Trà Nương - Người truyền hương vị tinh hoa qua từng ấm trà ý nhị

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 19/12/2022

Trà Nương có thể được ví như người truyền tải “linh hồn”, hương sắc của thức uống thanh tao là trà. Người làm công việc này không chỉ đơn thuần pha trà ra đúng hương vị thơm ngon nhất mà còn phải có sự am hiểu sâu sắc để giúp người thưởng thức “cảm” được cái hay, cái đẹp trong từng nốt hương, mùi vị. 

1. Trà Nương là ai?

Trà Nương là những cô gái giữ nhiệm vụ pha, rót trà và chuyện vãn với khách tại các quán, phòng trà tương tự như Barista ở quán cà phê hay Bartender của quầy rượu. Người làm Trà Nương có sự am hiểu sâu sắc về trà, nắm vững quy trình, cách thức pha và đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn, khéo léo. Trà Nương còn gắn với hình ảnh của những cô gái nhẹ nhàng, tinh tế ngồi bên bàn trà tỏa hương thực hiện thành thạo những bước pha trà bằng tất cả tình yêu nghề và niềm say mê.

Trà Nương là những cô gái pha trà mời khách tại các quán, phòng trà (Ảnh: sưu tầm)

Trà Nương là những cô gái pha trà mời khách tại các quán, phòng trà (Ảnh: sưu tầm)

2. Cung cách phục vụ trà của những Trà Nương tinh tế

Một Trà Nương tinh tế sẽ mang đến cho những vị khách của mình buổi thưởng trà thư thái, trọn vẹn. Tùy từng loại trà, Trà Nương sẽ pha với lượng nước, nhiệt độ vừa phải, biết cách làm sạch trà, canh chỉnh thời gian trà ngấm. Đây chính là nghệ thuật pha trà để tạo nên thức uống thơm ngon, tuyệt hảo. 

Cách rót trà, nâng ly cũng được Trà Nương thực hiện ý nhị, từ tốn với cử chỉ khoan thai, nhẹ nhàng nhưng thể hiện rõ sự nhiệt tình, hiếu khách. Các cô gái sẽ nhanh nhạy đoán vai vế, độ tuổi để cung kính mời người lớn trước, người nhỏ sau. Sự tinh tế của Trà Nương còn thể hiện qua cách chọn ấm chén phù hợp thời điểm và từng loại trà. Vào mùa mưa hoặc những khi tiết trời trở lạnh, Trà Nương sẽ ưu tiên dùng ấm chén cao để nước trà giữ nhiệt lâu. Ngược lại, ấm chén thấp, xòe được dùng cho những ngày hè oi ả để nước trà tỏa nhiệt nhanh hơn. Mỗi loại trà sẽ phù hợp nhất với từng bộ ấm chén. Trà xanh ướp hoa toả hương ngan ngát trong những bộ ấm sứ trắng. Trà Phổ Nhĩ đậm nồng thích hợp với những bộ ấm tử sa và trà Oolong lại dễ dàng bung hương trong chén khải. 

Nhiệm vụ quan trọng nhất của Trà Nương là truyền tải được vị ngon, giúp khách hiểu và cảm nhận được giá trị của tách trà. Để làm được điều này, Trà Nương cần có sự am hiểu sâu rộng về trà, biết cách truyền đạt thu hút và giữ cho mình tâm trạng an nhiên, vui vẻ. Không gian thưởng trà được Trà Nương chăm chút tỉ mỉ, luôn chú trọng sự gọn gàng, sạch sẽ và không mở nhạc quá to nhằm mang đến cho vị khách của mình những phút thưởng trà nhẹ nhàng, thoải mái nhất. 

Một Trà Nương tinh tế sẽ mang đến cho những vị khách của mình buổi thưởng trà thư thái, thanh nhàn (Ảnh: sưu tầm)

Một Trà Nương tinh tế sẽ mang đến cho những vị khách của mình buổi thưởng trà thư thái, thanh nhàn (Ảnh: sưu tầm)

3. Sự gắn kết giữa Trà Nương & những vị khách thưởng trà

Khác với quán cà phê và nhà hàng, khách chỉ cần người phục vụ khi gọi món, tư vấn thực đơn hoặc thanh toán. Những vị khách đến quán trà thường có mối giao cảm đặc biệt với trà nương. Đáp lại, Trà Nương cũng sẽ nhớ loại trà và gu thưởng thức của những vị khách quen để phục vụ chu đáo nhất. Trong quá trình phục vụ, Trà Nương sẽ tiếp chuyện, lắng nghe tâm sự để hiểu hơn về cuộc sống của họ. Một số Trà Nương và những vị khách dần trở thành bạn trà từ đó, khi cùng chuyện vãn và chia sẻ kiến thức, thú vui về trà.

Trà Nương và những vị khách dần trở nên thân quen, thấu hiểu qua những buổi thưởng trà, chuyện vãn (Ảnh: sưu tầm)

Trà Nương và những vị khách dần trở nên thân quen, thấu hiểu qua những buổi thưởng trà, chuyện vãn (Ảnh: sưu tầm)

4. Trà Nương có được gọi là một nghề không?

Trà Nương có thể được hiểu đơn giản là một nghề phục vụ tại quán trà. Công việc thường được nhiều người liên tưởng đến hình ảnh thanh tao, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, công việc của một Trà Nương không nhàn nhã như mọi người nghĩ. Những cô gái Trà Nương phải nằm lòng đặc tính, cách pha chuẩn chỉnh của hàng chục loại trà và đồng thời kiêm thêm nhiều đầu việc như: cắm hoa, trang trí quán, rửa ấm chén, giữ vệ sinh phòng trà,... Họ - những cô gái Trà Nương khiến chúng ta càng yêu hơn sự thanh nhàn của buổi thưởng trà với không gian an yên và tách trà ấm nồng, ý nhị.

Trà Nương là một nghề với công việc phục vụ tại quán trà (Ảnh: sưu tầm)

Trà Nương là một nghề với công việc phục vụ tại quán trà (Ảnh: sưu tầm)

Đồng hành cùng tình yêu trà, Plantrip Cha là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua các sản phẩm trà chất lượng đến từ những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới. Thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm trà thưởng thức thượng hạng, trà nguyên liệu pha chế và các loại trà cụ độc đáo. Các sản phẩm trà từ Plantrip Cha đều đạt chuẩn chất lượng với hương vị nguyên bản đặc trưng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn khi thưởng thức!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
×

Bạn đang gặp vấn đề gì khi pha trà/trà sữa?

Tham gia khảo sát nhận ngay
VOUCHER GIẢM 50k

*Không áp dụng cùng các chương trình khuyến mãi khác & các dòng trà nguyên liệu

Khi mua trà thưởng thức trực tuyến tại Website!Cảm ơn bạn đã tham gia khảo sát của Plantrip Cha

Mã Khuyến mãi của bạn là:

zalo