Trà Oolong Sữa, một biến tấu khác từ trà Kim Tuyên

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 11/02/2020

Trà Oolong Kim Tuyên và Trà Oolong Sữa là gì?

Trà Oolong Kim Tuyên có tên gọi là Jin Xuan Oolong (hoặc Golden Lily) là loại trà Oolong mới được người Đài Loan phát triển vào năm 1980. Đây là loại trà được lai ghép từ giống Oolong thuần chủng cho ra búp trà xanh, to hơn, lá mỏng, được chăm sóc, chế biến nghiêm ngặt nên cho ra sản lượng cao.

Trà Oolong Kim Sữa là một biến tấu đặc biệt của Oolong Kim Tuyên về cách chăm bón - Ảnh: Sưu tầm

Trà Oolong Kim Sữa là một biến tấu đặc biệt của Oolong Kim Tuyên về cách chăm bón - Ảnh: Sưu tầm

Trà Oolong Sữa là một biến tấu đặc biệt của Trà Kim Tuyên được sản xuất bằng cách chăm bón, chăm sóc bằng công nghệ vi sinh lên men từ đậu nành, cám gạo và mật đường, vi sinh được tưới trực tiếp lên lá trà còn bã đậu nành dùng để bón dưới gốc để cố định lượng đạm cho cây.

Nguồn gốc, xuất xứ của Trà Oolong Kim Tuyên

Oolong Kim Tuyên được trồng ở Việt Nam tại Bảo Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng cũng do chính người Đài Loan mang giống và kỹ thuật sang từ những năm 90. Vì tại Đài Loan, các vùng địa lý và năng suất không đủ cho nhu cầu, nên người Đài Loan đã tìm đến khu vực Bảo Lộc, vừa phù hợp với khí hậu, độ cao và cả chất đất để có thể trồng ra những cây trà Oolong có chất lượng ổn định và tốt nhất phục vụ cho đất nước của họ cũng như xuất khẩu đi nước ngoài.

Trà Oolong Sữa có nguyên gốc ở Đài Loan, tại Việt Nam được trồng ở Lâm Đồng và một số tỉnh phía bắc - Ảnh: Sưu tầmTrà Oolong Sữa có nguyên gốc ở Đài Loan, tại Việt Nam được trồng ở Lâm Đồng và một số tỉnh phía bắc - Ảnh: Sưu tầm

Oolong Sữa nổi tiếng với "hương thơm béo sữa", luôn báo hiệu điểm đặc biệt của mình cho người uống bằng vị bơ mịn trong miệng và một màu vàng-xanh trong cốc. Nhiều người nhầm lẫn rằng, vị bơ này xuất hiện là do tác động ngoại vi của người làm, nhưng thực tế không phải, đây chính là đặc điểm tự nhiên của giống Oolong đặc biệt này.

Điều kiện tự nhiên để canh tác và chăm bón trà Oolong Kim Tuyên

Oolong Kim Tuyên được trồng ở độ cao trên 800m-1200m so với mực nước biển, trong điều kiện thời tiết lạnh, núi cao, nắng ấm trung bình sẽ làm cho lá trà dày hơn, chồi mềm. Bởi tính thích nghi cao nên ngày nay, Kim Tuyên không chỉ nổi tiếng ở Đài Loan mà còn cả ở Việt Nam. Cái tên Kim Tuyên ngày càng được nhiều người biết đến, vì cho chất lượng và sản lượng cao. 

Oolong sữa khác với Kim Tuyên thông thường vì được chăm bón bằng công nghệ vi sinh hiện đại - Ảnh: Sưu tầmOolong sữa khác với Kim Tuyên thông thường vì được chăm bón bằng công nghệ vi sinh hiện đại - Ảnh: Sưu tầm

Có một loại Oolong Kim Tuyên mà thị trường còn gọi là Oolong Sữa khi sản phẩm được chăm sóc, sử dụng hoàn toàn bằng công nghệ vi sinh hiện đại từ các loại thực vật: đậu nành, mật đường…., một mặt để tưới trực tiếp lên búp trà, mặt khác tưới vào gốc trà để cố định đạm. Đặc biệt, công đoạn sấy thành phẩm, canh chỉnh nhiệt độ thích hợp và áp dụng kỹ thuật đặc biệt để tạo nên sự khác biệt cho hương vị sản phẩm.

Quy trình chế biến trà Oolong Sữa

Quá trình chăm bón Oolong Sữa thường trải qua 3 giai đoạn - Ảnh: Sưu tầmQuá trình chăm bón Oolong Sữa thường trải qua 3 giai đoạn - Ảnh: Sưu tầm

Oolong Sữa được chăm sóc bằng công nghệ vi sinh lên men từ đậu nành, cám gạo và mật đường, vi sinh được tưới trực tiếp lên lá trà còn bã đậu nành dùng để bón dưới gốc để cố định lượng đạm cho cây, trong quá trình cây trao đổi chất sẽ hấp thụ hết tất cả các dưỡng chất từ vi sinh đậu nành. Quá trình chăm sóc Oolong Sữa được chia theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: bón khi cây cho ra những búp trà non

Giai đoạn 2: bón lúc cây chuẩn bị thu hoạch

Giai đoạn 3: sau thu hoạch

Chăm sóc liên tục theo vòng tuần hoàn nên hương sữa trong trà là hoàn toàn tự nhiên không ướp hương.

Điểm đặc biệt của Oolong Sữa là hương trà mang mùi sữa tự nhiên mà không qua phương pháp ướp hương - Ảnh: Sưu tầmĐiểm đặc biệt của Oolong Sữa là hương trà mang mùi sữa tự nhiên mà không qua phương pháp ướp hương - Ảnh: Sưu tầm

Được cẩn thận tuyển chọn những búp trà có đủ 1 tôm, 2 lá, sau khi thu hoạch, cũng như các loại Oolong thông thường, quy trình chế biến Oolong Sữa cũng trải qua các giai đoạn như: làm héo, vò, sao, rang, lên men,…Trong quá trình chế biến những búp trà  được vo viên tròn to màu xanh đen và công đoạn sấy thành phẩm cân chỉnh nhiệt độ thích hợp để đánh thức mùi hương đặc trưng béo như mùi sữa, hậu vị ngọt rất tinh tế.

Đặc trưng, hương vị của Oolong Sữa

Đặc trưng của loại trà này là quy trình lên men tương đối thấp để cho nước trà giữ được màu xanh trong, vị tươi. Mức độ sấy cũng tạo nên khác biệt về hương vị, sấy kỹ giúp bảo quản lâu hơn nhưng giảm độ tươi, sấy ít trà thanh hơn nhưng không bền hương.

Oolong Sữa, vị trà như tên mang mùi sữa thơm béo ngậy và mùi hoa quả chín mọng - Ảnh: Sưu tầmOolong Sữa, vị trà như tên mang mùi sữa thơm béo ngậy và mùi hoa quả chín mọng - Ảnh: Sưu tầm

Trà Oolong Sữa có màu nước vàng đậm, mùi hương đặc trưng béo như mùi sữa, thoang thoảng hương hoa quả chín mọng, vị trà pha chút chát nhẹ, hậu vị ngọt dịu tinh tế, thanh mát. Trà thành phẩm có dạng hạt trà tròn và đồng đều. Khi pha ra, trà giữ nguyên hình dạng một búp hai-ba lá, lá trà không bị nát, không có cặn đọng lại khi rót nước ra.

Trà Oolong có công dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, hoạt chất oxy hóa giúp chống lão hóa, tác dụng làm ẩm da, tăng tính đàn hồi, hoạt chất OTPP có trong trà giúp hấp thụ chất béo làm giảm cholesterol trong cơ thể…

Cách pha trà Oolong Sữa

  • Nhớ phải tráng Trà bằng nước sôi trước khi pha
  • Cho khoảng 5gr trà vào ấm rồi rót khoảng 250ml vào, nhiệt độ khoảng 95oC
  • Ủ trong 5 phút,
  • Rót trà ra chén và thưởng thức
  • Có thể uống nhiều lần nước

Tham khảo thêm thông tin tại đây

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
×

Bạn đang gặp vấn đề gì khi pha trà/trà sữa?

Tham gia khảo sát nhận ngay
VOUCHER GIẢM 50k

*Không áp dụng cùng các chương trình khuyến mãi khác & các dòng trà nguyên liệu

Khi mua trà thưởng thức trực tuyến tại Website!Cảm ơn bạn đã tham gia khảo sát của Plantrip Cha

Mã Khuyến mãi của bạn là:

zalo