Hoàng Sơn Mao Phong - Đắc địa sinh danh trà

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 18/01/2020

Trà Xanh Hoàng Sơn Mao Phong là gì?

Hoàng Sơn Mao Phong là một loại danh trà thuộc dòng trà xanh nổi tiếng thế giới, được xếp hạng đệ tứ trong “Thập đại danh trà” của Trung Hoa. Nó có nguồn gốc từ khu Tân Minh Hương, Hoàng Sơn, tỉnh An Huy. Trà Hoàng Sơn Mao Phong có bề ngoài nhỏ dẹt, gấp khúc, nhiều lông nhọn như mũi kiếm, màu sắc trơn nhẵn bóng loáng, mùi vị thuần ngọt, hương trà dai dẳng thơm lâu.

Hoàng Sơn Mao Phong có hình dạng xanh biếc, mũi nhọn tựa mũi kiếm - Ảnh: Sưu tầmHoàng Sơn Mao Phong có hình dạng xanh biếc, mũi nhọn tựa mũi kiếm - Ảnh: Sưu tầm

Sở dĩ Trà có tên là Hoàng Sơn Mao Phong vì được ghép lại từ tên của dãy núi Hoàng Sơn – nơi nó xuất xứ và từ Mao Phong. “Mao” có nghĩa là “lông”, ý chỉ là trà có nhiều tơ trắng. “Phong” trong câu thơ "bạch hào phi thân, nha tiêm tự phong" ý chỉ đặc điểm hình dạng xanh biếc, mũi nhọn, chỉa lên trời như mũi kiếm của lá trà.

Hoàng Sơn vân tụ - đắc địa sinh danh trà

Hoàng Sơn là di sản thiên nhiên thế giới từ năm 1990. Khu vực này nổi tiếng vì có cảnh quan thiên nhiên đẹp, có các vách đá, đỉnh núi đá granite mang hình dạng đặc biệt, độc đáo vô cùng.

Dãy Hoàn Sơn mang nhiều điều kiện thuận lợi để tạo nên sự đặc biệt của  Trà Mao Phong - Ảnh: Sưu tầm

Dãy Hoàn Sơn mang nhiều điều kiện thuận lợi để tạo nên sự đặc biệt của  Trà Mao Phong - Ảnh: Sưu tầm

Dãy Hoàng Sơn có nhiều đỉnh, trong đó có 77 đỉnh cao quá 1000m. Ba đỉnh cao nhất của trong đó là Đỉnh Liên Hoa, Đỉnh Quang Minh và Đỉnh Thiên Đô với hàng loạt khe núi vây quanh, chi chít dòng suối tung hoành ngang dọc, đất đai phì nhiêu ẩm ướt, xanh ngát màu tre trúc, hoa và cây cảnh khắp nơi. Nơi đây có lượng ánh sáng mặt trời chiếu tương đối ngắn, chênh lệch nhiệt độ trong ngày lớn, cảnh sắc phong phú, không khí trong lành, không ô nhiễm. Trà Hoàng Sơn Mao Phong ở đây có lịch sử lâu đời, hiện vườn trà đã có lên đến 9500 mẫu. Khu Thái Bình Hầu Khôi có sản lượng trà chiếm đến 1 nửa tổng sản lượng toàn khu vực. Trà hoàng Sơn mao phong được phát triển từ năm 1998.

Truyền thuyết về Hoàng Sơn Mao Phong

Theo truyền thuyết, thuở xưa tại Huy Châu, Tạ Chánh An vốn là đại thương nhân giàu có. Nhưng trong chiến loạn, của cải của ông của bị cướp hết. Ông và gia nhân chạy trốn lên đỉnh Hoàng Sơn, thấy nơi đây có nhiều cây trà hoang nên mới quyết tâm chăm sóc. Từ khâu chọn lá trà, phơi khô cho đến sao trà ông đều tự mình thực hiện. Qua nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, Tạ Chánh An thành công tạo nên Hoàng Sơn Mao Phong, gây chấn động trong văn hóa trà lúc bấy giờ ở Trung Hoa.

Tương truyền thương nhân Tạ Chánh An là người tạo nên Hoàng Sơn Mao Phong - Ảnh: Sưu tầmTương truyền thương nhân Tạ Chánh An là người tạo nên Hoàng Sơn Mao Phong - Ảnh: Sưu tầm

Cũng có truyền thuyết cho rằng, giữa thời nhà Minh, dãy núi Hoàng Sơn nổi tiếng gần xa, được xem là một dãy núi hùng vĩ với 77 đỉnh cao hơn 1000m so với mực nước biển. Cảnh mây xoay vần, tụ lại rồi tan ra, tạo nên biển mây dập dờn, độc đáo lạ thường. Người dân quanh vùng rất thích đến Hoàng Sơn để chiêm ngưỡng biển mây và đặt tên cho thắng cảnh ấy là "Hoàng Sơn Vân Tụ", tức là những đám mây đẹp nhất trên bầu trời đều tụ lại ở đỉnh Hoàng Sơn. Người đến đây nhiều, thành ra trà ở đây cũng nổi tiếng dần theo thời gian.

Đất đai, thổ nhưỡng ở Hoàng Sơn tươi tốt, lại thêm sương mù dày đặc, bao quanh đỉnh núi, lượng mưa vừa phải, khí hậu ẩm ướt, tạo nên điều kiện hoàn mỹ cho những cây trà ở đây sinh sống. Búp trà tươi ngon ở Hoàng Sơn nổi tiếng hàng trăm năm, tạo nền tảng vững chắc để Tạ Chánh Anh sáng tạo nên Hoàng Sơn Mao Phong và trở thành một trong Thập Đại Danh Trà nổi danh sau này.

Cách sản xuất Trà Xanh Hoàng Sơn Mao Phong?

Quá trình thu hái và chế biến trà Hoàng Sơn mao Phong được kết hợp cả 2 công nghệ sản xuất thủ công truyền thống và công nghệ cao để có được chất lượng trà tuyệt vời. Từ việc thu hái lá tươi, làm héo lá trà, sao trà, hong khô, tạo hình, cất giữ.

Hoàng Sơn Mao Phong đứng hàng đệ tứ trong Thập Đại Danh Trà Trung Hoa - Ảnh: Sưu tầmHoàng Sơn Mao Phong đứng hàng đệ tứ trong Thập Đại Danh Trà Trung Hoa - Ảnh: Sưu tầm

Trà sau khi được chế biến xong không chỉ duy trì các chất dinh dưỡng tự nhiên ban đầu, mà còn có đầy đủ màu sắc, mùi thơm, hương vị và hình dạng vô cùng đặc sắc xứng danh loại trà nổi tiếng.

Trà Hoàng sơn mao phong được thu hoạch vào khoảng thời gian tiết từ tiết “Thanh Minh” tới “cốc vũ” là ngon nhất.

Phương pháp thu hái và chế biến trà hoàng sơn mao phong với những yêu cầu nghiêm ngặt cao. Phải trải qua 3 khâu chế biến: làm héo lá trà, vò nhàu, hong khô mà thành. Mỗi 1 công đoạn đều có quy định nghiêm ngặt của nó.

Lá trà tươi sau khi được hái về, sẽ chọn lọc thật kĩ và loại bỏ đi lá trà già và trải đều hong khô, sau đó mới tiến hành gia công.

Để sản xuất Trà Mao Phong người ta thường kết hợp cả phương pháp thủ công và công nghệ hiện đại - Ảnh: Sưu tầmĐể sản xuất Trà Mao Phong người ta thường kết hợp cả phương pháp thủ công và công nghệ hiện đại - Ảnh: Sưu tầm

Quá trình làm héo lá trà: cho lá trà tươi vào nồi, trải đều ra, sau đó lật đảo nhanh tay nhưng phải nhẹ nhàng, làm cho lá trà héo và màu sắc của lá trà được đều nhau.

Sao trà: đây là khâu rất quan trọng, cần phải nắm rõ phương pháp thì mới cho ra được sản phẩm chất lượng cao. Khi sao trà sẽ kết hợp thêm vò nhàu, cần phải kết hợp nhuần nhuyễn để búp trà không bị vỡ nát, lông trắng búp trà không bị hao tổn.

Để búp trà cuộn lại có được hoàn mỹ hay không, nó dựa vào kĩ thuật và kinh nghiệm điều khiển lửa và đôi tay đảo, nó yêu cầu nhiệt độ phù hợp, vừa sao vừa lật, để tránh bị cháy xém búp trà gây hỏng vị.

Các loại Hoàng Sơn Mao Phong?

Lá trà Hoàng Sơn Mao Phong chia thành ba nhóm. Nhóm thứ nhất là những búp trà non tươi xanh, nhóm thứ hai là những chiếc lá kế. Và nhóm cuối cùng là nhóm lá loại 3, mọc ở phía thân và gốc.

Hoàng Sơn Mao Phong thường được chia làm 3 cấp độ gồm loại đặc biệt, loại 1, loại 2 - Ảnh: Sưu tầmHoàng Sơn Mao Phong thường được chia làm 3 cấp độ gồm loại đặc biệt, loại 1, loại 2 - Ảnh: Sưu tầm

Từ 3 nhóm lá này, Hoàng Sơn Mao Phong được chia thành 4 cấp độ khác nhau. Cấp độ thứ nhất là Hoàng Sơn Mao Phong Đặc Biệt. Ba cấp độ còn lại tương ứng với 3 tên gọi theo số thứ tự: Hoàng Sơn Mao Phong loại 1, Hoàng Sơn Mao Phong loại 2 và Hoàng Sơn Mao Phong loại 3. Nếu như Hoàng Sơn Mao Phong Đặc Biệt được điều chế 100% búp trà non thì Mao Phong loại 1 dùng 1 búp và 1 lá; Mao Phong loại 2 dùng lá kế và lá thứ 3 cũng theo tỉ lệ 1:1. Còn Hoàng Sơn Mao Phong loại 3, dùng cả ba lá theo tỉ lệ tương ứng là 1:1:1.

Đặc trưng, hương vị của Hoàng Sơn Mao Phong?

Trà Xanh Hoàng Sơn Mao Phong là một loại trà xanh chất lượng cao. Lá trà xanh bóng, nhìn non mịn. Khi chế biến thành trà thì mang hình dạng nhỏ, hơi dẹt, uốn cong lại, xung quanh có nhiều lông tơ nhọn màu trắng, chĩa lên như hình mũi kiếm. Hương trà thơm lừng, thoang thoảng hương của vạn hoa, mùi vị thuần ngọt, hương thơm nồng nàng, như hương vị cây cỏ đơm chồi nảy lộc sau cơn mưa xuân, vương vấn nơi khoang miệng, thấm đẫm lạ thường. Nước trà của Hoàng Sơn Mao Phong vàng nhạt, hơi trong suốt.

Cách pha Trà Xanh Hoàng Sơn Mao Phong?

Làm nóng ấm pha trà bằng cách tráng nước sôi. Cho một ít Hoàng Sơn Mao Phong vào cốc thủy tinh hoặc ấm sứ trắng, pha với nước nóng ở nhiệt độ khoảng 80 độ C. Ngâm trà từ 3 - 5 phút rồi thưởng thức.

Trà vẫn còn nguyên hương vị sau 6-8 nước. Khi không dùng trà, tuyệt đối không ngâm trà trong nước.  Pha trà bằng Ấm Tử Sa để tạo hương vị thơm ngon hơn, uống trà khi nóng.

Tham khảo thêm bài viết tại đây

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
×

Bạn đang gặp vấn đề gì khi pha trà/trà sữa?

Tham gia khảo sát nhận ngay
VOUCHER GIẢM 50k

*Không áp dụng cùng các chương trình khuyến mãi khác & các dòng trà nguyên liệu

Khi mua trà thưởng thức trực tuyến tại Website!Cảm ơn bạn đã tham gia khảo sát của Plantrip Cha

Mã Khuyến mãi của bạn là:

zalo