TRÀ VÀNG TỦA CHÙA ĐIỆN BIÊN 

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 04/05/2023

“Chín năm làm một Điện Biên
Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”

Vùng đất anh hùng Điện Biên đã làm nên chiến công “vang dội năm châu, chấn động địa cầu”. Nơi vùng đất mang khí hùng bất diệt ấy, đã nuôi lớn và chở che biết bao người chiến sĩ trong công cuộc quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh. Cũng từ vùng đất ấy những rừng trà cổ thụ bạt ngàn và tinh quý đã lớn lên giữa mưa bom bão đạn. Từ những gốc trà mang dáng hình chiến sĩ đó đã mang trong mình hào khí dân tộc và cho ra thức trà ngon đặc biệt. Trà Vàng Cổ Thụ Tủa Chùa Điện Biên sẽ là một thức trà ngon để hàn huyên về những câu chuyện lịch sử hào hùng, từ những anh hùng như Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ giữ lại cho chúng ta một dải non sông và một thức trà ngon tồn tại.

 

Trà Vàng Tủa Chùa Điện Biên là một sản phẩm được làm ra từ vùng đất và con người bất khuất Điện Biên. Từ đau thương, trà đã kiên cường vượt qua như những cây trầm già nơi đại ngàn, điều này làm cho trà Vàng Tủa Chùa một hương thơm nắng sâu sắc, điều đặc biệt hơn nữa là hương trà Vàng Tủa Chùa có nốt giống hương trầm. Vị trà đắng chát nhẹ, hậu ngọt sâu sắc. Sắc nước vàng sậm. Một ngụm trà Vàng Tủa Chùa như làm sống dậy những tháng ngày nhiều gian lao nhưng hào hùng của dân tộc, cảm được những sự gian khổ của người chiến sĩ, để hưởng được vị ngọt ngào ngày độc lập.

Trà Vàng Tủa Chùa Điện Biên là một sản phẩm được làm ra từ vùng đất và con người bất khuất Điện Biên. 

Trà Vàng Tủa Chùa Điện Biên là một sản phẩm được làm ra từ vùng đất và con người bất khuất Điện Biên. 

Hành trình được định vị bởi chính trái tim

Tôi biết đến vùng trà Tủa Chùa qua nhiều tài liệu, sách báo,… điều này không có nghĩa là tôi thật sự biết cách để đến với Tủa Chùa. Cái biết của chúng ta cũng bao hàm nhiều cái chưa biết, như ngàn đời nay con người ai cũng biết về Thiên Đường nguy nga, nhưng làm sao để đến đó? Với tôi chuyến đi đến Tủa Chùa cũng vậy. Những thứ định vị xe cộ tối tân nhất chẳng tỏ ra chút gì hữu dụng.  Khi đó tôi tin rằng “đường trong miệng mình” và chỉ cần hỏi thăm là sẽ được chỉ đường. Niềm tin đó đổ sập, vì rõ ràng đường thì trong miệng nhưng chẳng ai biết mình đang nói cái gì thì làm sao chỉ đường. Tôi có thể nói tiếng Anh hay Pháp khi đi bất cứ đâu, nhưng trong hành trình này dù cho tôi biết hết ngôn ngữ của các nước có mặt trên thế gian này, thì cũng là điều vô nghĩa. Nhưng rõ ràng có một thứ ngôn ngữ mạnh mẽ và vĩ đại hơn tất cả đã chỉ đường tôi. Đó là tiếng nói từ trái tim, đó là một sự định vị kỳ diệu để tôi đạp mạnh chân ga mà lao về phía trước.

 

Tôi sinh ra trong một gia đình Công Giáo và từ nhỏ đã được nghe trong Kinh Thánh câu: “Hãy xin, sẽ được; hãy tìm, sẽ gặp; hãy gõ cửa, sẽ mở cho”. Lờ mờ hiểu được những điều đó bởi tôi được củng cố thêm niềm tin khi từng được tiếp một nhà sư trên bàn trà và thầy ấy nói với tôi rằng: “Nhất niệm khởi, trùng trùng duyên khởi”. Nghĩa là chỉ cần trong chúng ta chỉ có một suy nghĩ để hướng về bất cứ thứ gì thì trời đất sẽ tạo điều kiện cho chúng ta bắt gặp những điều đó. Và hành trình này là hành trình để chứng nghiệm điều đó.

 

Trong chuyến đi này tôi chỉ biết chạy về phía trước. Qua những thửa ruộng bậc thang bạt ngàn tiếp nối, qua những dãy núi đá tai mèo đồ sộ và kỳ vỹ. Phong cảnh đẹp đẽ và thơ mộng như phô diễn trước mắt, nhưng thứ tôi chờ đợi là cây trà. Tình yêu rõ ràng là một thứ gì đó khiến con người ta vô cùng cố chấp, chúng ta có thể bỏ qua thiên sơn vạn thủy muôn ngàn cảnh đẹp trên đời chỉ vì trong tim có một người. Nhưng chính mình cũng có thể là một cảnh đẹp mà người trong tim ta bỏ qua khi đuổi theo một ai đó. Tôi cũng chẳng biết nếu tôi cứ đi mãi như thế tôi có tìm được cây trà không. Nếu có tôi sẽ nghĩ rằng sự cố chấp là một thứ rất cần cho tình yêu. Nếu không, tôi sẽ thất tình rất lâu và cho rằng tình yêu chẳng có gì ngoài trò may rủi. Nhưng trái tim tôi đã đúng.

 

Tôi dừng chân bên một con dốc nhỏ với bản làng hiền hòa và cảnh vật thơ mộng của một buổi chiều nhạt nắng, ve vuốt chút hụt hẫng trong tôi. Thứ thanh âm duy nhất cứu rỗi tôi bây giờ là âm thanh quen thuộc từ chiếc đài radio cũ kỹ của một gia đình trong bản vang lên. Trời ơi tiếng Kinh, họ nghe được tiếng Kinh, chắc chắn sẽ nói được tiếng Kinh.

Tôi được đi thăm xưởng trà của gia đình và đến để thăm rừng trà cổ thụ ở đây. 

Tôi được đi thăm xưởng trà của gia đình và đến để thăm rừng trà cổ thụ ở đây. 

Lần dò đến với gia đình có âm thanh radio kia tôi bắt gặp một người đàn ông lớn tuổi và khệnh khạng. Chú nói với tôi bằng tiếng Kinh. Nhưng vui hơn nữa là tôi đã đến với một gia đình làm trà có tiếng ở trong bản. Thật sự tôi không nghĩ trên đời lại có những mối duyên diệu kỳ đến thế. Điều đó sẽ là gì nếu không phải là sự dẫn lối của định mệnh.

Tôi được đi thăm xưởng trà của gia đình và đến để thăm rừng trà cổ thụ ở đây. Tất cả số trà đều là những tinh phẩm của thiên nhiên khi không hề có chút tác động nhân tạo nào đến sự sinh trưởng của cây trà. Sau chuyến đi tôi quyết định mua tất cả số trà vàng mà gia đình đang có.

 

Sau rất nhiều chuyến đi để tìm trà rừng cổ thụ, tôi mới phát hiện ra rằng tôi chưa bao giờ phải đi tìm trà, mà chính là trà tìm tới với chính tôi. Tất cả là một loại duyên phận đặc biệt không thể minh giải cạn cùng được. Tôi với trà như hai người từ nhiều đời kiếp đã có với nhau nhiều duyên phận. 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo