Khám phá tầm quan trọng của Trà trong mắt người Trung Đông

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 11/03/2020

Trung Đông- cái nôi của nền văn hóa Kitô giáo nổi tiếng thế giới

Trung Đông (Middle East) gồm có 16 nước và vùng lãnh thổ, tổng diện tích khoảng 9 triệu km2, dân số trên 310 triệu người, nằm xen kẽ giữa 3 châu lục Á, Âu và Phi. Quốc gia đông dân nhất là Ai Cập (trên 77 triệu người) và ít nhất là Qatar (863.051 người). Trung Đông vừa là nơi sinh và cũng vừa là trung tâm khởi nguồn tôn giáo của đạo Ki-tô và đạo Hồi.

Các quốc gia thuộc Trung Đông - Ảnh: Sưu tầm

Các quốc gia thuộc Trung Đông - Ảnh: Sưu tầm

Theo thông tin của các nước G8, những công dân ở Trung Đông hiện nay tự đặt tên cho khu vực mình là Đại Trung Đông. Vì toàn bộ dãi đất giàu tiềm năng dầu mỏ này là những vùng, miền mang lịch sử và văn hoá của các lục địa Phi – Âu - Á. Tuy nơi đây được thiên nhiên ưu đãi về dầu mỏ, nhưng lại là vùng thiếu vắng nước ngọt, phục vụ thiết thực cho đời sống con người.

Tầm quan trọng của trà đen trong mắt người Trung Đông

Chính vì nằm trong vùng có khí hậu khắc nghiệt, quanh năm đều khô hạn, thiếu nguồn nguồn nước ngọt nghiêm trọng nên chính phủ các nước Trung Đông buộc phải tìm cách đảm bảo sức khỏe của người dân. Để bảo đảm sức khoẻ cho người dân, nơi có nhiệt độ khắc nghiệt, môi trường ô nhiễm do hàm lượng chì trong dầu mỏ và người dân theo đạo Hồi không được uống bia rượu, nên chính phủ ở các nước Trung Đông khuyến khích sử dụng Trà Đen làm thức uống chính hàng ngày. Vì vậy, hàng năm Trung Đông phải nhập Trà Đen từ các nước khác, tiêu tốn một số lượng ngoại tệ khá lớn.

Để bảo đảm sức khoẻ cho người dân, nơi có nhiệt độ khắc nghiệt, môi trường ô nhiễm do hàm lượng chì trong dầu mỏ nên các nước Trung Đông khuyến khích sử dụng Trà Đen - Ảnh: Sưu tầm

Để bảo đảm sức khoẻ cho người dân, nơi có nhiệt độ khắc nghiệt, môi trường ô nhiễm do hàm lượng chì trong dầu mỏ nên các nước Trung Đông khuyến khích sử dụng Trà Đen - Ảnh: Sưu tầm

Trà Đen (Black tea) chiếm tỷ lệ xuất khẩu 60% trên thị trường trà thế giới. Đây là loại trà có nước màu hồng đậm, vị dịu, hương thơm nhẹ, có thể pha thêm phụ gia là đường, chanh hoặc sữa để tăng thêm mùi vị. Loại trà này có nhiều chất Caffeine và có thể bảo quản lâu hơn. Trong khi Trà Xanh mất đi sự tươi mát của nó sau 12 tháng. Còn Trà Đen có thể sử dụng được 3 năm mà không mất hương vị.

Đặc biệt là vùng Trung Đông (trung tâm kỹ nghệ dầu mỏ), nơi chỉ có nắng gió sa mạc và nguồn nước uống của thiên nhiên bị thiếu vắng, lại bị pha tạp bởi mùi vị từ vùng nguyên liệu dầu mỏ. Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới (WHO), Trà Đen là nước uống tốt nhất có thể điều trị được 10 thứ bệnh như: Giúp máu lưu thông chống đột quỵ, làm chậm quá trình lão hoá, giảm cân, chặn đứng các khối u dẫn đến ung thư… Chính vì thế, các nước Trung Đông cũng như trên thế giới, Trà Đen được xem như là một loại nước uống chữa bệnh.

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới (WHO), Trà Đen là nước uống tốt nhất có thể điều trị được 10 thứ bệnh

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới (WHO), Trà Đen là nước uống tốt nhất có thể điều trị được 10 thứ bệnh

Thị trường chính của Việt Nam về trà đen hiện nay là các quốc gia ở Đại Trung Đông. Nếu ước tính mức tiêu dùng 5 kg trà/đầu người, thì vùng Trung Đông cần đến 1,5 triệu tấn/ năm (toàn thế giới là 3,7 triệu tấn). Vì để phòng tránh lượng chì từ dầu mỏ ngấm vào cơ thể, nên người dân ở các nước này sử dụng trà như thức uống chính, kể cả việc tắm bằng nước trà. Ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ tại Trung Đông, trà đen được bỏ vào bao tải lớn; sau đó, đổ nước sôi vào uống tập thể hay cho vào bồn để tắm. Chính vì thế giá trà đột biến tăng cao trên thị trường thế giới.

Người Trung Đông, điển hình là người dân Iran thường dùng trà chung với đường phèn. Vì đường phèn không quá ngọt, không làm béo như đường kính, vị ngọt rất thanh mát và dễ chịu. Ngoài ra họ cũng có những loại trà đặc biệt như Trà Saffron (nhụy hoa Nghệ Tây) nổi tiếng đắt hơn vàng đến từ đất nước Iran.

Cơn sốt trà Đen trên thị trường trên thế giới

Trà Đen hiện đang là một trong những mặt hàng trà xuất khẩu có sản lượng cao nhất thế giới - Ảnh: Sưu tầm

Trà Đen hiện đang là một trong những mặt hàng trà xuất khẩu có sản lượng cao nhất thế giới - Ảnh: Sưu tầm

Khu vực Đông Âu, trong 40 năm qua là thị trường bền vững tiêu thụ Trà Đen của Việt Nam. Có năm, khu vực này tiêu thụ lên đến 12.000 tấn, với giá từ 1.400 đến 1.450 USD/tấn. Theo thống kê, trung bình một người Việt Nam uống 0,5kg chè/năm (người Việt gần như không sử dụng Trà Đen), trong khi đó người Anh, Nga, Mỹ là 4,5kg. Vì thế, tổng sản lượng Trà Đen của Việt Nam chủ yếu dành cho xuất khẩu. Tại Mombasa (thành phố lớn thứ nhì của Kenya, miền Đông Châu Phi), với dân số 1 triệu người, nhưng là thị trường Trà Đen lớn nhất hành tinh (28% sản lượng trà xuất khẩu được tiêu thụ tại đây để xuất đi các nước khác với số lượng 441 ngàn tấn). Hiện nay, Kenya đang dần dần thay thế cường quốc trà Ấn Độ. Chính phủ nước này đã dừng phát triển diện tích trà, nhưng tăng sản lượng và chất lượng trên 1 đơn vị diện tích theo tiêu chuẩn GAP (Good Agriculture Practises) của cộng đồng châu Âu. Theo thương vụ trà ở các tiểu vương quốc Ả Rập cho biết, thị trường trà đen các nước ở vùng sa mạc Sahara và Ai Cập là thị trường có tiềm năng triển vọng trong tương lai.

Trà Đen được chế biến theo 2 quy trình khác nhau: Quy trình OTD (Orthodox tea) còn gọi là Trà Đen chính thống. Quy trình này lúc chế biến, trà để nguyên vò xoăn lại, sử dụng từ búp non, lá bánh tẻ, lá già. Dạng thứ hai gọi là trà CTC (Crushing, tearing, curling: nghiền, xé, vò xoắn lại). Đây là loại trà được ưa chuộng nhất hiện nay trên thế giới, đã vượt hẳn chè OTD từ nhiều năm nay. Trà chế biến theo dạng CTC có mùi vị và hương như trà truyền thống, nhưng pha chế nhanh và tiện lợi hơn, nên được sử dụng rộng rãi trong các nước công nghệ phát triển.

Tham khảo thêm thông tin tại đây.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
×

Bạn đang gặp vấn đề gì khi pha trà/trà sữa?

Tham gia khảo sát nhận ngay
VOUCHER GIẢM 50k

*Không áp dụng cùng các chương trình khuyến mãi khác & các dòng trà nguyên liệu

Khi mua trà thưởng thức trực tuyến tại Website!Cảm ơn bạn đã tham gia khảo sát của Plantrip Cha

Mã Khuyến mãi của bạn là:

zalo