Hướng dẫn cách pha trà ngon, giữ trọn hương vị

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 11/04/2021

Cách pha trà ngon không hề đơn giản mà cũng chẳng lắm công phu phức tạp với những phương thức huyền hoặc không thực tế. Bạn chỉ cần đảm bảo 5 yếu tố quan trọng để có tách trà ngon và tuân thủ theo 7 bước pha trà đúng cách. Những thông tin này sẽ được Plantrip Cha chia sẻ qua bài viết ngay sau đây, bạn hãy cùng tìm hiểu để có thể pha được ấm trà trọn vị nhé!

5 yếu tố quan trọng nhất cần đảm bảo trong cách pha trà ngon

Nguồn nước

Nguồn nước quyết định và ảnh hưởng đến 70% hương vị trà. Theo đó, để đảm bảo tốt nhất hương vị của trà, bạn chỉ nên sử dụng nước tinh khiết đun sôi. Bạn tránh dùng các loại nước không tinh khiết, chưa được xử lý hoặc nhiễm phèn, nhiễm mặn, clo khi pha trà.

hướng dẫn cách pha trà ngon

Chỉ nên sử dụng nước lọc tinh khiết để pha trà (Ảnh: Sưu tầm)

Nhiệt độ nước

Trong cách pha trà ngon, nhiệt độ nước cũng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng. Không phải tất cả các loại trà đều phải được pha với nước sôi 100 độ C. Mỗi loại trà cần sử dụng nước để pha ở nhiệt độ thích hợp. Ví dụ: Nước vừa sôi phù hợp để pha trà đen hoặc trà ô lông già để phá vỡ kết cấu và phát tán hương vị. Trong khi đó, trà xanh hoặc trà ô long thông thường cần được pha với nước nóng từ 60 đến 80 độ C. Đây là nhiệt độ thích hợp để trà có hương vị tinh tế và không bị đắng chát. 

Lượng trà

Cách pha trà quá đặc hoặc quá loãng đều không ngon. Ấm trà sẽ ngon và trọn vị khi được pha với lượng trà vừa vặn. Theo đó, một ấm trà có thể tích 800ml thì nên pha với lượng trà từ 15 đến 20g là vừa đủ. Tuy nhiên, mỗi loại trà sẽ có định lượng khác nhau. Khi mới làm quen, bạn có thể bắt đầu pha thử 8g trà cho ấm nước 300ml. Sau đó, bạn có thể gia giảm lượng trà phù hợp với khẩu vị của mình.

cách pha trà ngonẤm trà sẽ ngon và trọn vị khi được pha với lượng trà vừa vặn (Ảnh: Sưu tầm)

Thời gian hãm

Đủ nhiệt, đủ lượng và cần đủ thời gian nữa thì mới có thể tạo nên một ấm trà ngon. Thời gian hãm trà được tính bằng giây và nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào loại trà được pha. Trong đó, trà ô lông, trà đen cần được hãm trong thời gian lâu, trà xanh sẽ hãm nhanh hơn. 

Chọn ấm trà phù hợp với loại trà

Mỗi quốc gia sử dụng các loại ấm đặc trưng khác nhau. Ấm trà ảnh hưởng nhiều đến hương vị cũng như sẽ khơi gợi được lịch sử và nguồn gốc của trà, đồng thời tạo cảm giác hưng phấn khi uống. Các loại trà oolong, trà xanh thường dùng ấm gốm, ấm sứ hoặc có thể dùng ấm tử sa làm dậy hương trà. Các loại trà hoa thường dùng ấm thủy tinh để phô bày vẻ đẹp của màu nước và xác trà khi bung nở. Đặc thù như trà yerba mate sử dụng ấm gumba.

cách pha trà ngon với ấm trà chất lượng

Ấm trà ảnh hưởng nhiều đến hương vị cũng như sẽ khơi gợi được lịch sử và nguồn gốc của trà (Ảnh: Sưu tầm)

Khi mới bắt đầu làm quen với nghệ thuật pha trà, bạn có thể chọn một chiếc ấm nhỏ, thành mỏng bằng chất liệu thủy tinh hoặc sứ. Đây là hai loại ấm sẽ phản ánh trung thực vị trà, không để lại mùi và có thể pha được nhiều loại trà khác nhau.

Các bước pha trà cơ bản

#1. Đun nước tinh khiết đến nhiệt độ phù hợp

Tiến hành đun nước lọc tinh khiết để pha trà. Tùy loại trà được pha mà bạn sẽ đun nước sôi đến nhiệt độ phù hợp, thường từ 75 độ C đến 98 độ C. Không dùng nước sôi ở 100 độ C để pha trà, trà sẽ bị cháy và mất đi mùi vị vốn có của trà.

#2. Làm ấm chén, bình pha trà trước khi pha

Khi nước sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại, khi ấm đã nóng thì rót hết nước ra chuyên trà và các ly sau đó đổ bỏ nước đi. 

#3. Đong lượng trà phù hợp

Đây là bước khá quan trọng trong cách pha trà ngon. Tùy vào loại trà mà bạn sử dụng liều lượng phù hợp, thường từ ⅕ đến ½ ấm trà.

#4. Tráng trà

Đây là bước đánh thức trà để các lá trà nở ra và bật lên hương vị đặc trưng. Bước này thực hiện bằng cách đổ nước nóng vào ngập trà và nhanh chóng đổ đi trong khoảng 15 giây.

tráng trà để có cách pha trà thơm ngon

Tráng trà giúp đánh thức để các lá trà nở ra và bật lên hương vị đặc trưng (Ảnh: Sưu tầm)

#5. Hãm trà

Sau công đoạn tráng trà, bạn hãy đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp lại và hãm trong khoảng 10 đến 40 giây tùy loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất trong cách pha trà ngon. Do đó, bạn hãy đảm bảo thời gian hãm phù hợp với loại trà để có ấm trà thơm và trọn vị.

#6. Rót trà ra tống và ly rồi thưởng thức 

Sau khi hãm đủ thời gian, bạn hãy rót trà ra tống và rót vào các ly rồi thưởng thức. Bạn cần rót nhanh đến khi hết nước trong ấm để trà ngừng quá trình hãm.

cách pha trà ngon để thưởng thức

Trà sau khi đủ thời gian hãm cần rót hết ra chén tống và các ly (Ảnh: Sưu tầm)

#7. Chú ý số lần hãm trà lần tiếp theo để có nước trà thơm ngon

Bạn thực hiện lặp lại bước 5 và 6 cho các lần hãm trà tiếp theo. Để nước trà thơm ngon, bạn cần lưu ý thời gian hãm trà những lần sau sẽ lâu hơn so với lần trước. 

Một số mẹo nhỏ giúp pha trà ngon

  • Đối với các loại trà có dạng sợi mỏng xốp, bạn nên pha trà ở nhiệt độ thấp, trà sợi càng lớn thì pha ở nhiệt độ càng cao. 
  • Nếu thích trà có hương vị đậm hơn, bạn hãy tăng lượng trà và không phải tăng nhiệt độ hay hãm lâu hơn.
  • Khi thực hiện cách pha trà ngon, bạn hãy dùng cảm nhận của chính bản thân để giảm nhiệt độ nước, thời gian hãm và định lượng trà. Bởi sẽ khó có đáp án chính xác về 3 yếu tố này cho mỗi loại trà. 

Thông qua bài viết trên đây, Plantrip Cha đã hướng dẫn bạn cách pha trà ngon, trọn vị. Chỉ cần thực hiện theo các bước trên với một chút cảm nhận của riêng mình, bạn sẽ pha được ấm trà thơm ngon thanh khiết. Chúc bạn áp dụng thành công và tiếp tục cùng Plantrip Cha khám phá các kiến thức hữu ích khác về trà nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo