Trà trong Võ thuật Nhật Bản: Khi Trà đạo & Võ đạo giao thoa

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 21/04/2023

Trà đạo là một phần quan trọng trong văn hóa Nhật Bản từ thế kỷ 13. Trước đó, các nhà sư đã du nhập cây trà từ Trung Quốc và nhanh chóng giới thiệu văn hóa uống trà đến triều đình và tầng lớp quý tộc Nhật Bản. Trà vì thế dần trở nên phổ biến với các Samurai chiến binh. Cũng vào thời điểm này, matcha là loại trà được ưa chuộng đặc biệt và hình thành nên nghi lễ Trà đạo Sado - dấu ấn đậm nét trong văn hóa Nhật Bản.  

Cùng với đó, Bushido (Võ sĩ đạo) và Sado bắt đầu song hành khi các Samurai thực hành trà đạo sau mỗi trận chiến nhằm tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn. Vì thế, nhiều lãnh chúa Samurai đã trở thành bậc thầy trà đạo nổi tiếng. Bài viết sẽ lý giải cụ thể tầm quan trọng và sự phổ biến của trà trong võ đạo Nhật Bản.

1. Trà có tác dụng tích cực với sức khỏe tinh thần lẫn thể chất

Những phẩm chất vốn có của trà dễ dàng dẫn dắt tâm trí hướng đến thiền định. Thực tế, các Samurai đã quan sát và nhanh chóng nhận ra tác dụng tích cực của trà trong việc phục hồi cơ thể. Khoa học ngày nay cũng chứng minh trà giúp cơ thể và não bộ thư giãn nhưng vẫn giữ được sự tỉnh táo, ổn định và cải thiện tình trạng đau dạ dày.

Những tác dụng này có vai trò quan trọng với các chiến binh Samurai xưa kia hay người tập luyện võ thuật Nhật Bản Budo ngày nay như: Aikido, Karate, Kyudo, Kendo, Iaido, Judo… Một tách trà ngon, dù nóng hay lạnh cũng sẽ giúp những võ sĩ thư giãn tinh thần sau thời gian dài tập trung và vận động ở cường độ cao.  

Các Samurai thực hành trà đạo sau mỗi trận chiến nhằm tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn (Ảnh: sưu tầm)

Các Samurai thực hành trà đạo sau mỗi trận chiến nhằm tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn (Ảnh: sưu tầm)

2. Thức uống truyền thống trong buổi chuyện trò sau tập luyện

Nhiều võ đường có truyền thống tụ tập lại với nhau sau buổi tập luyện để thư giãn, chuyện trò và thưởng thức những tách trà thơm. Các võ sĩ cũng đồng thời chia sẻ quan điểm về võ thuật, triết lý thiền định hoặc thư pháp với tinh thần thông tuệ. Ngày nay, các Samurai và những cuộc chiến đẫm máu không còn nhưng các nguyên tắc của võ sĩ đạo vẫn được gìn giữ và thể hiện qua nhiều hình thức. Đó cũng là lý do trà vẫn chiếm giữ vị trí quan trọng trong võ thuật tại Nhật Bản.

‍Ngoài ra, trà còn có thể được ví như người bạn đồng hành giúp các võ sinh theo đuổi trạng thái tâm lý của một chiến binh trong quá trình huấn luyện như: Zanshin (nhận thức), Mushin (tâm trí sáng suốt) và Fudoshin (cân bằng cảm xúc). Những khái niệm này cũng như triết lý võ đạo sẽ trở thành chủ đề thảo luận giữa võ sinh và võ sư trong buổi uống trà sau khóa đào tạo.

Các võ sĩ ngày nay vẫn giữ truyền thống thưởng trà sau buổi tập luyện (Ảnh: sưu tầm) 

Các võ sĩ ngày nay vẫn giữ truyền thống thưởng trà sau buổi tập luyện (Ảnh: sưu tầm) 

Với những giá trị tinh thần và công dụng thiết thực, trà đã chiếm giữ vị trí quan trọng trong võ đạo Nhật Bản từ hàng trăm năm trước. Sự giao thoa thú vị này đã kéo dài cho đến ngày nay khi những buổi thưởng trà vẫn được diễn ra sau buổi tập luyện như nét đẹp truyền thống khó có thể thay thế. 

Đồng hành cùng tình yêu trà, Plantrip Cha là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua các sản phẩm trà chất lượng đến từ những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới. Thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm trà thưởng thức thượng hạng, trà nguyên liệu pha chế và các loại trà cụ độc đáo. Các sản phẩm trà từ Plantrip Cha đều đạt chuẩn chất lượng với hương vị nguyên bản đặc trưng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận trọn vẹn khi thưởng thức!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo