Cách ướp trà sen với gạo sen chuẩn vị sen Tây Hồ thuần khiết, tinh tế

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 10/12/2019

Trà Sen Tây Hồ đã từng chiếm vị trí độc tôn trong lòng hầu hết người uống trà. Bởi nó chứa đựng nghệ thuật ướp trà độc đáo của người Việt Nam mà không có một nơi nào trên thế giới có được. Nhưng cũng cần nhìn nhận rằng, Tây Hồ đã trở thành một nơi sầm uất, việc đô thị hóa ồ ạt đã khiến nơi đây không còn những điều kiện sinh sôi mạnh mẽ cả về lượng và chất của Sen như trước.

Trà sen ướp "xổi" đượm hương sen thuần khiết

Những năm gần đây, ngoài những bông trà sen “ướp xổi” dần lên ngôi, vẫn đượm hương hoa sen mà vẫn giữ vị trà thuần khiết đòi hỏi sự kỳ công, tinh tế được nhiều người yêu thích.

Plantrip Cha chia sẻ đến bạn cách ướp trà sen qua phương pháp sao khô trà xanh với gạo sen Đồng Văn. Cách ướp trà sen lưu truyền được hương vị của quốc hoa dân tộc Việt Nam.

Trong nhiều chuyến hành trình khám phá của mình, Plantrip Cha đã tìm hiểu được vùng trồng Sen Trăm Cánh Bách Diệp tuyệt diệu tại Đồng Văn. Hoa Sen nơi này được trồng tự nhiên để dùng ướp trà, hương thơm không hề thua kém Hồ Tây lúc xưa lại còn được chăm chút và thu hoạch tỉ mỉ, đảm bảo chất lượng và sức khỏe tuyệt đối cho người dùng. Cách ướp trà sen Tây Hồ được người dân và những nghệ nhân vùng này áp dụng và tạo ra thức trà sen ngon, cao cấp Việt Nam.

trà sen tây hồ

Để có được gạo sen ngon, người nông dân phải đi hái sen từ rất sớm (Ảnh: sưu tầm) 

Quy trình ướp trà sen từ gạo sen chuẩn vị Tây Hồ

#1: Đầu tiên cần chuẩn bị gạo sen

Có lẽ người ta thật sự thích thú với Trà Sen vì nó là kết tinh của đất trời, phù sa, sự sinh sôi mạnh mẽ của cỏ cây và sự tỉ mỉ của con người. Để có gạo sen ngon, từ 5 giờ sáng, người hái đã chèo thuyền ra hồ tại Đồng Văn để hái, phải làm thật nhanh độ 1 tiếng, đến 6 giờ sáng là xong. Đây là thời gian mà những nghệ nhân làm trà lâu năm cho là đẹp nhất để hái sen. Vì sau một đêm ngâm mình trong sương, bao nhiêu tinh hoa ấp ủ sau những cánh sen và đến thời khắc đó, sẽ tỏa ra hương thơm ngào ngạt.

Tiếp theo, sen được tách thật nhanh và nhẹ nhàng để tránh trầy xước nhụy sen. Nếu mạnh tay, mùi hương tinh khiết của sen sẽ biến mất. 

#2: Tiếp đến là bước chuẩn bị Trà Xanh

Bạn có thể dùng trà xanh móc câu hoặc trà cổ thụ để ướp với gạo sen. Những loại trà xanh này có cánh trà rộng, thẩm thấu hương sen tốt hơn mang đến vị thanh khiết và thơm ngon nhất.

#3: Ướp trà xanh với hoa sen 

Sau khi đã sàn lấy được gạo sen cũng như chuẩn bị được trà xanh chất lượng thì các nghệ nhân sẽ tiến hành ướp "xổi" trà sen.

  • Đầu tiên họ sẽ chuẩn bị một cái thúng rộng, đáy phẳng, lót lá sen vào, rải đều xen kẽ một lớp trà đến một lớp gạo sen cho đến hết trà, rồi đem đi ủ qua đêm.
  • Những người nghệ nhân sẽ đem sao chỗ trà sen vừa ướp đêm qua. Tiếp tục sàn bỏ gạo sen cũ và rải đều một lớp gạo sen mới vào lớp trà này xen kẽ rồi ướp và đem đi sao tiếp,
  • Cách ướp trà sen xổi này sẽ cần thực hiện 5 – 7 lần để trà thấm hương sen.

TRÀ SEN 2 Sự quyến rũ của Trà sen là biểu tượng cho phong cách Trà Việt Nam (Ảnh: sưu tầm) 

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách ướp trà sen bên trên để tạo ra một mẻ trà sen "handmade" bởi chính mình. Lưu ý hãy tuân thủ những nguyên tắc ướp và lựa chọn trà xanh chất lượng để tạo ra vị trà thơm ngon nhất. Sau khi hoàn thành, hương vị tinh túy của hoa sen trong từng ngụm trà sẽ làm bạn cảm thấy công sức của mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. 

Trà Sen như một đại diện cho văn hóa và nghệ thuật của Việt Nam, bởi lẽ sản xuất ra được loại Trà này cần phải là loại Sen Bách Diệp trăm cánh với hương thơm ngào ngạt sâu đậm kết hợp cùng những búp trà non cao cấp nhất. Trà sen chứa đựng tinh hoa, sự tỉ mỉ và cả tấm lòng của những nghệ nhân làm trà. Có lẽ Trà Sen được xem như một đại diện cho văn hóa Trà Việt Nam vì hương thơm tinh tế, vị vừa ngọt ngào vừa chát nhẹ nơi đầu lưỡi lưu lại sâu khi uống xong.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo