Cùng khám phá công dụng tuyệt vời từ những lá Trà Xanh

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 25/12/2019

Trà Xanh là gì?

Trà Xanh (Green Tea) hay còn gọi là lục trà, tùy theo mỗi vùng miền mà trà xanh được gọi với các tên khác nhau. Trà xanh là loại trà được chế biến từ lá và búp của cây trà (giống trà Camellia sinensis), có quá trình chế biến gồm các bước: Hái trà; Làm héo; Sấy diệt men; Vò tơi; Sấy khô, ngăn ẩm; Phân loại, không trải qua quá trình Oxy hóa như các loại trà Oolong và Trà Đen.

Trà xanh còn gọi là lục trà, có lịch sử phát triển hơn 3000 năm - Ảnh: Sưu tầmTrà xanh còn gọi là lục trà, có lịch sử phát triển hơn 3000 năm - Ảnh: Sưu tầm

Trà Xanh bắt nguồn từ Trung Quốccó phạm vi sản xuất vô cùng rộng lớn như: Hà Nam, Quý Châu, Giang Tây, An Huy, Chiết Giang, Giang Tô, Tứ Xuyên, Thiềm Tây (Thiền Nam), Hồ Nam, Hồ Bắc, Quảng Tây, Phúc Kiến. Theo thời gian quy trình sản xuất cũng như cách trồng trà đã lan rộng khắp nơi trên thế giới.

Trà Xanh là loại trà có lịch sử hình thành sớm nhất, người xưa hái những búp trà non đem phơi khô dưới nắng rồi đem lưu trữ. Trà Xanh có lịch sử trên 3000 năm, nhưng phương pháp sản xuất trà xanh xuất hiện vào thế kỷ thứ 8 TCN, đến thế kỷ XII mới phát minh ra phương pháp sao thanh, từ đó kỹ thuật gia công Trà Xanh mới trở nên thuần thục hơn, rồi cứ thế được lưu truyền cho đến ngày nay.

Những loại trà xanh phổ biến

Có nhiều loại Trà Xanh khác nhau, người ta dựa vào các đặc tính như điều kiện trông trọt, phương pháp canh tác, quá trình trồng trọt và thời gian thu hái…để phân loại gọi tên chúng.

Những loại Trà thuộc dòng Trà Xanh nổi tiếng như: Trà Xanh Nõn Tôm, Trà Xanh Đinh (Việt Nam) Trà Xanh Long Tỉnh, Bích Loa Xuân, Hoàng Sơn Mao Phong (Trung Quốc), Trà Xanh Sencha, Gyokuro (Nhật Bản)…

Hiện nay, trà xanh đươc trồng và chế biến theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng và nhu cầu thưởng thức của mỗi người. Có 2 phương pháp trồng Trà Xanh là: trồng dưới ánh mặt trời và trồng dưới bóng râm.

Cách sản xuất Trà xanh

Quy trình chế biến Trà Xanh được chia ra các bước đơn giản như sau: sao, vò, sấy khô, trong đó một trong những công đoạn quan trọng nhất đó là sao chè. Búp và lá trà tươi, sau khi được thu hái sẽ phải trải qua công đoạn sao trà, để ngăn chặn quá trình lên men. Dưới các bậc nhiệt độ sẽ làm thay đổi tính chất của trà, từ đó hình thành lên sự đặc thù của Trà Xanh.

Sao trà để ngăn chặn quá trình lên men - Ảnh: Sưu tầm

Sao trà để ngăn chặn quá trình lên men - Ảnh: Sưu tầm

1. Sao Trà Xanh: 

Đây là khâu mang tính quyết định phẩm chất của Trà Xanh, thông qua nhiệt độ cao, sẽ loại bỏ độc tính trong lá trà tươi, đồng thời ngăn chặn các chất Oxy Hóa, không cho lá trà đổi màu, đồng thời cũng giúp làm thoát lượng lớn hơi nước trong lá trà tươi, khiến cho lá trở nên mềm dẻo, tạo điều kiện thuận lợi cho khâu vò trà. Có 3 phương pháp sao trà phổ biến:

Chưng Thanh: Đây là phương pháp dùng hơi nước bốc lên để sao trà, phương pháp này có từ thời xa xưa của Trung Quốc. Nó được du nhập từ Nhật Bản vào thời Đường rồi được lưu truyền đến tận ngày nay. Phương pháp sử dụng hơi nước này tạo màu xanh thẫm cho cho lá và nước trà sau này.

Sao trà là bước để định hình và làm cho trà có màu xanh đẹp mắt - Ảnh: Sưu tầmSao trà là bước để định hình và làm cho trà có màu xanh đẹp mắt - Ảnh: Sưu tầm

Sái Thanh (Phơi Nắng): Đây là phương pháp dùng ánh sáng mặt trời để phơi khô trà, thường được áp dụng tại Hồ Nam, Hồ Bắc, Quảng Đông, Quảng Tây, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu.

2. Bước Vò Trà Xanh : 

Vò nhàu là quy trình tạo hình cho lá trà, thông qua tác dụng ngoại lực, khiến cho lá trà mềm, cuộn lại thành sợi, thể tích thu nhỏ lại, dễ dàng ngâm hãm, đồng thời lượng nước có trong lá trà khi bị vò sẽ bị ép ra bên ngoài giúp nâng cao nồng độ và hương vị của trà. Thao tác vò Trà Xanh được chia làm Lãnh Nhu (lạnh) Và Nhiệt Nhu (nóng), trong đó Lãnh Nhu là sau khâu sao trà người ta sẽ rải đều để nguội rồi mới tiến hành vò trà, còn Nhiệt Nhu là lá trà sau khi sao trà người ta sẽ không để nguội mà nhanh chóng vò trà luôn.

Vò trà để giúp là trà loại bỏ lượng nước thừa và tạo hình dạng đẹp mắt cho búp trà - Ảnh: Sưu tầm

Vò trà để giúp là trà loại bỏ lượng nước thừa và tạo hình dạng đẹp mắt cho búp trà - Ảnh: Sưu tầm

Lá trà non sẽ thích hợp để áp dụng phương pháp Lãnh Nhu. Lá Trà già thích hợp áp dụng phương pháp Nhiệt Nhu, vì nó có lợi cho việc định hình lá trà (cuộn tròn, xoắn dài …).

3. Làm khô Trà Xanh : 

Mục đích của việc làm khô là giúp lượng nước trong lá trà thoát ra bên ngoài, đồng thời thay đổi hình dáng vào màu sắc bên ngoài của lá trà, và đặc biệt hơn đó là làm tăng hương vị của trà lên mức cao nhất. Phương pháp làm khô có 3 cách chủ yếu: hong khô, rang khô (sao khô), phơi khô dưới nắng.

Quy trình làm khô Trà Xanh hầu hết phải trải qua hong khô, sau đó tiến hành sao khô, vì khi lá trà trải qua công đoạn vò, hàm lượng nước trong lá vẫn còn lại nhiều, nếu mang đi sao khô trực tiếp trong nồi thì trà sẽ nhanh chóng bị đóng váng, cặn. Do vậy trước khi tiến hành sao người ta phải hong khô để giảm đi lượng nước sau đó mới tiến hành sao khô.

Hong khô là bước loại bỏ lượng nước thừa cuối cùng và tạo ra trà thành phẩm - Ảnh: Sưu tầm

Hong khô là bước loại bỏ lượng nước thừa cuối cùng và tạo ra trà thành phẩm - Ảnh: Sưu tầm

Hiện nay, trà xanh được chế biến cả phương pháp thủ công và hiện đại. Phương pháp thủ công là trà được phơi khô dưới ánh nắng, sao khô trên chảo. Còn phương pháp hiện đại thông dụng là sấy khô trong lò, thùng quay với nhiệt độ thích hợp.

Công dụng của Trà Xanh

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa: Thành phần Polyphenols được tìm thấy trong trà xanh có chứa epigallocatechin gallate (EGCG), epicatechin gallate, epicatechin và flavanol - những chất này chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do gây hại tế bào.

Cũng nhờ chưa nhiều chất chống oxy hóa mà uống trà xanh có tác dụng ngăn ngừa lão hóa tốt hơn bởi giúp các tế bào da khỏe mạnh. Đây là một điều tốt cho phụ nữ để trẻ hóa làn da, lưu giữ tuổi thanh xuân.

Trà xanh giúp giảm cân: Trà xanh sẽ giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, hạn chế chất béo tích tụ dưới da đặc biệt là vùng bụng.

Trà xanh chứa nhiều các chất có lợi cho sức khỏe như chống ung thư, giảm cân và tăng cường hệ miễn dịch - Ảnh: Sưu tầmTrà xanh chứa nhiều các chất có lợi cho sức khỏe như chống ung thư, giảm cân và tăng cường hệ miễn dịch - Ảnh: Sưu tầm

Trà xanh chống hôi miệng: Với tính chất kháng khuẩn mạnh nên co thể tiêu diệt các vi khuẩn ẩn trú bên trong khoang miệng và ngăn ngừa bệnh hôi miệng. Không chỉ có vậy, trong trà xanh còn chứa tinh dầu giúp hơi thở thơm tho hơn.

Trà xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch:  Tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, viêm họng…

Cách pha trà xanh đúng vị

Đầu tiên, tráng ấm và ly tách qua nước sôi, cho 5-10gr Trà vào ấm, cho 150- 250ml nước sôi từ 60-90 độ tuỳ theo loại Trà Xanh, đợi 30 giây, chiết ra và thưởng thức. Đối với Trà Xanh, không cần bước tráng Trà, và có thể uống nhiều lần nước

Tham khảo sản phẩm tại đây

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo