Hướng dẫn bảo quản & cách pha trà Phổ Nhĩ thơm ngon, đúng chuẩn

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 09/12/2022

Trà Phổ Nhĩ có thể được bảo quản và lưu trữ trong thời gian dài. Thời gian lưu trữ càng lâu, trà càng thêm đượm vị và giá trị càng tăng. Tuy nhiên, trà cần được bảo quản đúng cách để quá trình lên men diễn ra tự nhiên và tránh tình trạng hư hỏng, nấm mốc. Bài viết hướng dẫn phương pháp bảo quản cũng như cách pha trà Phổ Nhĩ đúng chuẩn để lưu giữ trọn vẹn hương vị thơm ngon, độc đáo của đệ nhất danh trà vùng Vân Nam. 

1. Cách thức bảo quản các loại trà Phổ Nhĩ

Tùy số năm lưu trữ và quy trình sản xuất, trà Phổ Nhĩ được chia thành 3 loại: trà Phổ Nhĩ sống, trà Phổ Nhĩ chín và trà Phổ Nhĩ lâu năm. Mỗi loại có đặc tính và quá trình lên men khác nhau nên cần có những lưu ý nhất định trong quá trình bảo quản: 

1.1 Trà Phổ Nhĩ sống  

Trà Phổ Nhĩ sống được đóng bánh từ mao trà chưa qua quá trình ủ lên men nên có sự chuyển hóa mạnh mẽ trong thời gian lưu trữ. Thức trà nhiều năm tuổi sẽ có hương vị phức tạp, chất lượng cao và tăng giá trị. Trà Phổ Nhĩ sống có thể bảo quản khô trong môi trường có nhiệt độ, độ ẩm tiêu chuẩn để diễn ra quá trình lên men tự nhiên. 

Ngoài ra, thức trà Phổ Nhĩ sống cũng được bảo quản ướt trong môi trường có độ ẩm cao nhằm thúc đẩy quá trình lên men, tạo nên hương vị khác biệt, độc đáo. Tuy nhiên, cách bảo quản này dễ khiến trà bị hư hỏng nên không được khuyến cáo ứng dụng rộng rãi. Hầu hết nhà sưu tầm, chuyên gia về trà khuyến nghị không nên để bánh trà Phổ Nhĩ tiếp xúc không khí quá 30 năm, vì sẽ khiến chất lượng và hương vị giảm dần. Thay vào đó, bánh trà nên để lên men tự nhiên trong khoảng thời gian nhất định, sau đó đóng gói trong bao bì nhựa, hàn kín miệng hoặc bảo quản trong bình thủy tinh. 

Trà Phổ Nhĩ sống được chuyển hóa mạnh mẽ, cải thiện hương vị vượt trội khi bảo quản đúng cách

Trà Phổ Nhĩ sống được chuyển hóa mạnh mẽ, cải thiện hương vị vượt trội khi bảo quản đúng cách (Ảnh: sưu tầm)


1.2 Trà Phổ Nhĩ chín

Sự chuyển hóa của trà Phổ Nhĩ chín không được diễn ra mạnh mẽ do mao trà đã trải qua quá trình lên men gần như hoàn chỉnh trong công đoạn cọc ướt trước khi đóng bánh. Do vậy, việc lưu trữ bánh trà Phổ Nhĩ chín thường không chú trọng nhiều vào quá trình lên men. 

Quá trình bảo quản trà Phổ Nhĩ chín thường không quá chú trọng vào quá trình lên men (Ảnh: sưu tầm)

Quá trình bảo quản trà Phổ Nhĩ chín thường không quá chú trọng vào quá trình lên men (Ảnh: sưu tầm)

1.3 Trà Phổ Nhĩ lâu năm

Không phải tất cả các loại trà Phổ Nhĩ bảo quản lâu năm đều sẽ tăng hương vị và có giá trị cao. Bởi chất lượng của trà khi bảo quản lâu năm còn phụ thuộc vào tiến trình lên men. Theo đó, bánh trà lâu năm chỉ có thể cải thiện hương vị và tăng giá trị khi được chế biến và bảo quản đúng cách.

Việc bảo quản đúng cách giúp bánh trà lâu năm sở hữu hương vị vượt trội (Ảnh: sưu tầm)

Việc bảo quản đúng cách giúp bánh trà lâu năm sở hữu hương vị vượt trội (Ảnh: sưu tầm)

2. Điều kiện bảo quản trà Phổ Nhĩ tối ưu

Dưới đây là những điều kiện bảo quản để bánh trà Phổ Nhĩ được chuyển hóa nhanh, đều và tránh hư hỏng khi lưu trữ trong thời gian dài:  

  • Thoáng khí: Trà Phổ Nhĩ nên được đặt trên kệ gỗ chuyên dụng, để ở phòng mát, thoáng khí. Không khí lưu thông giúp trà không bị ẩm mốc và loại bỏ mùi hôi.

  • Môi trường không mùi: Khu vực bảo quản trà nên được đảm bảo không có mùi mạnh. Điều này giúp trà không bị nhiễm, ám mùi làm giảm đi hương vị đặc trưng vốn có. 

  • Độ ẩm: Độ ẩm càng cao, quá trình lên men diễn ra càng nhanh nhưng cũng có thể khiến nấm mốc phát triển, làm giảm chất lượng, hương vị của bánh trà. Do đó, độ ẩm của môi trường bảo quản được khuyến nghị từ 60 - 85%.

  • Ánh nắng mặt trời: Trà Phổ Nhĩ sau khi đóng bánh không nên để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Việc tiếp xúc với ánh nắng sẽ khiến trà khô sớm và thường có vị đắng hơn.

  • Nhiệt độ: Trà Phổ Nhĩ tránh bảo quản gần nguồn nhiệt hoặc nơi có nhiệt độ cao, vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình lên men, khiến trà không đượm vị, thơm ngon như mong đợi. 

Bánh trà Phổ Nhĩ nên được bảo quản trong môi trường thoáng khí, không mùi và có độ ẩm thích hợp (Ảnh: sưu tầm)

Bánh trà Phổ Nhĩ nên được bảo quản trong môi trường thoáng khí, không mùi và có độ ẩm thích hợp (Ảnh: sưu tầm)

3. Hướng dẫn cách pha trà Phổ Nhĩ

Bánh trà Phổ Nhĩ trước khi pha cần dùng dao chuyên dụng hoặc đũa gỗ để nhẹ nhàng tách một phần trà theo chiều dọc. Dụng cụ pha trà Phổ Nhĩ được ưa chuộng là ấm tử sa với công năng giữ nhiệt tốt. Nhiệt độ nước pha trà tối ưu trong khoảng 85 - 95 độ C. 

Quy trình pha trà Phổ Nhĩ cơ bản được thực hiện như sau:

  • Cho trà Phổ Nhĩ vào ấm, thêm nước nóng vào, sau 2 - 5 giây chắt bỏ nước này đi để tráng trà. 

  • Thêm nước vào ấm và hãm trà trong khoảng 12 - 30 giây, sau đó rót trà ra tách và thưởng thức. 

  • Những lần pha trà tiếp theo tăng thời gian hãm trà thêm 2 - 10 giây. Trà Phổ Nhĩ lâu năm chất lượng có thể pha được nhiều nước mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, sắc nước đậm đà.  

Trà Phổ Nhĩ vẫn giữ được hương vị thơm ngon, sắc nước đậm đà sau nhiều lần pha (Ảnh: sưu tầm) 

​​​​​​​Trà Phổ Nhĩ vẫn giữ được hương vị thơm ngon, sắc nước đậm đà sau nhiều lần pha (Ảnh: sưu tầm)

Trên đây là thông tin về cách thức bảo quản và hướng dẫn pha trà Phổ Nhĩ thơm ngon, đượm vị. Thức trà nổi tiếng có cách thức bảo quản công phu và cần đảm bảo các điều kiện cơ bản về môi trường như: thoáng khí, nhiệt độ mát, độ ẩm phù hợp. Việc bảo quản đúng cách sẽ tạo điều kiện để bánh trà Phổ Nhĩ chuyển hóa, lên men nhằm đạt được chất lượng và hương vị tốt nhất.

Plantrip Cha - thương hiệu chuyên phân phối các sản phẩm trà chất lượng tại Việt Nam là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua trà Phổ Nhĩ Vân Nam. Đó là sản phẩm Bánh Trà Phổ Nhĩ Sống Vân Nam 2007Trà Phổ Nhĩ Chín 2018. Mỗi bánh trà ở Plantrip Cha đều được chọn lựa kỹ càng từ nguyên liệu cao cấp nhất để tạo nên thành phẩm trà Phổ Nhĩ chất lượng cao với hương vị chắc chắn, riêng biệt, sẵn sàng chinh phục mọi tín đồ yêu trà.

Đồng hành cùng tình yêu trà, Plantrip Cha là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua các sản phẩm trà chất lượng đến từ những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới. Thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm trà thưởng thức thượng hạng, trà nguyên liệu pha chế và các loại trà cụ độc đáo. Các sản phẩm trà từ Plantrip Cha đều đạt chuẩn chất lượng với hương vị nguyên bản đặc trưng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn khi thưởng thức!
 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo