Các nhà khoa học nói gì về EGCG trong Trà?

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 08/02/2020

Các nhà khoa học tại Đại học Surrey (Anh) đã phát hiện ra rằng: trong trà xanh, có một chất chống oxy hoá tự nhiên có thể giúp loại bỏ vi khuẩn kháng kháng sinh.

Kết quả này được công bố trên Tạp chí Vi sinh Y học vào tháng 9/2019.

Công bố này cho thấy EGCG (epigallocatechin) có thể khôi phục hoạt động của aztreonam. Đây là một loại kháng sinh thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do mầm bệnh Pseudomonas aeruginosa gây ra. Pseudomonas aeruginosa có liên quan đến những bệnh như nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng đường máu. Và trong những năm gần đây, chúng đã trở nên mạnh hơn, biểu hiện là có khả năng chống lại nhiều loại kháng sinh chính. Hiện tại, chỉ có một dạng kháng sinh có thể chống lại  Pseudomonas aeruginosa.

Trà xanh có chứa rất nhiều EGCG

Trà xanh có chứa rất nhiều EGCG (Ảnh: sưu tầm) 

Các nhà khoa học nói gì về EGCG?

Để đánh giá sức mạnh tổng hợp của EGCG và aztreonam, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm để phân tích cách chúng tương tác với P. aeruginosa riêng lẻ hay kết hợp. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng, sự kết hợp của aztreonam và EGCG có hiệu quả rõ rệt hơn trong việc giảm lượng virus gây hại. Các nhà nghiên cứu tin rằng: ở P. aeruginosa, EGCG có thể tạo điều kiện tăng hấp thu aztreonam bằng cách tăng tính thấm trong vi khuẩn.

Tác giả chính Tiến sĩ Jonathan Betts, nghiên cứu viên cấp cao tại đại học Surrey cho biết. “Kháng kháng sinh (AMR) là mối đe doạ nghiêm trọng đối với sức khoẻ cộng đồng toàn cầu. Nếu không có kháng sinh hiệu quả thì mức độ thành công của các phương pháp điều trị y tế sẽ suy giảm. Chúng tôi cần khẩn trương phát triển kháng sinh mới trong cuộc chiến chống AMR. Các sản phẩm tự nhiên như EGCG đang được sử dụng kết hợp với kháng sinh có thể là một cách để cải thiện hiệu quả trong cuộc chiến này" Bên cạnh đó, Giáo sư Roberto La Ragione, Trưởng Khoa Bệnh lý và Bệnh truyền nhiễm của Surrey cho biết: “Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt kê Pseudomonas aeruginosa kháng kháng sinh là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khoẻ con người. Chúng tôi đã chứng minh rằng: có thể loại bỏ thành công mối đe doạ đó từ các sản phẩm tự nhiên, kết hợp với kháng sinh”. 

Thông tin của công bố được tham khảo trên Science Daily. 

8 cách  uống trà đúng cách để bổ sung EGCG mà bạn cần biết!

1. Không Đun hoặc Hãm trà lâu ở nhiệt độ quá cao, 100 độ C  

  • Chất tanin trong trà sẽ bị chiết xuất ra rất nhanh và nhiều tạo vị đắng chát, chất dầu thơm trong lá bị bốc hơi nhanh chóng Vitamin C, cũng như các dưỡng chất khác bị phân hủy, gây hại cho sức khỏe.
  • Nước pha trà chỉ nên khoảng 95 độ C đến sôi tuỳ theo loại trà cần pha. Nhiều người có sở thích uống một chén trà thật nóng, mà không biết rằng nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng xấu đến thực quản, mất đi khẩu vị.
  • Ngược lại, bạn không nên để trà đã nguội lạnh rồi mới uống, dễ gây lạnh bụng và trà sẽ không còn ngon nữa.

2. Không pha trà ngâm lâu trong nước sôi.

Lượng Caffeine và Tanin trong nước trà tăng lên, tạo cảm giác đắng, chát, tim đập mạnh, đây là những biểu hiện của hiện tượng “say trà".

Uống trà đúng cách mỗi ngày sẽ mang lại lợi ích sức khoẻ tuyệt vời

Uống trà đúng cách mỗi ngày sẽ mang lại lợi ích sức khoẻ tuyệt vời (Ảnh: Sưu tầm) 

3. Không uống trà đặc:

Khi cho quá nhiều Trà khi pha tạo ra trà đặc đồng nghĩa với lượng tanin và caffeine rất cao. Khi thường xuyên nạp tanin với lượng lớn sẽ dẫn tới thiếu vitamin B, thiếu máu, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Caffeine còn gây đau đầu và mất ngủ.

4. Không uống trà lúc đói:

Vì khi uống lúc đói sẽ làm loãng dịch vị, giảm thấp chức năng hấp thụ thức ăn, tiêu hóa, dễ gây viêm dạ dày. Hơn nữa, trong khi dạ dày trống rỗng, nếu uống trà sẽ dễ gây đau dạ dày.

5. Uống trà trước và ngay sau bữa ăn:

Nên uống trà sau bữa ăn 20 - 30 phút để ko giảm thấp khả năng hấp thụ protein và chất sắt.

6. Không dùng nước trà để uống thuốc:

Trong trà có nhiều dưỡng chất, đặc biệt là chất tannin khi kết hợp với các dược chất sẽ xảy ra phản ứng hóa học, làm cho thuốc kém hiệu quả và khó hấp thu. Khi uống nước trà phải cách xa giờ uống thuốc có sắt, có aspirin, ibuprofen, paracetamol.

7. Không uống trà khi bị sốt:

Trong trà có một chất gọi là muối chè dễ làm tăng nhiệt độ cơ thể.

8. Không uống nhiều trà khi mang thai và cho con bú:

Thai phụ nếu uống nhiều nước chè xanh đậm đặc sẽ có nguy cơ bị thiếu máu, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Mặt khác, chè xanh còn kích thích hệ thần kinh, làm tim đập nhanh, gây mất ngủ. Phụ nữ mang thai nếu thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của chính họ.

Plantrip Cha đang kinh doanh trà xanh Matcha với giá tốt, bạn tham khảo tại đây nhé!  

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo