Trà Oolong Tứ Qúy - “The Three Daughters of Taiwan”

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 14/07/2018

 Trà Oolong Tứ Qúy là gì?

Trà Oolong Tứ Quý là một loại trà ngon thuộc dòng Oolong hảo hạng. Có nguồn gốc từ Đài Loan và là một trong số các loại Trà Cao Sơn nổi tiếng của đảo quốc này.

Trà Oolong Tứ Qúy có nguồn gốc từ Đài Loan và thuộc dòng Cao Sơn Trà nổi tiếng - Ảnh: Sưu tầm

Trà Oolong Tứ Qúy có nguồn gốc từ Đài Loan và thuộc dòng Cao Sơn Trà nổi tiếng - Ảnh: Sưu tầm

So với các loại trà núi cao khác được trồng ở khu vực cao hơn và cho thu hoạch 2 lần trong năm vào mùa xuân và cuối thu, thì Trà Oolong Tứ Quý được trồng ở độ cao thấp hơn, thu hoạch quanh năm mà vẫn mang hương vị hoa tươi mùa xuân. Chính vì thế nên trà có tên gọi là Oolong Bốn Mùa (Tứ Qúy).

Nguồn gốc xuất xứ và điều kiện tự nhiên nuôi dưỡng nên Trà Oolong Tứ Qúy

Loại trà này là một giống lai từ chủng Oolong cổ điển, cũng là giống trà được sử dụng rộng rãi nhất trong “The Three Daughters of Taiwan” (Ba loại trà Oolong giúp trà Đài Loan trở nên nổi tiếng). Ở Việt Nam, Trà được trồng chủ yếu ở Lâm Đồng và môt số tỉnh miền núi phía Bắc.

Tứ Qúy là loại trà được lai từ giống Oolong cổ điển, ỡ  Việt Nam nó được trồng ở Lâm Đồng - Ảnh: Sưu tầm

Tứ Qúy là loại trà được lai từ giống Oolong cổ điển, ỡ  Việt Nam nó được trồng ở Lâm Đồng - Ảnh: Sưu tầm

Sinh trưởng ở độ cao 1000m so với mực nước biển, được thiên nhiên ưu đãi với thời tiết lạnh, núi cao, nhiều sương mù, nắng ấm trung bình, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm lớn,… làm cho lá trà dày, búp mềm, tích tụ được nhiều hương vị và dưỡng chất trong lá vì thế mà là trà có màu xanh đậm, vị ngọt dịu nhẹ nhàng, hương thơm tinh tế nhưng vẫn mang vị đặc trưng của dòng trà Oolong, tạo được phong thái riêng và pha được nhiều lần nước.

Cách sản xuất Trà Oolong Tứ Qúy

Trà Oolong Tứ Quý được làm từ những búp trà có đủ 1 tôm 2 - 3 lá tốt nhất, trải qua quá trình chế biến công phu, nghiêm ngặt, và đặc biệt không sử dụng bất kì hương hay phụ gia nào trong quá trình chế biến, giữ được mùi hương đặc trưng sẵn có, vị ngọt mát độc đáo.

Quy trình sản xuất trà Oolong Tứ Qúy thường trải qua nhiều khâu phức tạp - Ảnh: Sưu tầmQuy trình sản xuất trà Oolong Tứ Qúy thường trải qua nhiều khâu phức tạp - Ảnh: Sưu tầm

Mỗi một công đoạn chế biến trà Oolong Tứ Qúy đều phải tuân theo quy trình nghiêm ngặt về cả thời gian lẫn nhiệt độ. Thời gian để từ búp khô trở thành sản phẩm hoàn thiện phải mất từ 36 - 48 tiếng. Để có được trà Oolong ngon phải đảm bảo tuân thủ yêu cầu kỹ thuật từ khâu nguyên liệu cho đến công đoạn chế biến từ trà tươi sang trà khô. Thường phải trải qua các công đoạn như: Làm héo, quay thơm, lên men, xào diệt men, quay thơm, vò chuông, sấy dẻo, tạo hình, làm khô,…

Đặc trưng, hương vị của Trà Oolong Tứ Qúy

Trà có mức độ lên men tương đối nhẹ, búp trà vo thành viên tròn màu xanh lục và nâu - Ảnh: Sưu tầm

Trà có mức độ lên men tương đối nhẹ, búp trà vo thành viên tròn màu xanh lục và nâu - Ảnh: Sưu tầm

Trà Oolong Tứ Quý có mùi vị đặc trưng của hoa Mộc Lan và thoang thoảng hương mật ong ngọt ngào. Màu nước trà có màu vàng hơi xanh, vị trà chát nhẹ mà không gắt, hậu vị ngọt lâu, hương thơm lan tỏa. Thích hợp sử dụng cho những ai sành trà, thích vị trà đậm. Trà khô có mùi thơm ngọt, phảng phất chút mùi sen hay quế thơm dịu.

Oolong Tứ Quý được chế biến theo tiêu chuẩn cực kỳ khắc khe từ khâu  trồng trọt, chăm sóc đến đóng gói. Trà có mức độ lên men tương đối nhẹ, búp trà vo thành viên tròn màu xanh lục và nâu. Khi pha ra, trà giữ nguyên hình dạng 1 búp 2-3 lá không bị nát lá trà, không có cặn đọng lại khi rót nước ra

Cách pha Trà Oolong Tứ Qúy

Trà Oolong Tứ quý khi pha cho ra màu nước vàng nhạt, thơm mùi hoa mộc lan - Ảnh: Sưu tầmTrà Oolong Tứ quý khi pha cho ra màu nước vàng nhạt, thơm mùi hoa mộc lan - Ảnh: Sưu tầm

  • Tráng ấm, chén với nước nóng.
  • Cho khoảng 5 g trà vào ấm, rót nước sôi vào ngập trà; lắc nhẹ và rót đổ đi.
  • Rót khoảng 250 ml nước sôi (khoảng 90 -95*C) vào ấm.
  • Ủ trong 1 – 2p, rót ra chén và thưởng thức
  • Có thể pha 4 đến 5 lần nước.

Tham thông tin sản phẩm tại đây

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo