Trà Phú Hội - Thức trà thơm danh tiếng một thời

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 23/03/2023

Nước Mạch Bà - trà Phú Hội là sản vật nổi tiếng của vùng đất Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Thức trà sở hữu hương vị nồng nàn, đặc trưng, kết tinh từ thổ nhưỡng và được tưới tắm từ nguồn nước Mạch Bà hiền hòa, trong vắt. Hương vị của trà càng trở nên thấm đượm nhờ quá trình phơi, vò, rang ướp thủ công được lưu truyền qua bao đời. 

1. Tìm hiểu về vùng đất Phú Hội, Nhơn Trạch

Xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch xưa kia thuộc tổng Thành Tuy, phủ Phước Long, trấn Biên Hòa. Làng Phú Hội được thành lập khá sớm từ thời khai hoang, mở đất với bề dày văn hóa và sản vật phong phú. Nhờ địa hình bán sơn địa gò đồi và hệ thống nước ngầm, kênh rạch chằng chịt, vùng Phú Hội, Nhơn Trạch vô cùng trù phú với những vườn cây trái, đồi trà ở rẻo đất cao và cả đồng lúa, cá tôm ở nơi đất trũng.    

Bởi thế, dân gian ngày nay vẫn còn lưu truyền câu hát để nhắc nhớ về sản vật nổi tiếng một thời của đất Nhơn Trạch, Đồng Nai: “Nước Mạch Bà, trà Phú Hội, chuối già Long Tân, gạo thơm Phước Khánh, tôm càng Phước Nguyên”.

Một đoạn Mạch Bà lộ thiên - mạch nước ngầm nổi tiếng của Phú Hội (Ảnh: sưu tầm)

Một đoạn Mạch Bà lộ thiên - mạch nước ngầm nổi tiếng của Phú Hội (Ảnh: sưu tầm)

2. Lịch sử đặc sản trà Phú Hội vang danh

Theo Địa chí Đồng Nai và qua lời kể của các bô lão, cây trà Phú Hội đã có từ khi mở đất, lập làng với những cây trà cao ngang đầu người mọc hiên ngang ở gò đồi. Cách đây gần 100 năm, diện tích trồng trà ở Phú Hội lên đến hàng trăm ha và trở thành nguồn sống chủ yếu của người dân. Thời bấy giờ, nhà nào cũng trồng trà ở khắp đồi cao, cả vườn trước, ngõ sau từ vài ngàn mét vuông đến một, hai ha đất. Nhờ thổ nhưỡng phù hợp, dòng nước ngầm Mạch Bà nuôi dưỡng, những vườn trà trở nên xanh tốt và tạo nên hương vị đặc trưng. Thương hiệu trà Phú Hội cũng nổi tiếng từ đó và được phân phối khắp miệt Biên Hòa, Chợ Lớn. 

Về sau, cây trà dần bị thay thế và được trồng xen giữa những vườn cây ăn trái như dâu ta, sầu riêng, chôm chôm,... Trà Phú Hội hiện nay đang được khôi phục, mở rộng diện tích canh tác nhằm bảo tồn và phục vụ nhu cầu thưởng thức. 

Cây trà đã có từ khi mở đất, lập làng Phú Hội (Ảnh: sưu tầm)

Cây trà đã có từ khi mở đất, lập làng Phú Hội (Ảnh: sưu tầm)

3. Điểm đặc biệt làm nên danh tiếng của trà Phú Hội

Một trong những điều làm nên sự khác biệt trong hương vị của trà Phú Hội là cách chế biến dân dã của người dân nơi đây. Lá trà sau khi được thu hoạch vào sớm mai sẽ được phơi héo dưới ánh nắng trong 1 - 2 giờ. Sau đó, lá trà được vò bằng tay để làm xoắn lại và tiếp tục mang đi phơi nắng trong 6 - 8 giờ đến khi thật khô. Công đoạn chế biến trà như thế được xem là hoàn tất và có thể cho vào túi bảo quản, dùng dần. 

Lá trà Phú Hội thường được thu hoạch vào buổi sáng sớm và phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng (Ảnh: sưu tầm)

Lá trà Phú Hội thường được thu hoạch vào buổi sáng sớm và phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng (Ảnh: sưu tầm)

Trà Phú Hội có thể trải qua thêm công đoạn sao rang trên bếp than và để nguội. Công đoạn này giúp gia tăng hương vị nhưng vẫn đảm bảo giữ được những dưỡng chất có trong mỗi lá trà. Ngoài ra, trong quá trình phơi và rang nhẹ, người dân Phú Hội còn ướp hương cho trà bằng cách trộn vào các loại lá được thái nhỏ như: lá dứa, lá ba ren, lá trà phật,...

Trà Phú Hội thường được ướp hương với lá dứa, lá ba ren, lá trà phật, tạo nên hương vị đặc trưng (Ảnh: sưu tầm)

Trà Phú Hội thường được ướp hương với lá dứa, lá ba ren, lá trà phật, tạo nên hương vị đặc trưng (Ảnh: sưu tầm)

Thành phẩm trà được tạo thành có dáng hình mộc mạc, thô ráp và đằm thắm tựa như thiếu nữ thôn quê. Lấy một nhúm trà màu nâu đen, nham nhám cho vào ấm, thêm nước nóng, tráng bỏ nước đầu, sau đó rót thêm nước, ủ khoảng đôi ba phút, bạn sẽ chắt được chén trà có màu nước đỏ nâu, nghi ngút khói với hương thơm lan tỏa, vị ngon ngọt nhẹ nhàng, dịu mát.  Mùi vị của trà được ví như hương đồng cỏ nội, mang lại cảm giác thanh ngọt, ngây ngất rất riêng và không hề nhầm lẫn với bất kỳ loại trà nào khác. 

Trà Phú Hội sau khi pha có sắc nước đỏ nâu, hương thơm lan tỏa, vị ngon ngọt nhẹ nhàng, dịu mát (Ảnh: sưu tầm) 

Trà Phú Hội sau khi pha có sắc nước đỏ nâu, hương thơm lan tỏa, vị ngon ngọt nhẹ nhàng, dịu mát (Ảnh: sưu tầm) 

Với hương vị thơm ngọt đặc trưng, trà Phú Hội sẵn lòng chinh phục bất kỳ ai, dù sắc nước không trong xanh hay dáng lá không hề thanh mảnh, e ấp. Trà Phú Hội trong vài năm gần đây đã dần mở rộng diện tích canh tác, gia tăng sản lượng cung ứng thị trường. Mong rằng, sản vật nức tiếng gần xa của vùng đất Nhơn Trạch sẽ được biết đến nhiều hơn và đây cũng chính là điều mà mọi tín đồ yêu trà Việt trông chờ. 

Đồng hành cùng tình yêu trà, Plantrip Cha là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua các sản phẩm trà chất lượng đến từ những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới. Thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm trà thưởng thức thượng hạng, trà nguyên liệu pha chế và các loại trà cụ độc đáo. Các sản phẩm trà từ Plantrip Cha đều đạt chuẩn chất lượng với hương vị nguyên bản đặc trưng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn khi thưởng thức!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo