TRÀ XANH (LỤC TRÀ) LÀ GÌ? TỔNG QUAN VỀ TRÀ XANH

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 05/09/2023

ĐẦU TIÊN LÀ VỀ KHÁI NIỆM: 
Trà xanh là loại trà thứ 3 trong gia đình trà, được chế biến từ giống cây có tên khoa học là Camellia Sinensis, trà xanh có mức độ oxy hóa nhẹ, thường nhỏ hơn 15%. Sau khi hái lá trà, thông qua quá trình chế biến sẽ tạo ra 7 dòng trà khác nhau có tên gọi tuần tự như sau: trà trắng, trà vàng, trà xanh, trà oolong, hồng trà, trà đen và trà phổ nhĩ. 

 

CÁCH CHẾ BIẾN TRÀ XANH:

 • Bước 1: hái trà, lá trà được thu hoạch tùy thuộc vào yêu cầu về chất lượng như hái nõn, hái 1 nõn 1 lá, hái 1 nõn 2 lá…vào lúc sáng hoặc đầu giờ trưa 

 • Bước 2: làm héo, lá trà được trải ra miếng vải phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc trên các khay trong nhà máy bằng hơi gió trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, được kiểm soát nhiệt độ, nhằm giảm độ ẩm trong lá trà. Thời gian khoảng 2h.

TRÀ XANH (LỤC TRÀ) LÀ GÌ? TỔNG QUAN VỀ TRÀ XANH

 • Bước 3: sấy héo diệt men, lá trà được cho vào lò quay sấy nhiệt/ hoặc hấp hơi nước có nhiệt độ cao hơn 100 độ C để ngăn chặn quá trình oxy hóa, và giảm bớt độ ẩm, lá trà trở nên dẻo dai và vẫn giữ màu xanh diệp lục. Thời gian khoảng 5-10 phút.

 • Bước 4: vò, sau đó lá trà được cho vào máy hoặc vò thủ công bằng tay, xoay đều hỗ trợ thoát bớt lượng nước còn lại trong trà, tạo ra hương vị đặc biệt do khi đó các chất trong lá trà tiếp xúc lên toàn bộ bề mặt của lá, ngoài ra bước này cũng tạo hình cho lá trà.  Độ dập lá trà khoảng 50%, thời gian Vò là khoảng 30-45 phút.

 • Bước 5: sấy khô ngăn ẩm và sấy khô thành phẩm, được tiến hành trong lò sấy thủ công hoặc công nghiệp, làm tăng hương vị của trà và loại bớt độ ẩm. Sau khi sấy trà còn khoảng 5% độ ẩm. Nhiệt độ từ 100 độ và thời gian là 30- 45 phút.

 • Bước 6: phân loại, được thực hiện bằng tay hoặc máy, nhằm phân loại kích thước và chất lượng trà.

 

PHÂN BIỆT HƯƠNG VỊ VÀ MÀU SẮC CỦA TRÀ XANH NHƯ THẾ NÀO?

Trước khi pha: Lá trà màu xanh đậm ngã xám nâu, từng sợi trà tách rời, giòn, có hương thơm tươi mới, mùi cốm xanh, hơi ngậy ngậy.

TRÀ XANH (LỤC TRÀ) LÀ GÌ? TỔNG QUAN VỀ TRÀ XANH


Sau khi pha:

 • Hương: mùi lá tươi mới rõ ràng, cảm nhận được độ béo lan toả 

 • Vị: hậu ngọt, vị thanh béo, hơi chút đắng chát dễ chịu

 • Màu sắc: xanh chuyển vàng óng rất đẹp

 

CÁCH PHA TRÀ XANH NHƯ THẾ NÀO?

 • Lượng trà: 5gr
 • Lượng nước: 150ml
 • Thời gian hãm trà: 30 giây- 1 phút
 • Nhiệt độ nước: 85 - 90 độ C

Có thể hãm nhiều lần nước để thưởng thức.
Lưu ý sử dụng nước tinh khiết PH7 là thích hợp nhất. 

 

Đồng hành cùng tình yêu trà, Plantrip Cha là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua các sản phẩm trà chất lượng đến từ những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới. Thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm trà thưởng thức thượng hạng, trà nguyên liệu pha chế và các loại trà cụ độc đáo. Các sản phẩm trà từ Plantrip Cha đều đạt chuẩn chất lượng với hương vị nguyên bản đặc trưng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn khi thưởng thức!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
×

Bạn đang gặp vấn đề gì khi pha trà/trà sữa?

Tham gia khảo sát nhận ngay
VOUCHER GIẢM 50k

*Không áp dụng cùng các chương trình khuyến mãi khác & các dòng trà nguyên liệu

Khi mua trà thưởng thức trực tuyến tại Website!Cảm ơn bạn đã tham gia khảo sát của Plantrip Cha

Mã Khuyến mãi của bạn là:

zalo