Trà "Hách Sát Nhân Hương” - hương thơm tinh túy từ người

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 20/01/2020

Trà Xanh Bích Loa Xuân là gì?

Bích Loa Xuân chiếm vị trí thứ 2 trong thập đại danh trà - Ảnh:Sưu tầm Bích Loa Xuân chiếm vị trí thứ 2 trong thập đại danh trà - Ảnh:Sưu tầm   

Trà Bích Loa Xuân là một loại trà xanh xếp thứ 2 trong Thập Đại Danh Trà nổi tiếng Trung Quốc. Trà được đánh giá là loại ngon nhất trong dòng Trà Xanh, được trồng tại núi Động Đình, huyện Thái Hồ, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Trong lịch sử cổ đại , Bích Loa Xuân được gọi với cái tên dân dã "Hách Sát Nhân Hương” hay “Phật Động Tâm” có nơi gọi là “Thủy Nguyệt Trà”.

Nguồn gốc, xuất xứ Trà

Điều kiện thiên nhiên thuận lợi tại Động Đình, Thái Hồ giúp Bích Loa Xuân trở thành một trong những loại trà tuyệt hảo - Ảnh: Sưu tầmĐiều kiện thiên nhiên thuận lợi tại Động Đình, Thái Hồ giúp Bích Loa Xuân trở thành một trong những loại trà tuyệt hảo - Ảnh: Sưu tầm

Bích Loa Xuân được trồng tại núi Động Đình, huyện Thái Hồ, tỉnh Giang Tô. Động Đình chia làm Đông sơn và Tây sơn, Đông sơn gọi là Uyển Như, một bán đảo lớn trên Thái Hồ, Tây sơn là một hòn đảo sừng sững trong hồ. Hai núi khí hậu ôn hòa, nhiệt độ không khí trung bình năm từ 15,5 đến 16,5°C, lượng mưa trung bình 1.200 -1.500 mm, nước Thái Hồ bốc hơi nước tạo thành sương mù dày đặc, không khí ẩm ướt, thổ nhưỡng có tính hơi chua hoặc axit yếu. Thêm tính chất tơi xốp, rất tốt cho cây trà sinh trưởng, tạo nên trà Bích Loa Xuân với phẩm chất cực hảo.

Truyền thuyết về nguồn gốc, xuất xứ Trà Xanh Bích Loa Xuân

Có truyền thuyết kể rằng, phía đông núi Động Đình có đỉnh Bích La, cây trà mọc hoang dã trên vách đá dựng đứng. Người dân trong vùng thường tới hái lá về uống. Một lần, vào tiết hái trà, mọi người lên núi, thấy cây trà cành lá xum xuê, ai cũng thi nhau lấy, giỏ tre đựng không đủ, bèn giắt thêm vào ngực áo. Lá trà ấp vào ngực, gặp hơi nóng tỏa ra từ cơ thể, phát ra hương thơm kỳ lạ. Mọi người nhất loạt thốt lên: “Nhân hương”. Từ đó về sau, mỗi lần hái trà, người ta không dùng giỏ tre mà đều ôm vào ngực.

Truyền thuyết  kể rằng sở dĩ Bích Loa Xuân có mùi thơm đặc biệt là do tiếp xúc với nhiệt độ cơ thể người - Ảnh: Sưu tầmTruyền thuyết kể rằng sở dĩ Bích Loa Xuân có mùi thơm đặc biệt là do tiếp xúc với nhiệt độ cơ thể người - Ảnh: Sưu tầm

Theo lịch sử ghi chép lại, hoàng đế Khang Hy đi diễu hành được thưởng thức trà Bích Loa Xuân (lúc này trà có tên là Hách Sát Nhân Hương) nước trà trong xanh, hương thơm tinh tuý thoang thoảng hương hoa và trái cây, vị trà thanh mát, ngọt dịu. Nhà vua uống thử thấy rất ngon, lại cảm thấy tên gọi không xứng và chưa đủ ưu nhã, liền đổi thành “Bích Loa Xuân”. “Bích” trong màu xanh của nước trà, “Loa” – hình dạng uốn cong như vỏ ốc của lá trà, “Xuân” được hái vào mùa xuân mang hương hoa thơm mát và vị ngọt dịu êm.

Từ đó Bích Loa Xuân có tên mới và trở thành trà cống cho cung đình. Bích Loa Xuân cũng được lan truyền rộng rãi và đi vào kho tàng lịch sử trà trên thế giới.

Bích Loa Xuân từng là cống phẩm cho vua chúa - Ảnh: Sưu tầmBích Loa Xuân từng là cống phẩm cho vua chúa - Ảnh: Sưu tầm

Bích Loa Xuân thuộc loại Trà Xanh (không lên men) và được nhiều nhà nghiên cứu đánh giá là một trong những loại tốt nhất trong các loại trà, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng: nhiều Polyphenol, axit amin, protein, Catechin (khoảng 30%), vitamin C, vitamin E, caffeine, theophylline,…Có tác dụng chống ung thư, chống loã hoá, phòng chống các bệnh tim mạch và chống tai biến mạch máu não, hạ huyết áp, phòng chống bệnh đái đường, làm giảm lipid và phòng chống tăng huyết áp, giúp tăng cường xương, phòng chống sâu răng, kháng khuẩn và chống virut, giảm cân, chống say rượu, chống sự bức xạ và tia cực tím  (UV)…

Cách sản xuất Trà Xanh Bích Loa Xuân?

Bích Loa Xuân được chế biến vào hai vụ xuân và đông, nguyên liệu được chọn từ những búp trà non được thu hái thủ công bằng tay và làm héo trong nhà. Trà được sơ chế đơn giản, có hình hao hao ốc xoắn, mang màu xanh tươi của diệp lục.

Người thu hoạch Bích Loa Xuân cần có tay nghề cao, phải hái trà vào lúc sáng sớm, hái lá trà lúc còn non. Hàng năm, từ tiết xuân phân đến cốc vũ, phải chọn ngày trời trong xanh mát mẻ để thu hái. Để sao chế 500g Bích La Xuân cao cấp ước chừng cần hái khoảng 70 - 90 ngàn búp trà non.

Bích Loa Xuân có quy trình chế biến đơn giản mà đặc sắc - Ảnh: Sưu tầm

Bích Loa Xuân có quy trình chế biến đơn giản mà đặc sắc - Ảnh: Sưu tầm

Người ta còn chọn giờ trong ngày để thu hái và sao chế Bích Loa Xuân như sau:

Từ 5h đến 9h sáng hái trà, từ 9 -15h thì chọn lọc, từ 15h đến tối là sao trà, tuyệt không để trà qua đêm, vì sẽ làm nhạt đi hương thơm ngát của trà. Quy trình sao chế thủ công đặc sắc là tay không rời trà, trà không rời nồi, giữa vò có sao, trong sao có vò, sao vò kết hợp, thao tác liên tục. Chủ yếu quy trình này gồm các thao tác sao trà, vò trà, dùng tay vê trà thành hình xoắn ốc, sấy khô.

Đặc trưng, hương vị của Bích Loa Xuân?

Bích Loa Xuân thường được thu hái vào đầu xuân nên có sắc xanh biếc, những búp trà Bích Loa Xuân xanh non, bề mặt tụ phấn trắng, kết chặt và cuốn cong như vỏ ốc, tạo nên 2 màu trắng xanh đan xen dẹp mắt. Nước trà trong hơi ngả vàng, mùi thơm ngát, vị thuần khiết ngọt dịu, không quá đắng, cho người uống cảm giác thư thái, sảng khoái. Vị trà sau khi pha từ từ tỏa ra, bay lượn trong không khí. Từ triều Đường, Tống Bích Loa Xuân đã được liệt vào hàng cống phẩm. Bích Loa Xuân, tên như trà, màu sắc xanh biếc, xoắn ốc, thu hái lúc đầu xuân.

Nước trà trong hơi ngả vàng, mùi thơm ngát, vị thuần khiết ngọt dịu, không quá đắngNước trà trong hơi ngả vàng, mùi thơm ngát, vị thuần khiết ngọt dịu, không quá đắng - Ảnh: Sưu tầm

Khi uống, nước đầu màu nhạt vị đậm, mùi thơm tươi mát;  nước thứ 2 xanh biếc, thơm, vị thuần; nước thứ 3 xanh ngọc bích, mùi thơm nồng, quay về vị ngọt, xứng danh đệ nhất Trà Xanh.

Cách pha Trà Xanh Bích Loa Xuân?

Bước 1: Tráng sơ ấm trà và chén trà cho thật sạch với nước sôi 100 độ C.

Bước 2: Cho 5g trà Bích Loa Xuân vào ấm

Bước 3: Tráng trà bên trong với nước sôi 100 độ C rồi nhanh chóng đổ nước đi (tránh ngâm lâu lãng phí quá nhiều chất trà). Nước nhất định phải đạt 100 độ C mới đảm bảo hương trà dậy mùi, đậm vị.

Bước 4: Đổ 240ml nước sôi 90 độ C vào ấm, ngâm từ 1-2 phút, sau đó rót toàn bộ trà bên trong ra để thưởng thức (tránh ngâm lâu làm cháy lá trà sẽ bị mất đi hương thơm đặc trưng của trà)

Tham khảo thêm về bài viết tại đây

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo