Trà Sen Tây Hồ có thực sự ngon nữa không?

Đăng bởi ADMIN vào lúc 10/12/2019

Không thể phủ nhận rằng, Trà Sen Tây Hồ đã từng chiếm vị trí độc tôn trong lòng hầu hết người uống trà. Bởi nó chứa đựng nghệ thuật ướp trà độc đáo của người Việt Nam mà không có một nơi nào trên thế giới có được. Nhưng cũng cần nhìn nhận rằng, Tây Hồ đã trở thành một nơi sầm uất, việc đô thị hoá ồ ạt đã khiến nơi đây không còn những điều kiện sinh sôi mạnh mẽ cả về lượng và chất của Sen như trước. 

Plantrip Cha đã tiếp tục sứ mệnh của Trà Sen Tây Hồ

Để giữ loại trà ngon độc đáo này từ hương vị, hình dáng cũng như nghệ thuật chế biến, Plantrip Cha đã tìm được vùng trồng Sen Trăm Cánh Bách Diệp tuyệt diệu tại Đồng Văn. Hoa Sen được trồng tự nhiên để dùng ướp trà, hương thơm không hề thua kém Hồ Tây lúc xưa lại còn được chăm chút và thu hoạch tỉ mỉ, đảm bảo chất lượng và sức khoẻ tuyệt đối cho người dùng.

Không chỉ vậy, Plantrip Cha dùng Trà ở vùng Bản Liền - Lào Cai được trồng trên những đồi cao 700-1700m với bằng chứng nhận Rainforest Alliance Certificate đủ tiêu chuẩn xuất khẩu Châu Âu

TRÀ VÀNG 1

Để có được gạo sen ngon, người nông dân phải đi hái sen từ rất sớm (Ảnh: sưu tầm) 

Đầu tiên cần chuẩn bị gạo sen

Có lẽ người ta thật sự thích thú với Trà Sen vì nó là kết tinh của đất trời, phù sa, sự sinh sôi mạnh mẽ của cỏ cây và sự tỉ mỉ của con người. Để có gạo sen ngon, từ 5 giờ sáng, người hái đã chèo thuyền ra hồ tại Đồng Văn để hái, phải làm thật nhanh độ 1 tiếng, đến 6 giờ sáng là xong. Đây là thời gian mà những nghệ nhân làm Trà lâu năm cho là đẹp nhất để hái sen. Vì sau một đêm ngâm mình trong sương, bao nhiêu tinh hoa ấp ủ sau những cánh sen và đến thời khắc đó, sẽ toả ra hương thơm ngào ngạt.

Tiếp theo, sen được tách thật nhanh và nhẹ nhàng để tránh trầy xước nhuỵ sen. Nếu mạnh tay, mùi hương tinh khiết của sen sẽ biến mất. 

Tiếp đến là bước chuẩn bị Trà Xanh

Trà xanh phải được hái nhanh và nhẹ nhàng, tránh để trà bị nhàu nát thì khi ướp trà mới đem lại hương vị thanh khiết và thơm ngon nhất. Trà xanh sau khi hái sẽ được các nghệ nhân vò nhẹ rồi đem đi sao cho đến khi trà khô lại. Loại trà xanh thường được dùng để ướp hoa sen là trà móc câu hoặc trà cổ thụ vì những loại trà này thường có cánh lá rộng, giúp cho trà thấm hương sen tốt hơn.

Ướp trà xanh với hoa sen 

Sau khi đã sàn lấy được gạo sen cũng như sao chế trà xanh thì các nghệ nhân sẽ tiến hành ướp trà sen.

  • Đầu tiên họ sẽ chuẩn bị một cái thúng phẳng đáy, lót lá sen vào, rải đều xen kẽ một lớp trà đến một lớp gạo sen rồi đem đi ủ qua đêm.
  • Cuối cùng, những người nghệ nhân sẽ đem sao chỗ trà sen vừa ướp đêm qua. Tiếp tục sàn bỏ gạo sen cũ và rải đều một lớp gạo sen mới vào lớp trà này xen kẽ rồi ướp và đem đi sao tiếp, làm như vậy từ 5 – 7 lần để trà thấm hương sen.

TRÀ SEN 2 Sự quyến rũ của Trà sen là biểu tượng cho phong cách Trà Việt Nam (Ảnh: sưu tầm) 

Trà Sen như một đại diện cho văn hóa và nghệ thuật của Việt Nam, bởi lẽ sản xuất ra được loại Trà này cần phải là loại Sen Bách Diệp trăm cánh với hương thơm ngào ngạt sâu đậm kết hợp cùng những búp trà non cao cấp nhất. Trà sen chứa đựng tinh hoa, sự tỉ mỉ và cả tấm lòng của những nghệ nhân làm trà. Có lẽ Trà Sen được xem như một đại diện cho văn hoá Trà Việt Nam vì hương thơm tinh tế, vị vừa ngọt ngào vừa chát nhẹ nơi đầu lưỡi lưu lại sâu khi uống xong. 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn