TRÀ PÀ CÒ – LỐI VỀ HỐI NGỘ

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 25/05/2023

Pà Cò là một người hối ngộ bước về từ những dở dang lầm lỗi của quá khứ, thay đổi chính mình, từ bỏ nghiệp xưa, nay đã vươn lên mạnh mẽ trở thành một trong những địa phương nổi tiếng với trà Shan Tuyết ngon nức tiếng. 

 

Pà Cò là một xã vùng cao thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình với phần lớn bà con là người H’Mông. Trở xuôi về khoảng hai thập kỷ trước, Pà Cò nổi danh với cái tên “thủ phủ thuốc phiện’ của Việt Nam, hạ tầng kinh tế vô cùng khó khăn, tỷ lệ dân nghèo và người không biết chữ rất cao. 

 

Ngày đó ở Pà Cò nhà nhà đều trồng thuốc phiện với diện tích khủng, trong sân, quanh nhà đâu đâu cũng có thuốc phiện. Thanh niên trong bản nghiện quá nửa, nhiều gia đình tan nhà nát cửa, lắm người rơi vào vòng lao lý, kẻ suốt đời túng quẫn làm không đủ “hút”. Ngày hội hè, thay vì đãi nhau những mâm cổ truyền thống thì bản Pà Cò nghi ngút mùi khói nhựa thuốc phiện khét lẹt, cả làng cùng hút, mâm trên chiếu dưới, kẻ nằm người ngồi. Một khung cảnh bất cứ ai thấy cũng đều kinh hoảng. 

Pà Cò là một xã vùng cao thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình với phần lớn bà con là người H’Mông.

Không chỉ dừng lại ở đó, Pà Cò còn tồn tại nạn tảo hôn, mê tín dị đoan và nhiều hủ tục khác nữa. Trong những năm 1993 – 1994, Chính Quyền và Nhà Nước đã phải rất vất vả để bài trừ tệ nạn ở Pà Cò. 

 

Ngày nay khi đến với Pà Cò, chúng ta sẽ không còn thấy bất cứ dấu tích nào của những tệ nạn năm xưa. Xung quanh nhà bà con, những cánh đồng chè Sha Tuyết bạt ngàn đã thay cho những cánh đồng thuốc phiện, những chàng thanh niên say sưa lao động, những đứa trẻ được học hành và bà con quây quần bên nhau uống trà thay vì hút thuốc phiện. 

Một góc phân xưởng chế biến trà tại Pà Cò.

Tất cả những thành tựu đó có được nhờ vào cây trà. Theo thống kê của UBND huyện Mai Châu, xã Pà Cò có khoảng 115 ha chè shan được trồng với khoảng 1.250 gốc chè cổ thụ tự nhiên, trong đó 85% đang cho thu hoạch ổn định với sản lượng ước đạt 160 tấn/năm. Trong đó có cây trà hơn 500 năm tuổi, xanh ngắt tỏa bóng rợp một khung trời. 

​​​​​​Khung cảnh đồi chè Pà Cò an nhiên và thi vị.

Pà Cò là một tà sùa (bãi chè) lớn được người Thái trao tặng lại cho người H’Mông. Với phẩm chất trà thuộc loại ưu việt bậc nhất, trà Shan Tuyết Pà Cò cho ra chất nước vàng sánh óng ánh, độ chát ngọt dai dẳng và hương rừng mạnh mẽ. Một ngụm trà Shan Tuyết Pà Cò cho ta cảm giác của một người quay đầu, thoát khỏi sông mê, về lại bờ giác. Tưới tắm hồn mình trong hương núi vị rừng. An nhiên và thi vị.

 

Ủng hộ sản phẩm trà Shan Tuyết Pà Cò chính là con đường để giúp bà con vươn lên thoát nghèo bền vững. Giúp những em bé miền cao được tiếp xúc với con chữ và thay đổi cuộc sống. 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
×

Bạn đang gặp vấn đề gì khi pha trà/trà sữa?

Tham gia khảo sát nhận ngay
VOUCHER GIẢM 50k

*Không áp dụng cùng các chương trình khuyến mãi khác & các dòng trà nguyên liệu

Khi mua trà thưởng thức trực tuyến tại Website!Cảm ơn bạn đã tham gia khảo sát của Plantrip Cha

Mã Khuyến mãi của bạn là:

zalo