CHIRAN – VÙNG ĐẤT SAMURAI VÀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT SENCHA HẢO HẠNG

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 04/09/2023

Người ta nói, sự chân thành chính là thứ ngôn ngữ không cần phải nói ra nhưng ai cũng cảm nhận được. Nếu bạn đã có đôi lần du lịch sang Nhật, thì bạn chắc chắn sẽ thấy, không có quá nhiều người Nhật nói được tiếng Anh, tôi từng lo lắng rất nhiều về điều đó. Chắc bạn cũng khó tưởng tượng ra được làm thế nào để tôi và những người Nhật có thể trao đổi với nhau những thông tin chuyên môn về trà, với một rào cản ngôn ngữ to lớn như thế. Nhưng thật ra chúng tôi có tiếng nói chung, đó là tình yêu về trà.


Tiếp tục hành trình khám phá trà Nhật với địa phương tiếp theo là Chiran (thuộc tỉnh Kagoshima), vùng sản xuất Sencha và Kabusecha nổi tiếng. Để đến được Chiran tôi phải di chuyển bằng tàu Viên Đạn (Shinkansen), đây là hệ thống tàu điện vô cùng hiện đại của Nhật Bản. Ngày xưa lũ trẻ chúng tôi cũng thường mơ ước có Cân Đẩu Vân như Tôn Ngộ Không thì đỡ « mỏi cẳng » biết mấy. Bây giờ giấc mơ ấy đã hoàn toàn thành hiện thực, khi chỉ trong cái chớp mắt người ta có thể đi ngàn dặm đường. Vậy nên tôi cũng hiểu khi khoa học phát triển, con người cũng sẽ ít mộng mơ đi. 

Khác với Yame là nơi những đồi trà nhấp nhô như muôn đợt sóng thì cánh đồng trà ở Chiran rất phẳng phiu và ngay hàng thẳng lối

Khác với Yame là nơi những đồi trà nhấp nhô như muôn đợt sóng thì cánh đồng trà ở Chiran rất phẳng phiu và ngay hàng thẳng lối


Đến Chiran, ngay lập tức tôi được đối tác mời vào văn phòng làm việc của họ. Tuyệt nhiên ai cũng niềm nở chào hỏi, nhưng rồi ai nhiệm vụ nấy, người có trách nhiệm đón tiếp sẽ túc trực bên tôi, còn lại đều chỉ tập trung vào công việc, có lẽ đây là cái mà chúng tôi vẫn được nghe về  tác phong của người Nhật.


Tại văn phòng, tôi được thử qua rất nhiều loại Sencha và Kabusecha với chất lượng khác nhau. Đang tập trung và mê mẫn trong thế giới hương vị của trà, thì buổi thưởng trà bị cắt ngang bởi giờ ăn trưa đã đến. Tất cả hoạt động hầu như đều theo lịch trình mà tiến hành, không hề có bất cứ sự sai sót nào về thời gian xảy ra. Dường như thời gian là thứ không thể trôi qua kẽ tay người Nhật. Sau bữa ăn rất đỗi đúng giờ đó, tôi được họ đưa đến những cánh đồng trà. 


Khác với Yame là nơi những đồi trà nhấp nhô như muôn đợt sóng thì cánh đồng trà ở Chiran rất phẳng phiu và ngay hàng thẳng lối, có cảm giác như những ruộng lúa ở Miền Tây Việt Nam. Những luống trà bằng nhau một cách hoàn mỹ như những lính canh gác nghiêm túc và bất động, không có bất cứ chiếc lá nào có thể rời hàng ngũ. 


Chiran chính là vùng trồng đa dạng các giống trà nhất nước Nhật, do kỹ thuật lai tạo vô cùng phát triển. Giống trà chiếm tỷ lệ cao nhất là Yabukita (34%), đây cũng là giống trà được trồng nhiều nhất ở Nhật. Sau đó là Yukata Midori (27%), Saemidori (12%),... và nhiều giống trà khác. Việc trồng đa dạng các giống trà để đảm bảo mỗi loại trà có một ưu điểm riêng phục vụ cho mục đích phối trộn. 

CHIRAN – VÙNG ĐẤT SAMURAI VÀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT SENCHA HẢO HẠNG


Ngoài ra tôi còn được giới thiệu về mùa vụ của trà trong năm:

 

  • Tháng 12 – tháng 2 : Cây trà được nghỉ đông để đảm bảo dưỡng chất.

  • Tháng 2 – tháng 3 : Bón phân kích thích 

  • Tháng 3 – tháng 4 : Người nông dân sẽ thực hiện biện pháp chống sương mù bằng những chiếc quạt khổng lồ.

  • Tháng 4 – tháng 5 : Thu hoạch lứa trà đầu tiên của năm (Vụ Xuân). Đây là lứa trà ngon nhất. 

  • Tháng 6 – tháng 8 : Thu hoạch những lứa trà tiếp theo.

  • Tháng 8 : Bảo dưỡng đất

  • Tháng 9 – tháng 10 : Thu hoạch trà vụ Thu – Đông. 

  • Tháng 10 – tháng 12 : Cắt cành và đuổi côn trùng.


Nhà máy làm trà của Chiran cũng là một trong những điều làm tôi choáng ngợp và sửng sốt. Khi hầu hết quy trình đều được thực hiện bằng máy móc điều khiển tự động. Những cỗ máy hùng vĩ như một ngôi nhà, tuy nhiên khác với sự tưởng tượng, chúng vận hành rất êm ả, hầu hết quy trình đều khép kín và vệ sinh là yếu tố được đảm bảo tuyệt đối. 


Sau khi được thăm và tìm hiểu quy trình trồng trà ở Chiran, tôi lại được đưa về văn phòng công ty để tiếp tục thử và đánh giá các loại trà khác. Vào lúc này việc thưởng thức càng thêm rõ ràng hơn sau khi tôi được tận mắt chiêm ngưỡng hoàn toàn những quá trình chăm sóc, cũng như chế biến trà. Họ đã rất cố gắng để có thể truyền đạt kiến thức về trà cho tôi. 

Thử qua rất nhiều loại Sencha và Kabusecha với chất lượng khác nhau.

Thử qua rất nhiều loại Sencha và Kabusecha với chất lượng khác nhau.


Mỗi công ty hay doanh nghiệp đều có những bí quyết riêng, tuy nhiên tôi thật sự bất ngờ khi trong thời gian tôi tham quan, những người ở văn phòng đã soạn riêng cho tôi một bộ tài liệu bằng Tiếng Anh bao gồm tất cả những quy trình chế biến và chăm sóc, cũng như là kỹ thuật làm trà mà họ đã mất rất nhiều năm để nghiên cứu. Tôi rất biết ơn về sự tận tình đó.

 

Đồng hành cùng tình yêu trà, Plantrip Cha là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua các sản phẩm trà chất lượng đến từ những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới. Thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm trà thưởng thức thượng hạng, trà nguyên liệu pha chế và các loại trà cụ độc đáo. Các sản phẩm trà từ Plantrip Cha đều đạt chuẩn chất lượng với hương vị nguyên bản đặc trưng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn khi thưởng thức!
 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
×

Bạn đang gặp vấn đề gì khi pha trà/trà sữa?

Tham gia khảo sát nhận ngay
VOUCHER GIẢM 50k

*Không áp dụng cùng các chương trình khuyến mãi khác & các dòng trà nguyên liệu

Khi mua trà thưởng thức trực tuyến tại Website!Cảm ơn bạn đã tham gia khảo sát của Plantrip Cha

Mã Khuyến mãi của bạn là:

zalo