TRÀ TRẮNG BÚP NON - TINH HOA DANH TRÀ

Đăng bởi ADMIN vào lúc 12/12/2019

Mỗi một loại Trà đều gắn liền với ít nhất một điểm đặc trưng. Vậy còn Trà trắng thì sao? Trong bài viết này, Plantrip Cha sẽ lý giải lý do vì sao Trà trắng lại có một vị trí cao trong thị trường Trà nói chung đến vậy. Những lí do này, bắt nguồn từ nguồn gốc, yêu cầu về thu hoạch và chế biến của Trà Trắng. 

TRÀ TRẮNG LÀ GÌ? 

Trà Trắng là một trong những loại Trà ngon bậc nhất trong các dòng Trà. Với ngoại hình là những sợi lông non trắng mịn, loại Trà quý giá này có tên là Trà trắng. Những nụ non còn trên cây được chăm chút và thu hoạch kĩ lưỡng, khác rất nhiều so với những loại khác. Ví như nõn tôm vùng Tân Cương, đây được coi là tinh hoa Trà vì chỉ chấp nhận thu hoạch từ lá và 1 búp non hoặc 2 lá và 1 búp non; còn với Trà trắng, tuyệt nhiên chỉ sử dụng búp non còn lông tơ. 

Trà Trắng búp non là một đại diện nổi bật của Trà Trắng. 

Trà Trắng búp non được thu hoạch tỉ mỉ bằng tay và trải qua một quy trình chế biến nghiêm ngặt

Trà Trắng Búp Non được thu hoạch tỉ mỉ bằng tay và trải qua một quy trình chế biến nghiêm ngặt (Ảnh: Plantrip Cha) 

NGUỒN GỐC CỦA TRÀ TRẮNG 

Trà Trắng không giống như những loại Trà bình thường, vì nó không được thu hoạch từ những bụi chè như chúng ta biết mà là từ cây thường xanh có nguồn gốc từ cây Camellia sinensis có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ, tuổi đời từ 500 - 700 năm tuổi. Chính vì thế, việc thu hoạch chứa nhiều vất vả hơn và chỉ được thực hiện bằng tay.  Hàng trăm giống câu trồng và giống lai đã phát triển từ cây Camellia sinensis theo thời gian. Loại cây này đã nhận được sự phát triển thuận lời từ nhiều khu vực trên thế giới. Nhưng điều quan trọng cuối cùng là, đó là sự đa dạng của cây chè, cách chế biến lá cây mới xác định tách đâu là tách Trà nằm trên tay bạn. 

Ngoài ra, loại cây này chỉ phát triển ở độ cao hơn 1300m so với mực nước biển, trong điều kiện thời tiết khá độc đáo. 

QUY TRÌNH LÀM RA TRÀ TRẮNG 

 Hái trà → Làm héo → Sấy khô ngăn ẩm → Phân loại

  • Hái trà: Thu hoạch những búp non lông mao trắng hoặc cả búp non và lá trà cây cổ thụ vào lúc sáng sớm. Vì chè để chế biến ra Trà trắng rất non nên nếu thu hoạch muộn lúc nắng lên cao sẽ làm ảnh hướng đến chất lượng chè.
  • Làm héo: Tầm 72h, lá Trà được trải ra miếng vải phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc trên các khay trong nhà máy bằng hơi gió trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, được kiểm soát nhiệt độ, nhằm giảm độ ẩm trong lá trà. 
  • Sấy khô ngăn ẩm:  Được tiến hành trong lò sấy thủ công như máy sấy hoặc trên chảo, làm tăng hương vị của Trà và tránh trà bị ẩm để đảm bảo thời gian sử dụng trà được lâu. 
  • Phân loại:  Được thực hiện bằng tay, nhằm phân loại kích thước và chất lượng trà

Một trong những yếu tố khác biệt để chế biến các loại Trà khác nhau là kiếm soát quá trình oxy hoá. Hay cụ thể hơn là: sau khi được thu hoạch thì bao lâu, lá Trà được phép tiếp xúc với oxy. Lá Trà càng tiếp xúc với nhiều oxy thì là càng sẫm màuhương vị phát triển càng sâu. Ví như những loại Trà đen, mức độ oxy hoá là 100%, do đó, Trà đen có vị rất đậm và do đó, nó thích hợp để phối cùng các loại khác như đường, sữa.  Vì sao Trà trắng lại có vị diụ nhẹ, ngọt ngào hơn? Câu trả lời là bởi, Trà trắng được hạn chế đến mức tối thiểu độ oxy hoá. Ngay khi được thu hoạch chúng có thể được tiếp xúc với nhiệt độ thấp để khô nhanh hơn  và ngăn chặn quá trình oxy hoá (nhiệt độ càng cao thì quá trình oxy hoá diễn ra càng nhanh). Một số quá trình oxy hoá tối thiểu được diễn ra do chồi non cho phép khô tự nhiên. 

NHỮNG ĐIỀU BẤT NGỜ VỀ VỊ CỦA TRÀ TRẮNG

Khác với Trà xanh, Trà Ô long, Trà Trắng có những hương vị khá đăc biệt: 

  • Ở dạng trà khô, Trà trắng có hương hoa cỏ rực rỡ, thậm chí có thể cảm nhận được mùi cỏ tươi và mùi táo
  • Pha với nước ấm, bạn sẽ cảm nhận được hương vị nhẹ nhàng và dễ chịu với vị hương vị trái cây, ngọt ngào một cách khác biệt. 
  • Pha với nước nóng, Trà trắng cho màu đậm hơn và một ít vị chát thật nhẹ của búp non nhưng chắc chắn là không có vị đắng.

 

Màu sắc nhẹ nhàng kèm với hương thơm ngọt ngào, Trà trắng luôn mang đến sự hấp dẫn kì lạ cho người uống  

Màu sắc nhẹ nhàng kèm với hương thơm ngọt ngào, Trà trắng luôn mang đến sự hấp dẫn kì lạ cho người uống (Ảnh: Plantrip Cha) 

 

BÍ QUYẾT PHA TRÀ TRẮNG ĐÚNG CÁCH 

Cũng như nõn tôm, Trà trắng không cần phải tráng qua. Vì bản chất Trà trắng rất "mong manh". 

Cách pha:

  • Nước 1: 5gr Trà trắng với 100ml nước, 85 độ C (nước sôi để nguội sau 5 phút) và để trong vòng 1 phút. 
  • Nước 2: 85 độ C và để trong vòng 2 phút. 

TRÀ TRẮNG BÚP NON - TINH HOA CỦA TRÀ TRẮNG 

Trà Trắng Búp Non hay còn gọi là Bai hao yin zhen, chỉ chấp nhận búp non còn lông mao trên cây cổ thụ. Búp non cổ thụ sẽ mập hơn búp non lá trà bình thuờng, hương vị của nó cũng nhẹ nhàng và tinh tế nhất. Đó là lí do vì sao Trà Trắng Búp Non có giá thành khá cao so với các loại khác. 

Trà Trắng Búp Non có hương thơm nhẹ nhàng và quyến rũ của núi rừng Tây Bắc, nước trà trong suốt, càng uống hậu vị càng ngọt, hết 5 - 6 nước mà vẫn còn lưu luyến. 

Plantrip Cha đang kinh doanh Trà Trắng búp non với chất lượng cao và giá thành hợp lý. Mời bạn xem thêm tại đây! 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn