Vì sao Trà nõn tôm lại ngon đến vậy?

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 11/12/2019

Trà nõn tôm được coi là một trong những tinh hoa Trà Việt. Trà nõn tôm mang lại một phong cách uống Trà nhẹ nhàng, trầm lắng và cũng không kém phần thú vị bởi câu chuyện của chính nó. 

Điểm đặc biệt của Trà nõn tôm so với những loại trà khác

Trà nõn tôm nổi bật hơn so với những loại Trà khác ở ba yếu tố:

  • Điều kiện tự nhiên: Trà nõn tôm yêu cầu rất cao về thổ nhưỡng, khí hậu, yếu tố bức xạ nhiệt. Có nhiều vùng trồng Trà ngon như Tức Tranh, Trại Cài... nhưng chỉ mỗi vùng Tân Cương là cho ra chè ngon nhất.
  • Cách thu hoạch: từ "nõn" đã gợi ra sự mong manh, nhẹ nhàng, xanh tươi nhất có thể của đọt chè. Thu hoạch nõn tôm thì chỉ được phép dùng 1 búp 1 lá hoặc 1 búp 2 lá. Nếu dùng đến lá thứ ba thì màu và hương Trà sẽ thay đổi đi rất nhiều. Vì nõn tôm ngon bởi những nõn xanh mới đâm ra của cây chè.
  •  Cách sao Trà: sao trà là kỹ thuật truyền thống được gìn giữ từ đời này sang đời khác. Sao và vò, công đoạn này cần được duy trì liên tục, nhiều lần, gọi là sao suốt. Người nghệ nhân dùng tay sao thủ công nên sẽ tự cảm nhận được độ nóng của lá chè và điều chỉnh lửa cho phù hợp. Đây chính là yếu tố quyết định để làm nên điểm đặc biệt của mỗi loại nõn tôm khác nhau.

Nõn tôm thành phẩm đẹp, săn chắc, đều và có hương cốm Hà Nội dịu nhẹ (Ảnh: sưu tầm)

Chính sự yêu cầu chặt chẽ từ ngoài đồi chè cho đến trên bếp lửa mà nõn tôm thành phẩm đẹp, săn chắc, các cánh nhỏ như hạt gạo và hầu như là đều nhau. Nếu nhớ miền Bắc quá, bạn có thể cầm nõn tôm để thưởng thức hương cốm tự nhiên toả ra từ loại Trà tinh hoa này.

Pha Trà nõn tôm như thế nào để có được vị ngon?

Xuất thân từ những đọt chè non nên với nõn tôm, điểm đặc biệt bạn cần lưu ý là không cần phải tráng Trà.

Thông thường 3 gram nõn tôm sẽ pha với 100ml nước 80 độ để trong vòng 1-2 phút là có thể chiết ra uống được. Thời gian tăng giảm sẽ tạo ra độ đậm nhạt khác nhau của Trà. Tuy nhiên bạn không nên ngâm Trà quá lâu vì sẽ làm mất đi các chất tốt có lợi cho sức khoẻ. Có thể uống được 2-3 lần nước tiếp theo

Trà Nõn Tôm có màu xanh lá hơi ngả vàng, thơm ngọt mùi cốm tươi mới lan toả, vị chát dịu, có hậu ngọt sâu trong cổ, cảm giác vô cùng sảng khoái. Một cái tên văn chương cho nõn tôm là "tiền chát, hậu ngọt"

Màu Trà có màu xanh cốm, dịu nhẹ nếu pha đúng cách

Màu Trà có màu xanh cốm, dịu nhẹ nếu pha đúng cách (Ảnh: sưu tầm) 

Làm sao để bảo quản nõn tôm thật tốt?

Một điều không mới là phải bảo quản nõn tôm  ở nơi thoáng, sạch và cao, cách mặt đất tối thiểu 50 cm.

Không để nõn tôm chung với những loại có mùi như: nước hoa, mỹ phẩm, long não, cá khô.... Những hàng hoá này sẽ vô tình át đi mùi nhẹ dịu như cốm xanh của nõn tôm.

Không nên mở hộp Trà nhiều lần, nhất là trong điều kiện có độ ẩm cao. Dùng thìa gỗ hoặc các vật công dụng tương đương để lấy Trà, không được dùng tay. Mồ hôi tay có thể sẽ làm biến chất chất lượng Trà.

Trà Nõn Tôm ngăn ngừa lão hoá

Nhờ được tuyển chọn kỹ lưỡng từ những búp non nên trong thành phần của Trà nõn tôm có chứa nhiều các chất axit amin, polyphenol giúp đào thải độc tố, lợi tiểu, hạ huyết áp, giảm stress, làm chậm quá trình lão hoá nếu uống thường xuyên và được pha đúng cách.

Plantrip Cha đang kinh doanh Trà nõn tôm với giá tốt. Mời bạn tham khảo nhé! 

  

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo