Uông Dân Tiên và 2 kiệt tác ấm tử sa trên sàn Christie's

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 16/06/2022

Uông Dân Tiên là một trong những nghệ nhân ấm tử sa nổi tiếng của Trung Quốc. Bà đã để lại nhiều tác phẩm nghệ thuật vô giá với vẻ đẹp tinh xảo, “phá vỡ” giới hạn về hình thức lẫn chức năng của một ấm trà truyền thống. Đáng chú ý bậc nhất là 2 chiếc ấm tử sa trên sàn đấu giá Christie's với thiết kế độc đáo, mang đậm giá trị nghệ thuật và nguồn cảm hứng.

1. Cuộc đời và sự nghiệp của nghệ nhân Uông Dân Tiên (1943 - 2018)

Uông Dân Tiên (Wang Yinxian) sinh năm 1943, là nữ nghệ nhân người Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Năm 13 tuổi, bà đã vượt qua kỳ thi để được nhận vào xưởng sản xuất ấm tử sa Nghi Hưng. Tại đây, bà được học cách tạo mẫu ấm từ sư phụ Wu Yun Gen, sau đó là những bài học từ những người thầy Zhu Kexin, Pei Shimin, Jiang Rong và Gu Jingzhou.

Uông Dân Tiên (Wang Yinxian) - nghệ nhân chế tác ấm tử sa nổi tiếng của xứ Trung (Ảnh: sưu tầm)

Năm 17 tuổi, bà đã tham gia giảng dạy các lớp học trong nhà máy và có đóng góp to lớn trong việc đổi mới quy trình chế tác, đồng thời phụ trách bộ phận nghiên cứu, thiết kế đồ gốm đất sét tím. Song hành với công tác quản lý, nghiên cứu, Uông Dân Tiên đã sản xuất những tác phẩm cho riêng mình và đạt nhiều giải thưởng danh giá trong và ngoài nước.

Bà đã chế tác ấm trà tử sa theo nhiều trường phái nghệ thuật từ cách tân đến truyền thống. Trong đó, thế mạnh của bà thể hiện rõ ở những tác phẩm theo chủ đề tự nhiên và xuất sắc không kém là các hình thức cổ điển. Bà vinh dự được phong hàm “Thợ thủ công cao cấp” và những danh hiệu nghệ thuật cao quý như: “San Ba”, “Bậc thầy về thủ công và nghệ thuật Trung Quốc”.

Triện khắc và dáng ấm tiêu biểu của nghệ nhân Uông Dân Tiên (Ảnh: sưu tầm)

2. Hai mẫu ấm đấu giá trên sàn Christie's của Uông Dân Tiên

Christie's - Sàn đấu giá hàng đầu thế giới đã bán 4 tác phẩm ấm tử sa của nghệ nhân Uông Dân Tiên. Hai trong số đó gây chú ý mạnh mẽ bởi kiểu dáng độc đáo, mang đậm tinh thần, giá trị nghệ thuật:

2.1 Ấm trà “Nesting Bird” - Chim yến

Chiếc ấm được chế tác theo dạng cong tròn với thiết kế tay cầm, vòi đồng nhất. Tác phẩm mô phỏng hình dáng của một chú chim yến đang bay. Phần thân ấm, tay cầm mô phỏng thân và cánh chim, phần vòi là đầu chim. Mặt dưới của một bên tay cầm có in hai con dấu  “Wang” và “Yinxian”. Phần đế ấm được in ấn triện “Wang Yinxian” và mặt trong ấm được in dấu “Yinxian”.

  • Kích thước: Cao 5¾ in. (14,6cm.)
  • Định giá: 30.000 USD - 50.000 USD
  • Giá được thực hiện: 137.500 USD
  • Thời gian đóng phiên đấu giá: 26/03/2019

Ấm trà “Nesting Bird” - Tác phẩm mô phỏng hình dáng của một chú chim yến đang bay (Ảnh: sưu tầm)

2.2 Chiếc ấm “Flowing” - Dòng chảy

Đây là tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của Uông Dân Tiên và nghệ nhân Zhang Shouzhi. Chiếc ấm sở hữu những đường viền cong trừu tượng, được lấy cảm hứng từ hình dáng và chuyển động của ốc sên. Thân ấm được chế tác sắc nét cùng phần tay cầm uốn cong tinh xảo nối từ mặt sau của ấm xuyên qua thân, nối với mặt trước của vành miệng. Toàn bộ ấm có 7 ấn triện, gồm hai dấu vuông “Wang Yinxian”, “Zhang Shouzhi” trên đế, hai dấu nhỏ “Yinxian”, “Wang Yang”  bên trong tay cầm cùng ba dấu “Wang Yang”, “Yinxian” và dấu hải cẩu dê bên trong bìa ấm.

  • Kích thước: Cao 8¼ in. (20,9 cm)
  • Định giá: 30.000 - 50.000 USD
  • Giá được thực hiện: 150.000 USD
  • Thời gian đóng phiên đấu giá: 26/3/2019

Chiếc ấm “Flowing” với những đường viền cong trừu tượng, được lấy cảm hứng từ hình dáng và chuyển động của ốc sên (Ảnh: sưu tầm)

Trên đây là đôi nét về cuộc đời, sự nghiệp chế tác đồ gốm của Uông Dân Tiên và 2 kiệt tác của bà trên sàn đấu giá Christie's. Bằng niềm đam mê, nhiệt huyết và khả năng sáng tạo không ngừng, bà là một trong những huyền thoại trong giới nghệ thuật tử sa và đã để lại cho đời nhiều tác phẩm vô giá cùng nguồn cảm hứng bất tận.

Để tìm hiểu thêm các thông tin thú vị về trà cụ, nghệ thuật trà, bạn hãy cùng theo dõi Plantrip Cha. Thương hiệu là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua các sản phẩm trà chất lượng đến từ những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới. Plantrip Cha chuyên cung cấp các sản phẩm trà thưởng thức thượng hạng, trà nguyên liệu pha chế và các loại trà cụ độc đáo. Các sản phẩm trà từ Plantrip Cha đều đạt chuẩn chất lượng với hương vị nguyên bản đặc trưng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn khi thưởng thức!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo