Vì sao trà đen Ceylon lại nổi tiếng đến vậy?

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 14/01/2020

Trà là đại diện văn hoá của một dân tộc, điều này quá rõ.  Nhưng nếu trà là đại diện cho lịch sử của một quốc gia thì sao? Hẳn là sẽ rất thú vị. Hãy cùng Plantrip Cha tìm hiểu về con đường đi đến thế kỷ 21 của Trà đen Ceylon thuộc đất nước Sri Lanka nhé! 

Lịch sử về Ceylon và trà tại Sri Lanka 

Tại các quốc gia phương Tây, người ta khá chuộng trà đen, có lẽ không khó để bạn bắt gặp với cái tên trà đen Ceylon. Đây chính là loại trà đen nổi tiếng du nhập từ đất nước Sri LanKa. Sri Lanka là quốc gia xuất khẩu trà lớn thứ tư trên thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc, Ấn Độ, và Kenya. Sri Lanka có khoảng hơn 20 triệu dân thì trong đó, có đến 1 triệu người làm việc trong ngành trà. Ngành này cũng đã đóng góp hơn 17% giá trị xuất khẩu cho đất nước. 

Quay lại với cái tên trà đen Ceylon. Ngoài danh nghĩa là một loại trà ngon, Ceylon cũng chính là tên cũ của đất nước Sri Lanka, khi Anh vào xâm chiếm và biến Sri Lanka thành thuộc địa. Cây trà được người Anh mang từ Trung Quốc về trồng ở Ceylon năm 1824. Đồn điền bắt đầu được phát triển và trà đen Ceylon trở nên phổ biến hơn vào cuối thế kỷ 19. Đến 1948 thì Ceylon đã thoát khỏi ách cai trị của thực dân anh. Từ sau đó, đất nước này vẫn tiếp tục phát triển ngành trà. Đến năm 1972 thì Ceylon đổi tên thành Sri Lanka. Ceylon đã quá nổi tiếng nên dù đổi tên nhưng nhiều người vẫn muốn gọi với tên này. 

Sri Lanka là nước xuất khẩu Trà thứ 3 thế giới

Sri Lanka là nước xuất khẩu Trà thứ 3 thế giới (Ảnh: Sưu tầm) 

Những vùng trồng chè nổi tiếng của Sri Lanka

Ba vùng trông chè nổi tiếng nhất của Sri Lanka được kể đến là Uva, Nuwara Eliya và Dambulla. 

Uva

Uva được xem là vùng trồng chè nổi tiếng nhất của Sri Lanka. Nó nằm ở trung tâm của đất nước, phía đông của hai vùng Nuwara Eliya và Dimbulla. Vùng này sản xuất trà đen với hương vị ngọt ngào, mộc mạc đặc biệt. Một chút sữa cho những loại trà của Uva thì thật tuyệt vời Một số loại trà trắng cũng được sản xuất tại Uva. 

Nuwara Eliya

Nơi đây là khu vực trồng chè có độ cao cao nhất của Srilanka. Nó cũng nằm ở trung tâm của đất nước, phía Tây của Uva và phía Bắc của Dambulla. Do chịu ảnh hưởng của gió lạnh, điều kiện khô và mát mẻ quanh năm nên lá có màu xanh lục, trà pha ra sẽ có màu vàng của mật ong ngâm rượi. Trà vùng này có hương thơm tinh tế, dịu dàng của hoa cỏ. Loại này thường dùng kèm với chanh. 

Dambulla 

Đây là một vùng trồng chè ở miền trung Sri Lanka. Loại trà này có đầy đủ các hương vị đặc trưng của trà nơi đây, đặc biệt đó là sự êm dịu và tinh tế. 

Ngoài ra, cũng có một số vùng chè khác của Sri Lanka phải kể đến như Badulla, Galle, Haputalle, Kandy, Maturata, Ratnapura, Ruhuna và Uda Pusellawa. 

Văn hoá Trà của Sri Lanka

Đối với Sri Lanka, Trà đã đồng hành trên con đường tự do của dân tộc. Nên đối với họ, Trà được đại diện như một tinh thần mạnh mẽ của dân tộc, vượt qua áp bức để đến với tự do. Cho nên, trong cách làm Trà của Sri Lanka, họ cũng thể hiện được sự tỉ mẩn và quý trọng. 

Trà nơi đây được hái bằng tay, đây là một điều hiếm khi được thực hiện ở các nước sản xuất khác và không hề có chất bảo quản. Vì theo họ, máy móc không thể nào loại bỏ hết được cành cây và những lá thô còn sót lại sẽ làm mờ đi hương vị đặc trưng của Trà. Người hái trà được hướng dẫn kĩ lưỡng về cách hái để đảm bảo hương vị và mùi thơm, đồng thời là đảm bảo sự phát triển của hai lá mới bên dưới. Thông thường, mỗi người hái được 30 đến 40 cân Trà mỗi ngày và được gửi đến nhà kho tại đồn điền. 

Trà đen Sri Lanka rất nổi tiếng với hương vị đặc biệt

Trà đen Sri Lanka rất nổi tiếng với hương vị đặc biệt (Ảnh : sưu tầm) 

Lá trà được đặt trong nơi khô ráo để loại bỏ độ ẩm dư thừa. Sau đó, chúng được cuộn, xoắn và tách ra lại. Theo họ, quá trình này sẽ tạo ra một phản ứng hoá học đối với không khí, và từ đó, làm nên hương vị đặc trưng với Trà. 

Tiếp theo sẽ đến công đoạn lăn trà trên bàn thành các bó trà. Sau đó, chúng được trải lên bàn khác để lên men trong nhiệt, điều này sẽ giúp tăng hương vị của Trà. Sau khi oxy hoá biến lá lên men từ màu xanh sang đồng, chúng được nung trong buồng để giữ hương vị. 

Khi đóng gói, lá trà được sắp xếp theo kích thước, hình dạng, cân và đóng gói kỹ lưỡng trong rương để được Uỷ ban Trà Sri Lanka kiểm tra và lấy mẫu trước khi xuất khẩu. 

Vì sao Trà Sri Lanka lại nổi tiếng đến vậy? 

Trà đen Sri Lanka nổi tiếng chủ yếu ở khu vực phía Tây. Vì phương Tây chuộng hương vị đậm đà, đặc trưng của trà đen, có cho thêm những loại khác. Chẳng hạn như, cho thêm một ít sữa để làm dịu hương vị và tăng độ ngọt; một chút chanh để có thêm vị chua; một chút mật ong để có hương thơm nhẹ nhàng.

Thêm vào đó, sự đa dạng địa hình đã cho phép Sri Lanka có sự đa dạng về loại trà. Mỗi loại lại có một đặc trưng riêng để hấp dẫn nhiều đối tượng khác nhau. Sự nghiêm ngặt trong quy trình làm ra Trà của Sri Lanka giúp những lá Trà luôn tươi ngon, chuẩn vị.- một điều mà đa số các quốc gia làm trà khác chưa có được. 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo