhất là trong triều đình, triết gia và tầng lớp tu sĩ.   

Thức uống thanh tao này đã trở thành quốc lễ của Hàn Quốc dưới thời Koryo từ năm 935 sau Công Nguyên. Trà được chọn để pha, dâng cúng Phật và sử dụng phổ biến trong dân gian. Bậc thầy về văn hóa trà đạo Hàn Quốc là bà Kam Seung-hee. Vào năm 1979, bà đã thành lập Học viện giáo dục trà lễ để nghiên cứu, bảo tồn lịch sử và văn hóa trà đạo tại Hàn Quốc. Ở xã hội ngày nay, trà là thức uống được sử dụng phổ biến trong mọi tầng lớp. 

Bộ dụng cụ trà đạo Hàn Quốc

Văn hóa trà đạo Hàn Quốc sử dụng bộ dụng cụ gồm: khay gỗ, ấm trà, chén, bình nước sôi, dụng cụ đựng trà khô, bát đựng nước sôi khi pha, bát đựng trà cặn, miếng gác nắp ấm bằng gỗ hoặc sứ.

tìm hiểu về văn hóa trà đạo Hàn Quốc

Văn hóa trà đạo Hàn Quốc thường sử dụng bộ dụng cụ đơn giản với màu sắc nhã nhặn (Ảnh: Sưu tầm)

Ấm, chén và bát trà được làm theo phong cách gốm tráng men Hagi, với kiểu dáng đơn giản, màu sắc nhã nhặn. Các loại trà cụ khác thường được làm chủ yếu từ chất liệu gốm sứ hoặc kim loại với kiểu dáng thanh thoát, đơn giản nhằm tạo nên sự gắn kết hài hòa với thiên nhiên. Điều này còn tạo nên sự ấm áp, thể hiện nét đẹp thanh tao, tinh tế trong văn hóa trà đạo Hàn Quốc.

Phong cách thưởng trà trong văn hóa trà đạo Hàn Quốc

Nguyên tắc

Phong cách thưởng trà trong văn hóa trà đạo Hàn Quốc thực hiện theo nguyên tắc như sau. Người khách sẽ ngồi cách xa bàn trà, chủ nhà pha trà và rót vào từng chén trà, đặt lên một khay gỗ nhỏ và đưa tới từng vị khách. Chủ nhà sẽ rót nước trà lần hai khi trà của khách hết. Trong thời gian thưởng trà, chủ nhà chỉ rót 2 lần trà mời khách.

các nguyên tắc trong văn hóa trà đạo Hàn Quốc

Văn hóa thưởng trà Hàn Quốc được quy định với một số nguyên tắc cơ bản (Ảnh: Sưu tầm)

Đặc biệt, chủ nhà sẽ rót trà vào chén của khách ngồi bên tay trái trước, tiếp đến sẽ rót vào chén của mình rồi mới đến chén của khách ngồi bên tay phải. Chủ nhà sẽ là người nâng chén rước, một tay giữ chén trà, tay còn lại che chén và lòng bàn tay xoay vào trong. Chén trà được nâng lên mũi để thưởng hương trà và sau đó chậm rãi uống từng ngụm nhỏ. Nếu thưởng trà cùng người lớn tuổi, người trẻ nên xoay mặt sang hướng khác và uống thật kín đáo.

Cách pha

Trong văn hóa trà đạo Hàn Quốc, trà thường được pha với nước nóng từ 70 đến 80 độ C. Nước sôi sẽ được rót ra bát đã chuẩn bị sẵn, nắp ấm được nhắc ra đặt lên miệng gác và rót nước từ bát vào ấm. Nắp ấm trà được đậy lại, lắc nhẹ, đổ nước ra bát trà cặn để tráng ấm.

cách pha trà trong văn hóa trà đạo Hàn Quốc

Trong văn hóa trà đạo Hàn Quốc, trà thường được pha với nước nóng từ 70 đến 80 độ C (Ảnh: Sưu tầm)

Kế đến, trà được cho vào ấm, rót nước nóng từ bát vào, hãm trong khoảng 2 phút để lá trà nở ra. Sau đó, trà sẽ được rót ra chén và thưởng thức. Thông thường, thời gian hãm trà sẽ tỉ lệ nghịch với lượng trà được pha. Lượng trà càng nhiều thì thời gian pha càng ngắn và ngược lại. 

Cách thưởng thức

Cách thưởng trà trong văn hóa trà đạo Hàn Quốc được biến tấu theo phong cách rất riêng. Trà đạo được xem như một nghi lễ nhằm tìm kiếm sự hài hòa và thư giãn. Do đó, văn hóa thưởng trà tuy có những nguyên tắc nhất định nhưng không quá cầu kỳ và gò bó. Tất cả tạo nên một nét đẹp riêng trong nghệ thuật thưởng trà của Hàn Quốc. 

Cách thưởng trà trong văn hóa trà đạo Hàn Quốc

Trong dịp lễ, tiệc thưởng trà sẽ được bày kèm một ít bánh ngọt (Ảnh: Internet)

Đặc biệt cách thưởng trà của người Hàn trong mỗi tình huống, nghi lễ sẽ khác nhau. Trong dịp lễ, tiệc thưởng trà sẽ được bày kèm một ít bánh ngọt như: yugwa (bánh gạo nếp chiên), gangjeong (bánh gạo), jeongwa (mứt hoa quả), dasik (bánh làm từ bột khoai tây, khoai lang hoặc đậu xanh)... 

Như bạn đã thấy, Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với Kim chi, Kpop và nền kinh tế phát triển mà văn hóa trà lễ truyền thống cũng rất đặc sắc. Nếu là tín đồ của trà và trót yêu đất nước này thì bạn đừng bỏ qua việc tìm hiểu về trà và trải nghiệm văn hóa trà đạo Hàn Quốc nhé. Chúng tôi - Plantrip Cha luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá niềm đam mê với trà. Đồng thời, Plantrip Cha cũng là nơi để bạn đặt mua các loại trà thơm ngon, trọn vị!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo