Viên trà hoa: Hiện thân của nghệ thuật và vẻ đẹp hoàn mỹ

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 05/09/2022

Đã từ lâu, trà được xem là thức uống thanh tao với những nét đẹp rất riêng trong văn hóa thưởng thức. Nhận định này càng được thể hiện rõ nét qua viên trà hoa - tác phẩm nghệ thuật với vẻ đẹp nổi bật và hương vị tinh tế ẩn chứa. Đây là dạng trà đặc biệt và cũng rất khác biệt với kỹ thuật tạo hình cùng giá trị thẩm mỹ.

1. Lịch sử viên trà hoa

Viên trà hoa có nguồn gốc từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc (Ảnh: sưu tầm)

Viên trà hoa có nguồn gốc từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc (Ảnh: sưu tầm)

Viên trà hoa (còn có thể tên gọi trà nở hoa nghệ thuật) có nguồn gốc từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Sản phẩm được các nghệ nhân trà chế tác công phu tựa như một tác phẩm nghệ thuật. Theo ghi chép lịch sử, nghệ thuật chế tác trà hoa có từ nhiều thế kỷ trước và đã được phục vụ trong triều đại nhà Tống (năm 960 - 1279). Thời gian này, viên trà hoa chỉ được dùng để dâng vua và thết đãi hoàng gia.

2. Vẻ đẹp của viên trà hoa và sự biến đổi diệu kỳ

Đặc điểm thu hút nhất trong mỗi viên trà là vẻ đẹp thẩm mỹ của những cánh hoa bung nở khi được pha cùng nước nóng. Viên trà sẽ có sự biến đổi kỳ diệu cả về màu sắc lẫn hình dạng để trở thành bông hoa xinh đẹp và sống động. Ngày nay, viên trà hoa thường được pha trong ấm thủy tinh trong suốt để người thưởng trà có thể chiêm ngưỡng được trọn vẹn vẻ đẹp và khoảnh khắc bung nở của chúng.

Viên trà hoa được pha trong ấm thủy tinh trong suốt để phô bày trọn vẹn vẻ đẹp và khoảnh khắc bung nở thú vị (Ảnh: sưu tầm)

Viên trà hoa được pha trong ấm thủy tinh trong suốt để phô bày trọn vẹn vẻ đẹp và khoảnh khắc bung nở thú vị (Ảnh: sưu tầm)

Những lá trà và đóa hoa được ấp ủ bên trong còn mang đến hương vị thơm ngon, tinh tế. Sự biến đổi diễn ra trong khoảng 5 - 10 phút. Đây chính là khoảnh khắc thú vị, giúp mang đến cho người thưởng trà niềm vui và cảm giác thanh bình.

Đóa hoa trà xinh đẹp và sống động sau khi bung nở (Ảnh: sưu tầm)

Đóa hoa trà xinh đẹp và sống động sau khi bung nở (Ảnh: sưu tầm)

3. Kỹ thuật chế tác viên trà hoa

Viên trà hoa được các nghệ nhân chế tác bằng cách khâu những bông hoa và đọt trà non lại với nhau. Sau quá trình thực hiện công phu, những viên trà được ví như tác phẩm nghệ thuật độc đáo với vẻ đẹp “siêu thực”.

Về nguyên liệu, các loại hoa được sử dụng để làm viên trà rất đa dạng. Đó có thể là hoa nhài, hoa cúc vàng, lily, cẩm chướng, cúc bách nhật,... Thành phần quan trọng tiếp theo là những đọt trà xanh hảo hạng được dùng để làm đế hoa. Quá trình làm viên trà hoa còn cần đến các dụng cụ như: kim, chỉ, vải sợi thưa, kéo,... 

Các bước làm viên trà hoa cơ bản:

Viên trà hoa được chế tác hoàn toàn thủ công từ đọt trà xanh và những đóa hoa tươi (Ảnh: sưu tầm)

Viên trà hoa được chế tác hoàn toàn thủ công từ đọt trà xanh và những đóa hoa tươi (Ảnh: sưu tầm)

  • Đọt trà non sau khi được thu hái, hấp hơi nước sẽ cột lại thành từng bó nhỏ để làm phần đế hoa.
  • Dùng kim khâu những bông hoa vào giữa bó trà.
  • Khéo léo nặn trà và những đóa hoa thành dạng viên tròn.
  • Dùng vải sợi thưa gói chặt viên trà và buộc cố định bằng sợi chỉ. 
  • Viên trà hoa được sấy khô, gỡ bỏ lớp vải thưa và mang đi đóng gói.

Sau quy trình tỉ mỉ, công phu, viên trà hoa được tạo thành tựa như một tác phẩm nghệ thuật với vẻ đẹp ấn tượng và khả năng bung nở hoàn hảo khi pha. Viên trà sẽ là lựa chọn thú vị, không chỉ cho những phút thưởng trà, ngắm hoa thư thái mà còn là vật sưu tầm độc đáo.

Đồng hành cùng tình yêu trà, Plantrip Cha là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua các sản phẩm trà chất lượng đến từ những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới. Thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm trà thưởng thức thượng hạng, trà nguyên liệu pha chế và các loại trà cụ độc đáo. Các sản phẩm trà từ Plantrip Cha đều đạt chuẩn chất lượng với hương vị nguyên bản đặc trưng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn khi thưởng thức!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo