Trà Oolong BaoZhong - top 10 loại trà bán chạy nhất của Đài Loan

Đăng bởi ADMIN vào lúc 03/02/2020

Oolong Baozhong (Pouchong) là gì?

Trà Baozhong hay còn có tên thuần Việt là trà Bao Chủng, là một loại trà thuộc dòng Oolong được oxy hóa nhẹ, không trải qua quá trình rang, hình dạng lá trà xoắn tròn, mang mùi hoa quả và hương hoa, và thường không được rang. Trà Baozhong cũng được gọi là "trà hoa" vì mùi thơm của nó. Đây là loại trà được sản xuất chủ yếu ở Phúc Kiến, Trung Quốc và tại quận Bình Lâm, Tân Bắc, Đài Loan.

Trà Oolong BaoZhong có hình dang xoắn tròn, mang mùi thơm của hoa cỏ và trái cây chín - Ảnh: Sưu tầmTrà Oolong BaoZhong có hình dang xoắn tròn, mang mùi thơm của hoa cỏ và trái cây chín - Ảnh: Sưu tầm

Cái tên Bao Chủng trong tiếng Trung có nghĩa đen là một “loại bọc”, “Bao” nghĩa là “túi, bọc”, “Chủng” nghĩa là “chủng loại”. Sở dĩ có cái tên này là dùng để ám chỉ việc trước khi phát minh ra bao bì hiện đại, trà thành phẩm được gói bằng hai mảnh giấy hình chữ nhật và được đóng kín bằng một con dấu mang tên nhà sản xuất.  Ở trạng thái tốt nhất, Trà Baozhong tỏa ra hương hoa thơm ngát và mùi dưa, kèm theo vị trà đậm đà. Mùa thu hoạch của trà thường bắt đầu vào cuối xuân (cuối tháng 3).

Cùng với trà xanh và trà đen, trà BaoZhong đã được chứng minh là có hoạt tính chống oxy hóa và kháng khuẩn cao. Catechin có trong lá trà là chất chống oxy hóa quan trọng và theo nghiên cứu cho thấy trà BaoZhong có chứa lượng hợp chất này cao gấp ba lần so với trà đen.

Lịch sử hình thành và phát triển của trà Oolong BaoZhong

Theo ghi chép, giống trà, phương pháp trồng và kỹ thuật sản xuất trà ở Đài Loan được dân di cư mang từ Phúc Kiến vào đảo Đài Loan từ thế kỷ XIX. Trước năm 1873, trà Oolong được bán rộng rãi ở Trung Quốc đại lục và Đài Loan, nhưng sau suy thoái kinh tế, một số công ty trà đã ngừng bán trà Oolong vì nhu cầu sử dụng giảm. Vào thời điểm này, các công ty trà đã chuyển vùng sản xuất trà sang ​​Đài Loan, từ đó trà BaoZhong ra đời.

Các loại trà BaoZhong phổ biến nhất là từ vùng Nam Cảng và Văn Sơn - Ảnh: Sưu tầm

Các loại trà BaoZhong phổ biến nhất là từ vùng Nam Cảng và Văn Sơn - Ảnh: Sưu tầm

Tên của trà BaoZhong có nghĩa là “bọc trà” dùng để chỉ phong cách gói trà trong giấy trước đây. Các loại trà BaoZhong phổ biến nhất là từ vùng Nam Cảng và Văn Sơn. Nó được sản xuất từ ​​khoảng năm 1885, nhưng ngày nay trà được trồng rất ít ở khu vực này. Trà Văn Sơn BaoZhong cũng là một trong mười loại trà phổ biến nhất ở Đài Loan. Trà BaoZhong lúc này được sản xuất chủ yếu để xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Đài Loan (1895-1945), Nam Cảng lại trở thành trung tâm sản xuất của trà BaoZhong để xuất khẩu sang Nhật Bản. Cũng trong thời kỳ này, nhiều phương pháp chế biến trà khác nhau đã được phát mình và cuối cùng tạo ra được loại trà có hương hoa tự nhiên mà không cần ướp hoa hoặc các chất phụ gia khác để tăng cường chất lượng trà.

Trà BaoZhong còn được gọi là Hoa Trà do mang mùi hoa thơm mát - Ảnh: Sưu tầmTrà BaoZhong còn được gọi là Hoa Trà do mang mùi hoa thơm mát - Ảnh: Sưu tầm

Nhưng khi nhu cầu thị trường mở rộng, việc canh tác và sản xuất trà dần được mở rộng sang các khu vực như Văn Sơn và Bình Lâm. Khi người Nhật rút khỏi Đài Loan, Nam Cảng BaoZhong mất vị thế là một sản phẩm xuất khẩu cao cấp thay vào đó trà được sản xuất Văn Sơn và Bình Lâm chiếm ưu thế. Ngày nay, Trà BaoZhong phổ biến trên thị trường đều được xuất xứ từ 2 khu vực này.

Quá trình sản xuất Trà Oolong BaoZhong

Bao Zhong là loại Oolong có độ oxy hóa nhẹ nhất (8-12% hoặc 10-18%) và ở Đài Loan, nó thường được gọi là trà xanh. Vào cuối tháng 3, khi những búp trà đã đạt chất lượng, chúng được hái bằng máy và phải mất khoảng 1 ngày để sản xuất.

Việc thu hoạch thường kết thúc vào khoảng giữa trưa và búp trà được làm héo dưới nắng từ 10 -15p. Sau đó chúng được trải ra trên tấm bạt lớn và được xếp chồng lên nhau để tiếp tục làm héo qua đêm. Quá trình này khiến độ ẩm trong lá được giảm tới 50%, giúp búp trà có độ mền dẻo, dễ uốn. Trong quá trình héo, chất diệp lục trong lá bắt đầu bị phá vỡ, nồng độ caffeine tăng lên khiến hương vị và hương thơm của trà biến đổi độc đáo.

Bao Zhong là loại Oolong có độ oxy hóa nhẹ nhất (8-12% hoặc 10-18%) - Ảnh: Sưu tầm

Bao Zhong là loại Oolong có độ oxy hóa nhẹ nhất (8-12% hoặc 10-18%) - Ảnh: Sưu tầm

Mất độ ẩm cũng làm lá trà bắt đầu bị oxy hóa. Càng khô héo, các hợp chất tạo hương vị càng được tích tụ nhiều. Những nông dân trồng trà thường dùng mũi ngửi trà để biết khi nào quá trình héo hoàn thành.

Sang ngày hôm sau, khi quá trình làm héo được hoàn thành, để kích thích quá trình oxy hóa, búp trà được đem lắc (trộn) đều trong các giỏ tre lớn. Quá trình này khiến búp trà xoăn lại nhờ vào việc va chạm vào thành giỏ đựng.

Từ khi thu hoạch đến khi hoàn thành phải mất 24 giờ mới chế biến xong một mẻ trà BaoZhong - Ảnh: Sưu tầm

Từ khi thu hoạch đến khi hoàn thành phải mất 24 giờ mới chế biến xong một mẻ trà BaoZhong - Ảnh: Sưu tầm

Quá trình tiếp theo là diệt men trà: để ngăn chặn quá trình oxy hóa trà được chuyển đến các máy cán nóng để sấy khô. Búp trà được đặt trên máy cán có độ nóng vừa phải và cán nhẹ nhàng. Qúa trình này giúp định hình lá trà đồng thời phá vỡ các thành tế bào bên trong lá, điều này giải phóng tất cả các hương vị thơm ngon có trong lá trà.

Bước tiếp theo là sàng lọc để loại bỏ các lá bị nát, gãy. Cuối cùng, búp trà được sấy khô trong lò, mẻ trà Oolong BaoZhong xem như được hoàn thành.

Đặc trưng, hương vị của Trà Oolong BaoZhong

Bao Zhong có kiểu lá rất đặc biệt, cánh trà khô và xoắn lại mang có màu xanh đậm với những đốm trắng xám nhỏ xíu, độ oxy hóa của trà từ 8 đến 12%. Khi pha, trà cho ra hương thơm tinh tế, tựa mùi hoa lan hoặc kim ngân hòa cùng hương hoa quả vấn vương. Vị trà tươi, không gắt và mang vị hậu vị ngọt dịu.

Phân loại Trà BaoZhong

Khi pha, trà cho ra hương thơm tinh tế, tựa mùi hoa lan hoặc kim ngân hòa cùng hương hoa quả vấn vương - Ảnh: Sưu tầm

Khi pha, trà cho ra hương thơm tinh tế, tựa mùi hoa lan hoặc kim ngân hòa cùng hương hoa quả vấn vương - Ảnh: Sưu tầm

Các giống trà phổ biến nhất được sử dụng để sản xuất trà BaoZhong là Qing Xin, Si Ji Chun, Jin Xuan. Những giống trà này cho ra BaoZhong có vị ngọt nhẹ và hương thơm tinh tế. Tùy thuộc vào thời điểm hái trà, chất lượng của lá và nhiều yếu tố khác, Bao Zhong có thể được phân loại thành hơn một 10, với giá dao động từ 50 USD đến hơn 3000 USD mỗi kg.

Cách pha trà BaoZhong

  • Tráng ấm chén và trà bằng nước sôi
  • Cho 5gr trà vào ấm, chế nước sôi vào ấm, tráng trà và chắt bỏ nước, bước tráng trà này là để “đánh thức”, và giúp trà nở đều vì đặc trưng của trà Oolong là hình viên tròn.
  • Rót khoảng 250ml nước sôi (khoảng 90 – 95*C) vào ấm
  • Ủ từ 1 – 2p rồi rót ra chén thưởng thức

Tham khảo thêm thông tin tại đây

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn