Sự thật về loại trà đắt nhất thế giới - Đại Hồng Bào núi Vũ Di

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 22/01/2020

Trà Đại hồng bào là gì?

Đại Hồng Bào Vũ Di Sơn (Big Red Robe) hay còn gọi là Nham Trà Vũ Di là một loại trà thuộc dòng Oolong có xuất xứ từ núi Vũ Di, Phúc Kiến, Trung Quốc. Đây là một trong Thập Đại Danh Trà nổi tiếng với chất lượng tuyệt vời, mang hương hoa ngào ngạt, dai dẳng, vị trà dịu ngọt đượm hương lan. 

Đại Hồng Bào có giá lên đến 1.2 tr USD /1 kg  - là loại trà đắt nhất thế giới - Ảnh: Sưu tầmĐại Hồng Bào có giá lên đến 1.2 tr USD /1 kg  - là loại trà đắt nhất thế giới - Ảnh: Sưu tầm

Big Red Robe được chế biến từ 6 cây trà cổ thụ mọc trên vách đá dựng đứng trên núi Vũ Di (Trung Quốc) có giá lên đến 1.2 triệu USD cho 1 kg và mỗi năm chỉ thu hái được 600 gram. Có thể nói đây là loại trà đắt nhất thế giới. Đại Hồng Bào còn được bảo vệ và xem như như quốc bảo ở dất nước tỷ dân này vì phẩm chất tuyệt hảo, độ nổi tiếng, quý hiếm của mình.

Cây Trà Đại  Hồng Bào mọc trên vách Vũ Di Sơn - Ảnh: Sưu tầmCây Trà Đại  Hồng Bào mọc trên vách Vũ Di Sơn - Ảnh: Sưu tầm

Sở dĩ Trà được gọi là Nham Trà Vũ Di Sơn, ý muốn nói chúng mọc trên những vách đá (nham thạch) cheo leo trên đỉnh Vũ Di.

Cái tên Đại Hồng Bào được đặt ra và nhiều người biết vì chúng gắn liền với 2 truyền thuyết về Vũ Di và cây trà cổ thụ. Đại Hồng Bào mang nghĩa là “tấm áo bào màu đỏ”” mà một vị Quan huyện đã từng dâng lên thần linh để tạ ơn khi được chữa khỏi bạo bệnh.

Nguồn gốc xuất xứ của Trà?

Trà đại hồng bào được sản xuất tại thành phố Vũ Di Sơn, trước đây là một quận ở phía bắc Phúc Kiến với lịch sử truyền thống hàng trăm năm về sản xuất trà. Theo lịch sử dân gian kể lại, trong triều đại nhà Đường, Trà Đại Hồng Bào đã từng là một món quà được sử dụng để làm quà tặng, biếu. Sang đến thời kỳ Nhà Nguyên, loại trà chất lượng cao này đã được phân loại và lựa chọn làm cống phẩm hàng đầu.

Đại Hồng Bào xuất xứ ở Phúc Kiến - Ảnh: Sưu tầmĐại Hồng Bào xuất xứ ở Phúc Kiến - Ảnh: Sưu tầm

Với lợi ích, công dụng và chất lượng hàng đầu Trà Đại Hồng Bào, vào triều đại của Vũ Nguyên Tông đã cho thành lập một xưởng chế biến trà và vườn trà chỉ dành riêng cho Hoàng Gia. Cho đến đời Vua Khang Hi, trà đại hồng bào bắt đầu được sản xuất phổ biến để xuất khẩu sang Tây Âu, Bắc Mỹ và các nước Đông Nam Á.

Truyền thuyết về Trà Đại Hồng Bào núi Vũ Di?

Tương truyền tại núi Vũ Di, tỉnh Phúc Kiến từ xưa đã có rất nhiều cây trà mọc hoang trên đỉnh núi. Có viên quan huyện tên Sùng An mắc chứng bệnh chán ăn, người gầy, tay chân mỏi mệt không thuốc nào chữa khỏi. Nghe tin, trụ trì Thiên Tân Tự trên núi Vũ Di bèn hái một nắm trà xuống núi, pha trà cho người ốm uống sau nửa tháng thì bệnh lành.

Sau khi Viên quan huyện khỏi bệnh liền lên núi vào chùa lễ Phật và có ý muốn xem cây trà đã cứu sống mình. Nhà sư đưa viên quan đi một vòng ra sau chùa đến bên cây cổ thụ phủ kín rêu, cành vươn dài nâng tán lá xanh pha sắc tím hồng. Cảm kích trước tấm lòng của vị sư và sự huyền diệu của cây trà quý, viên quan liền cởi chiếc áo bào đỏ thẫm (Đại Hồng Bào) đang khoác trên người treo lên cành cây và xin phép nhà sư cho đặt tên cây là Đại Hồng Bào.

Đại Hồng Bào trong truyền thuyết xa xưa có khả năng chữa được nhiều loại bệnh - Ảnh: Sưu tầmĐại Hồng Bào trong truyền thuyết gắn liền với công dụng chữa được nhiều loại bệnh - Ảnh: Sưu tầm

Cũng có truyền thuyết kể rằng vào thời vua Khang Hy nhà Thanh có một học trò nghèo lên kinh ứng thí, sau khi vượt ngọn núi Vũ Di sơn thì đói và mệt ngất xỉu. May nhờ có một vị sư đi ngang cho uống một thứ nước nên chàng sĩ tử này khỏe lại, kêt quả kỳ thi đó chàng thi đậu và được bổ làm quan. Nhớ nghĩa cũ chàng quay về chốn xưa tìm kiếm nhà sư đó và biết khi xưa mình được cứu mạng nhờ một loại trà. Chàng tạ ơn nhà sư và xin một ít Trà mang theo hồi kinh nhậm chức. Đúng dịp đó hoàng thái hậu lâm bệnh nặng, các ngự y đều bó tay và chàng đã tiến vua lá trà đó.

Vua cho dùng thử lá trà thì thấy hiệu nghiệm và bệnh tình dần dần bình phục. Vua cảm kích ban thưởng cho chàng trai một chiếc áo bào đỏ và từ đó trà này cũng được mang tên Đại Hồng Bào để ghi nhớ câu chuyện xưa về cây trà thần kỳ.

Đại Hồng Bào mang nghĩa là chiếc áo bào đỏ được vua ban thưởng - Ảnh: Sưu tầm

Đại Hồng Bào mang nghĩa là chiếc áo bào đỏ được vua ban thưởng - Ảnh: Sưu tầm

Dù theo câu chuyện nào thì ngày nay cây trà Đại Hồng Bào dưới chùa Thiên Tân Vĩnh Lạc vẫn còn tồn tại cùng các truyền thuyết và giữ nguyên danh hiệu loại trà đắt nhất thế giới.

Từ cây trà cổ vài trăm năm tuổi được nhắc đến trong truyền thuyết, rất nhiều cây trà thế hệ con cháu được nhân giống, trồng khắp núi Vũ Di. Đó là cơ sở để hình thành loại trà Đại Hồng Bào Vũ Di sơn danh tiếng sau này.

Tại sao Trà Đại Hồng Bào núi Vũ Di đắt hơn vàng

Năm 2002, trong một cuộc đấu giá đặc biệt tại Quảng Châu, 20gr trà Đại Hồng Bào đã được bán với giá 180.000 nhân dân tệ (21.700 USD). So với giá vàng lúc ấy thì 1gr trà Đại Hồng Bào đổi được 90gr vàng. Trà Đại Hồng Bào vì thế vô cùng quý hiếm.

Đến nay, số trà quý năm xưa chỉ còn lại 6 cây. Mỗi năm, từ 6 cây trà này, người ta chỉ thu được chừng 1kg búp. Hiện tại, chính quyền địa phương quyết định hạn chế khai thác búp của những cây trà Đại Hồng Bào cổ, nên hiện nay, những người mê trà dù có chấp nhận đổi cả gia sản cũng khó có cơ hội sở hữu loại trà quý này.

Đến nay, Đại Hồng Bào chỉ còn lại 6 cây - Ảnh: Sưu tầm

Đến nay, Đại Hồng Bào chỉ còn lại 6 cây - Ảnh: Sưu tầm

Trà Đại Hồng Bào được mang bán đấu giá cho người sành chơi, nhưng mỗi lần cũng chỉ có vẻn vẹn 20gr và không lần nào giá bán thấp hơn 20.000 USD. Muốn thưởng thức Đại Hồng Bào, người ta chỉ còn cách mua loại trà của những cây con được nhân giống từ 6 cây trà cổ.

Cách sản xuất Trà Đại Hồng Bào?

Đại Hồng Bào được chế biến từ búp của những cây cổ thụ. Đại Hồng Bào được Oxy hóa hơn 50% để có vị đặc trưng, thơm ngon, hậu ngọt.

Quy trình sản xuất trà Đại Hồng Bào được thực hiện rất nghiêm ngặt, tỉ mỉ với công nghệ chế biến trà truyền thống từ xưa. Vào những ngày xuân nắng ráo, những người thợ lành nghề sẽ chọn lọc và hái những búp trà ngon, chất lượng nhất để vận chuyển đến khu vực chế biến.

Quy trình sản xuất trà Đại Hồng Bào được kết hợp giữa công nghệ sản xuất trà xanh và trà đen. Đây là quá trình sản xuất trà khá phức tạp, nó đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao. Quá trình sản xuất cơ bản bao gồm: làm héo lá trà > lắc, tung lá trà > oxy hóa lá trà từ 50-60% > cán lá trà > sao trà…

Quy trình sản xuất trà Đại Hồng Bào được thực hiện rất nghiêm ngặt, tỉ mỉ với công nghệ chế biến trà truyền thống từ xưa - Ảnh: Sưu tầm

Quy trình sản xuất trà Đại Hồng Bào được thực hiện rất nghiêm ngặt, tỉ mỉ với công nghệ chế biến trà truyền thống từ xưa - Ảnh: Sưu tầm

Làm héo lá trà: là bước khá quan trọng trong quá trình chế biến trà và cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của trà. Đây là công đoạn để thúc đẩy sự chuyển hóa của các hợp chất polyphenol và chế tốc độ oxy hóa của lá trà.  

Sau khi được lựa chọn kỹ càng, búp trà được phơi dưới ánh nắng mặt trời. Đây là giai đoạn làm cho lá trà bị mất nước từ 10% đến 15%. Khi thấy ngọn lá trà bắt đầu uốn cong, dẻo là hoàn thành. Thường người làm trà sẽ đặt búp trà trên những miếng vải rộng, có độ dày 1 ~ 2kg/m2 từ 11h trưa đến 15h30 chiều. Làm héo lá trà cũng là quá trình tạo hương vị thơm ngon cho Đại Hồng Bào.

Lắc, tung lá trà: để loại bớt vị đắng và cân bằng hương vị của trà. Sau đó nó được oxy hóa trên 50% dưới tác động của các enzym thực vật có trong lá trà. Thời gian lắc và số lần lắc, tùy thuộc vào hương vị và màu sắc của lá trà mà bạn muốn có.

Quá trình làm mất nước và lên men trà: giúp trà có hương hoa lan thoang thoảng, ngọt ngào. Quá trình lên men trong sản xuất trà Đại Hồng Bào chiếm một vị trí đặc biệt, thời gian khá dài, thường mất từ 8 - 12h.

Quá trình oxy hóa: Lá trà được oxy hóa hoàn toàn tự nhiên do tác động của các enzym có trong lá trà, nó sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa lên đến trên 50%. Lúc này cấu trúc lá dần bị phá vỡ và màu sắc của lá trà bắt đầu biến đổi từ xanh lá cây sang màu đỏ. Hương, vị ngọt của trà dần dần xuất hiện.

Đại Hồng Bào mang màu nước đỏ nâu đặc trưng, mang vị ngọt dịu êm và hương lan độc đáo - Ảnh: Sưu tầmĐại Hồng Bào mang màu nước đỏ cam đặc trưng, mang vị ngọt dịu êm và hương lan độc đáo - Ảnh: Sưu tầm

Cố định: lá được ép bằng tay trong chảo nóng. Bước này để ngăn không cho lá trà bị oxy hóa thêm nữa để nó vẫn mang phẩm chất của trà Oolong.

Cán trà: là bước quan trọng để định hình cho trà Đại Hồng Bào và là yếu tố chính ảnh hưởng đến trọng lượng trà. Để có được kết quả tốt nhất. quá trình cán được thực hiện một cách nhanh chóng dưới tác động của nhiệt độ. Bước này dùng để cuộn hoặc xoắn lá theo  hình dạng mà người làm trà mong muốn. Đồng thời quá trình này cũng giúp nâng cao hương vị của trà.

Quá trình sao trà: sẽ làm ngừng hoàn toàn quá trình oxy hóa và giúp bảo quản trà. Toàn bộ quá trình này chỉ được thực hiện nhanh chóng trong 10 phút

Bước cuối cùng chế biến trà đại hồng bào là đem những lá trà nướng dưới bếp than truyền thống hoặc bếp điện hiện đại để tạo cho trà hương vị thơm ngon, ngọt ngào dai dẳng.

Phân loại Trà Đại Hồng Bào?

Trà Đại Hồng Bào có thể được phân loại theo mùa thu hoạch hoặc theo chủng loại giống trà…

Tại Vũ Di Sơn chỉ có 6 cây trà cổ thụ được chăm sóc, bảo tồn, chúng nằm giữa các vách núi đá, bốn trong số đó là Qidan, hai cây thuộc dòng Beidou. Vì vậy nên sản lượng thu hoạch của những cây trà cổ này rất ít, nhưng nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vì thế Đại Hồng Bào được xem là một loại tài sản thiên nhiên quý giá mà trời đất ban tặng.

Phân loại trà đại hồng bào theo mùa thu hoạch

Trà Đại Hồng Bào có thể được thu hoạch vào mùa xuân, mùa hè, mùa thu và một chút vào mùa đông. Với mỗi loại trà được thu hoạch vào những thời điểm khác nhau sẽ cho chất lượng khác nhau. Theo mùa thu hoạch nó được phân ra làm 3 loại: Loại đặc biệt, loại 1, loại 2.

Trà Đại Hồng Bào được thu hoạch vào mùa xuân sẽ cho chất lượng tốt nhất. Trong mùa xuân tỉ lệ cây trà bị sâu bệnh là rất ít. Vì vậy, trà mùa xuân, đặc biệt là thu hoạch vào đầu mùa xuân có chất lượng tốt nhất, được xếp vào loại đặc biệt.

Đặc trưng hương vị của Trà Oolong Đại Hồng Bào?

Trà đại hồng bào được oxy hóa tự nhiên từ 50% - 60% dưới tác động của các enzyme thực vật. Nước Trà Đại Hồng Bào sau khi pha sẽ có màu đỏ cam. Không chỉ có hương vị thơm ngon ngọt ngào, mà nó còn có rất nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe con người.

Đại Hồng Bào mang hương thơm tự nhiên, thoảng mùi hoa quả chín, mùi mật ong đặc trưng của dòng trà Oolong, hậu ngọt dịu - Ảnh: Sưu tầm 

Đại Hồng Bào mang hương thơm tự nhiên, thoảng mùi hoa quả chín, mùi mật ong đặc trưng của dòng trà Oolong, hậu ngọt dịu - Ảnh: Sưu tầm 

Trà thành phẩm thường có màu sẫm, mang hương thơm tự nhiên, thoảng mùi hoa quả chín, mùi mật ong đặc trưng của dòng trà Oolong, hậu ngọt dịu. Kết hợp cùng mùi lan đặc trưng từ giống Đại Hồng Bào cho ra loại trà tuyệt hảo về cả sắc hương, vị đạo.

Công dụng của Trà

Đại Hồng Bào chứa nhiều dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe - Ảnh: Sưu tầmĐại Hồng Bào chứa nhiều dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe - Ảnh: Sưu tầm

  • Trong trà Đại Hồng Bào có chứa polyphenol, polysaccharide, theanine và những thành phần có ích cao như tác dụng chống ung thư, tăng cường trí nhớ, hạ huyêt áp. Điểm đặc biệt là polyphenol, một chất quan trọng nhất của EGCG có chức năng chống ung thư
  • Trà Đại Hồng Bào có chứa một lượng cafeine vừa phải có thể giúp bạn giữ được cảnh giác và tập trung trong suốt cả ngày làm việc, Có tác dụng làm giảm co thắt tim
  • Trà cũng chứa một axit amin, L-theanine, làm dịu tâm trí và xoa dịu thần kinh. 
  • Tác dụng lợi tiểu: các cafeine và theophylline trong trà Đại Hồng Bào có tác dụng lợi tiểu, điều trị chứng phù, tình trạng ứ nước. Ngoài ra trà đại hồng bào còn được sử dụng để cai nghiện trà xanh, điều trị viêm gan.
  • Phòng chống chế xơ vữa động mạch, kháng khuẩn: polyphenols và vitamin C có vai trò lưu thông máu để ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch. Vì vậy, những người thường uống trà, tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp và bệnh mạch vành thấp.
  • Có thể được sử dụng để điều trị các bệnh đường ruột như bệnh tả , thương hàn, kiết lị, viêm ruột…. 

Cách pha Trà Đại Hồng Bào

  • Cho 5gr trà Đại Hồng Bào vào ấm, sau đó cho nước sôi vào, lắc đều và chắt nước ra. Đây là bước đánh thức trà (rửa trà) mà khi pha bất cứ loại trà nào cũng đều có.
  • Chế 250ml nước sôi (khoảng 90 - 95*C) vào và đợi khoảng 1 - 2p là có thể rót ra chén để thưởng thức.
  • Đại Hồng Bào có thể pha được nhiều lần nước.
  • Sử dụng nước suối tinh khiết để pha trà

Tham khảo thêm bài viết tại đây

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo