Trà Cổ Thụ Tà Xùa - Sơn La

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 06/07/2018

Trà ngon nước Việt: SHAN TUYẾT CỔ THỤ TÀ XÙA

Địa danh Tà Xùa (huyện Bắc Yên - Sơn La) ở độ cao gần 2000m so với mực nước biển mà nổi tiếng với đặc sản Trà Shan tuyết có tuổi đời hơn 100 năm, đặc biệt thơm ngon.

Để hái được những ngọn trà Shan tuyết, người dân Mông (bản Bẹ, xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, Sơn La) phải trèo lên những cây trà cổ thụ cao, hái từng búp trà non bỏ vào gùi.

Theo chân người Mông hái Trà Cổ Thụ

Mỗi cây trà cổ thụ một vụ chỉ hái được vài kg trà búp tươi và được hái cách nhau 7 ngày. Khi thấy trà đạt “một tôm 2 lá” là thời điểm thu hoạch trà.

Trà cổ thụ Tà Xùa mọc ở nơi quanh năm mây phủ, độ ẩm cao và khí hậu trong lành, mát lạnh nên búp trà Tà Xùa phủ tuyết đậm và có vị đặc biệt hơn so với các vùng trà cổ khác.

Theo chân cô gái Mông bản địa, đường lên những gốc trà cổ thụ phải vượt những con dốc, đường lởm chởm, một bên là vách núi cao, một bên là thung sâu hun hút giữa sương giăng mù mịt.

Một cảm giác như vỡ òa khi lần đầu tiên nhìn thấy những gốc trà Shan tuyết cổ thụ, thân cây mốc thếch, địa y, dương xỉ bám đầy.

Trà mọc xen lẫn trong rừng sâu, núi cao và xung quanh bản. Sức sống của cây trà Shan tuyết ở Tà Xùa được ông Thà Văn Lỏn, Phó Phòng Nông nghiệp huyện Bắc Yên ví von: “Đợt lạnh vào cuối năm 2016, đất trời Tà Xùa như đóng băng tuyết, chỉ có cây Trà Shan tuyết, cây táo mèo và cây sa mu là sống sót sau đợt rét đậm rét hại lịch sử ấy”.

Theo khảo sát của Phòng Nông nghiệp huyện Bắc Yên, xã Tà Xùa hiện có 138 ha trà, trong đó 78 ha đang cho thu hoạch, đây là sản phẩm Trà Shan tuyết đặc sản, với khoảng 2.000 gốc trà cổ thụ trên 200 năm tuổi, mỗi năm thu hái được khoảng 50 tấn trà búp và sao được khoảng 10 tấn trà khô.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
×

Bạn đang gặp vấn đề gì khi pha trà/trà sữa?

Tham gia khảo sát nhận ngay
VOUCHER GIẢM 50k

*Không áp dụng cùng các chương trình khuyến mãi khác & các dòng trà nguyên liệu

Khi mua trà thưởng thức trực tuyến tại Website!Cảm ơn bạn đã tham gia khảo sát của Plantrip Cha

Mã Khuyến mãi của bạn là:

zalo