Trà Vàng Quân Sơn Ngân Châm

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 25/01/2020

Trà Vàng Quân Sơn Ngân Châm là gì?

Quân Sơn Ngân Châm là một loại trà thuộc dòng trà vàng hiếm có, là một trong những loại trà nổi tiếng trong thập đại danh trà Trung Hoa. Ngân Châm trà được phát hiện ở đảo Quân Sơn, khu vực Động Đình, tỉnh Hồ Nam. Trà có hình dạng thon dài, thẳng đứng như cây kim, mang vẻ ngoài cứng cáp và xanh biếc đẹp mắt. Đầu búp trà thành phẩm có kích thước nhỏ, chắc và đồng đều. Mặt trong của búp trà có màu vàng nhạt, phía ngoài phủ lông trắng. Bắt đầu từ thời nhà Đường nó đã được liệt vào loại "trà cống phẩm" dùng để dâng lên vua  chúa.

Quân Sơn Ngân Châm là một loại trà vàng hiếm có - Ảnh: Sưu tầm

Quân Sơn Ngân Châm là một loại trà vàng hiếm có - Ảnh: Sưu tầm

Cái tên Quân Sơn Ngân Châm được ghép từ đảo Quân Sơn – nơi xuất xứ trà và Ngân Châm (cây kim bạc) lí do vì hình dạng búp trà thành phẩm mang màu vàng xem lẫn trắng bạc nhìn xa trông như những cây kim bạc lấp lánh. Ban đầu Trà được đặt tên là Bạch Hạc xuất phát từ truyền thuyết kể về Quân Sơn Ngân Châm.

Tương truyền, khi Công chúa Văn Xương liên hôn với Tây Tạng, nàng đã chọn mang theo giống trà Quân Sơn. Cả Hoàng đế Càn Long khi nếm thử Quân Sơn Ngân Châm vào dịp ông đi đến phía nam sông Dương Tử cũng hết lời ca ngợi loại trà này như một loại trà cống phẩm.

Nguồn gốc, xuất xứ

Khu vực hồ Động Đình là một trung tâm quan trọng của ngành trồng gai, và là một trong bốn tỉnh trồng chè lớn nhất Trung Hoa. Khu vực này còn được gọi là núi Động Đình, là một hòn đảo ở hồ Động Đình, huyện Quân Sơn, thành phố Quế Dương, tỉnh Hồ Nam. Đất trên đảo màu mỡ, chủ yếu là đất cát, nhiệt độ trung bình hàng năm là 16 - 17*C, lượng mưa hàng năm khoảng 1340 mm và độ ẩm tương đối cao. Độ ẩm tương đối giữa tháng 3 và tháng 9 là khoảng 80% và khí hậu rất ẩm ướt. Vào mùa xuân và mùa hè, nước hồ bốc hơi, mây lan tỏa, hòn đảo tràn ngập cây cối và môi trường tự nhiên thích hợp cho sự phát triển của thảm thực vật.

Quân Sơn Ngân Châm có xuất xứ ở Động Đình, Quân Sơn, Hồ Nam -Ảnh: Sưu tầm

Quân Sơn Ngân Châm có xuất xứ ở Động Đình, Quân Sơn, Hồ Nam -Ảnh: Sưu tầm

Quân Sơn Ngân Châm muốn đạt chất lượng cao và mang hương vị đặc biệt thì không thể tách rời với khí hậu, đất đai và điều kiện tự nhiên trên đảo Quân Sơn.

Được bao quanh bởi nước, núi cao và thung lũng sâu. Thời gian nắng trung bình hàng ngày là 1740 giờ. Ánh sáng, chênh lệch độ ẩm ngày và đêm nhỏ, nhiệt độ không khí thay đổi tương đối nhẹ và chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm trên mặt đất lớn, khí hậu này đặc biệt thuận lợi cho sự phát triển của cây trà. Do các thung lũng và sườn núi rợp bóng cây, nhiệt độ cao vào mùa đông, nhiệt độ nhỏ thay đổi vào mùa xuân, ánh sáng yếu trong suốt cả năm, tốc độ gió thấp, độ ẩm và nhiều mây lẫn sương mù làm cho mô lá cây trà có lá to, dày và mềm, và các búp trà dài. Có những vườn trà trên núi phát triển vô cùng tươi tốt và Quân Sơn Ngân Châm cũng nằm trong số đó.

Truyền thuyết vế nguồn gốc Trà Quân Sơn Ngân Châm?

Theo lời kể dân gian, vào đầu triều đại nhà Đường, có một đạo sĩ tên hiệu Bạch Hạc Chân Nhân trở về từ Tiên Sơn ngoại quốc đã mang tám cây giống trà từ các vị thần về và trồng trên đảo Quân Sơn. Sau đó ít lâu, ông đã xây dựng ngôi đền Bạch Hạc cao chót vót và đào một cái giếng đặt tên là Bạch Hạc Tỉnh. Bạch Hạc chân nhân khi dùng nước giếng Bạch Hạc kết hợp với lá của giống trà mình mang về thì thấy có điều kỳ lạ xảy ra.

Khi đổ nước vào trà ông thấy một luồn khói trắng bốc lên, trong đó là hình ảnh mờ ảo của một con hạc trắng vụt lên cùng làn khói. Từ đó, cái tên "Trà Bạch Hạc" ra đời. Cũng vì loại trà này được phủ lông tơ và có nền vàng. Sau khi pha, búp trà đứng thẳng lơ lửng trong nước, thon dài như tơ liễu lại giống mái tóc mỹ nhân nên nó còn được gọi là "Trà Kim Phát" nghĩa là Trà Tóc Vàng.

Lúc đầu Quân Sơn Ngân Châm có tên là trà Bạch Hạc - Ảnh: Sưu tầmLúc đầu Quân Sơn Ngân Châm có tên là trà Bạch Hạc - Ảnh: Sưu tầm

Ít lâu sau, trà Bạch Hạc nhanh chóng được lan truyền sang Trường An được Hoàng đế ưa chuộng và trở thành trà cống phẩm trong cung.

Cũng có truyền thuyết cho rằng hạt giống đầu tiên của trà Quân Sơn đã được gieo trồng cách đây hơn 4.000 năm bởi Phục Hy và Nữ Oa. Vào đời Đường, Hoàng đế đã tiếp đãi hoàng đế thứ hai của triều đại nhà Minh bằng trà Quân Sơn Ngân Châm. Khi người hầu rót trà cho ông, ngay lập tức Hoàng đế nhà Minh đã nhìn thấy một đám mây trắng mờ và một con hạc trắng xuất hiện. Con sếu trắng gật đầu với ngài ba lần và bay về phía bầu trời xanh. Khi nhìn vào cốc, thì thấy lá trà trong cốc thẳng đứng lơ lửng, tựa những mầm măng mọc lên vào mùa xuân. Một lúc sau, nó chìm dần, như một bông tuyết rơi. Hoàng Đế nhà Minh cảm thấy rất lạ và hỏi người hầu rót trà đây là trà là gì? Người hầu trà trả lời: "Đây là trà Bạch Hạc Quan của Quân Sơn, ngâm trong tơ sen vàng (trà Ngân Châm)." Ngài rất vui, và ngay lập tức xin được đặt tên trà là Quân Sơn Ngân Châm.

Cách sản xuất Trà Quân Sơn Ngân Châm?

Để tạo nên Trà Quân Sơn Ngân Châm cần tuân thủ những yêu cầu khắt khe về thu hái và chế biến.

Thường người ta chỉ dùng những búp trà được hái từ 7 đến 10 ngày trước hoặc sau Thanh Minh. Với quy trình chọn lựa búp trà hết sức tỉ mĩ và nghiêm ngặt. Để làm ra loại trà này, các nghệ nhân phải mất 78 giờ để thông qua 8 quy trình, lần lượt là: diệt men, rải, sấy lần 1, đóng gói, trải, sấy lần 2, rang (sao) và đóng gói lần cuối.

Để chế biến Quân Sơn Ngân Châm phải mất 78 giờ để thông qua 8 quy trình - Ảnh: Sưu tầm

Để chế biến Quân Sơn Ngân Châm phải mất 78 giờ để thông qua 8 quy trình - Ảnh: Sưu tầm

Các quá trình này được thực hiện trong một chiếc nồi nghiêng 20 độ. Nồi được đánh bóng và bôi sáp trước khi cho lá trà tươi vào diệt men. Nhiệt độ lửa từ cao (khoảng 100 ~ 120*C), sau đó giảm thấp dần xuống (khoảng 80*C). Lượng lá trong mỗi nồi khoảng 300 gram. Quá trình này cần thực hiện linh hoạt và nhẹ nhàng để tránh va chạm làm gãy ngọn búp trà và khiến trà bị dập, ảnh hưởng đến màu sắc búp. Qúa trình này kéo dài khoảng 4 đến 5 phút,

Sau khi diệt men, chúng được đặt vào một cái chảo nhỏ, nhẹ nhàng đảo nhiều lần để làm nguội bớt nhiệt độ và loại bỏ các mảnh vụn mịn. Thực hiện trong 4 đến 5 phút, và sau đó thực hiện sấy lần 1.Sấy lần 1: Sấy trên bếp than, nhiệt độ được kiểm soát từ 50-60*C. Rang (sao): được thực hiện trong 20-30p, sao khô khoảng 50%.

Phân loại Quân Sơn Ngân Châm

Hoa trà thưởng nở vào tháng sáu, cũng là thời điểm cho lá trà chất lượng nhất trong năm, thường được hái vào sáng sớm. Trà Quân Sơn Ngân Châm chia thành hai loại nhỏ là trà búp và trà tơ. Trà búp là trà mọc ở phía đông đảo Quân Sơn, thường đón ánh sáng mặt trời sớm khi sương vẫn đọng trên lá nên ít tơ hơn và cũng ngon hơn. Trà tơ là trà mọc phía tây, đón ánh sáng muộn, ban đêm lại chịu nhiều sương hơn nên búp trà nhiều tơ.

Vào thời nhà Thanh, trà Quân Sơn được chia thành hai loại: "jiancha" và "rongcha”

Đặc trưng, hương vị của Quân Sơn Ngân Châm

Theo ghi chép của tỉnh Hồ Nam": "Trà Quân Sơn có vị giống như Long Tỉnh, lá hơi rộng và xanh biếc." Người xưa mô tả trà là "một con ốc xanh biếc nằm trong đĩa bạc".

Trà Quân Sơn Ngâm Châm thơm mùi cây cỏ thiên nhiên hoang dã rõ ràng, thanh mát và nồng hậu, vị ngọt dịu lưu lâu,  nước trà màu vàng nhạt hơi trong. Búp trà cứng cáp và chắc, đồng đều, bên ngoài búp trà phủ tơ trắng như lông vũ, bên trong mang màu vàng non óng ánh như dát vàng nên lúc trước được gọi là “Ngọc dát vàng”. Sau khi ủ, búp trà dần đứng thẳng nổi lên mặt nước, rồi chìm dần và ngã xuống (không còn đứng thẳng).Trà thành phẩm được phân loại theo màu, độ dày - mỏng, hình dạng búp.

Trà Quân Sơn thuộc danh mục trà vàng, và nổi tiếng với màu sắc, hương thơm, hương vị và hình dạng tuyệt vời.

Cách pha

  • Cho 5gr trà Quân Sơn Ngân Châm vào ấm
  • Rót khoảng 250ml nước sôi (90-95*C) vào ấm
  • Ủ trong 1 – 2p
  • Rót ra chén và thưởng thức

Tham khảo thêm thông tin tại đây

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo