Chỉ bạn cách chọn và pha trà Thiết Quan Âm ngon đúng điệu

Đăng bởi ADMIN vào lúc 26/01/2020

Trà Oolong Thiết Quan Âm là gì?

Trà Thiết Quan Âm là một loại trà nổi tiếng thuộc dòng trà Oolong với vị trà dịu ngọt thơm ngon, làm tinh thần nhẹ nhàng, sảng khoái. Đặc trưng của trà là sợi trà cong xoắn, kết tròn đầy đặn, nặng chắc đều nhau, mang màu xanh lục đẹp mắt. Khi pha có màu vàng sáng, hương thơm thanh mát, mang chút vị chát nhẹ nhàng. Đây cũng là một trong Thập Đại Danh Trà nổi danh thế giới xuất xứ tại Phúc Kiến, Trung Quốc nơi được mệnh danh là một trong những chiếc nôi của nền văn hóa trà đạo.

Nguồn gốc của Trà Thiết Quan Âm

Thiết Quan Âm có nguồn gốc ở Phúc Kiến,Trung Quốc - Ảnh: Sưu tầmThiết Quan Âm có nguồn gốc ở Phúc Kiến,Trung Quốc - Ảnh: Sưu tầm

Có rất nhiều câu chuyện kể về nguồn gốc của trà Thiết Quan Âm, dưới đây là một trong số đó.

Thiết Quan Âm là tên một danh trà của huyện An khê, tỉnh Phúc kiến. Được biết đến từ thời nhà Thanh với câu chuyện về một người trồng trà sùng Phật tên Ngụy Ẩm mỗi ngày đều dâng lên tượng Quan Âm ba chén trà liên tục suốt 10 năm trời. Một đêm ông nằm mơ thấy Quan Thế Âm và trong mơ ông thấy được một loài cây lạ mang mùi hương khiến tâm hồn con người thanh thản.

Thiết Quan Âm gắn liền với câu chuyện về Phật Quan Âm - Ảnh: Sưu tầmThiết Quan Âm gắn liền với câu chuyện về Phật Quan Âm - Ảnh: Sưu tầm

Sáng hôm sau, khi thức dậy ông ứng theo chỉ dẫn trong mơ, lên núi và tìm được cây trà giống hệt trong mộng. Ngụy Âm đem cây về trồng trong vườn nhà. Vài năm sau cây tươi tốt ông thu hái và chế ra một thứ trà ngon tuyệt vời. Lá trà cho ra mùi thơm thanh thoát, lưu lâu, xa gần đều ngửi thấy. Sợi trà cong xoắn, nước trà màu xanh lục. Hương vị thơm ngon hơn hẳn các thứ trà khác ở địa phương. Ông đặt tên là trà Thiết Quan Âm và từ đó nó dần trở thành danh trà nổi tiếng thế giới.

Cách chế biến trà Thiết Quan Âm

Cây trà Thiết Quan Âm bẩm sinh yếu ớt nên phải chăm sóc kỹ. Hàng năm, vào cuối tháng ba cây trà đâm chồi cho ra búp non mơn mởn, đến đầu tháng năm người ta bắt đầu tiến hành thu hái chúng. Cây trà ra búp quanh năm, nhưng sản lượng trà mùa xuân là chất lượng và nhiều nhất. Còn vào mùa thu, búp trà Thiết Quan Âm sẽ cho ra hương vị thu hút và thơm nhất.

Muốn chế biến được Thiết Quan Âm cần thực hiện nhiều công đoạn phức tạp - Ảnh: Sưu tầmMuốn chế biến được Thiết Quan Âm cần thực hiện nhiều công đoạn phức tạp - Ảnh: Sưu tầm

Trà Thiết Quan Âm sau khi làm khô cần dùng tấm vải trắng bao bọc lá trà, vừa xe nhẹ vừa thu gọn bao trà. Trải qua 25 lần xe nhẹ, hong khô bằng nhiệt độ thấp, caffeine trong lá trà sẽ thăng hoa, kết tụ thành lớp sương trắng trên bề mặt lá.

Cách chọn trà Thiết Quan Âm ngon

Trà Thiết Quan Âm chất lượng tốt là lá trà có hình dạng hơi cong, chắc, nặng, trên đỉnh giống như đầu chuồn chuồn. Thân chính xoắn, một đầu giống như chân ếch. Không gãy, nát, trên bề mặt kết một tầng sương trắng, mang mùi thơm nhẹ nhàng lan tỏa.

Thiết Quan Âm khi pha ra có màu nước vàng trong - Ảnh: Sưu tầm

Thiết Quan Âm khi pha ra có màu nước vàng trong - Ảnh: Sưu tầm

Trà Thiết Quan Âm khi pha sẽ tỏa ra mùi thơm như hoa lan, còn có cả mùi hạt dẻ nhè nhẹ. Trà Thiết Quan Âm khi pha ra có màu nước vàng trong. Khi thưởng thức trà nên uống từng ngụm nhỏ, đầu lưỡi chuyển nhẹ để các gai vị giác trên lưỡi tiếp xúc với nước trà. Sau đó nuốt từ từ, cảm nhận hương thơm và vị chát dịu của trà.

Cách pha trà Thiết Quan Âm ngon

Trà Thiết Quan Âm là những sợi trà có hình dạng hơi cong, chắc, nặng. Nên khi pha trà nên sử dụng nước có nhiệt độ cao tầm 90-95 độ để chiết xuất ra hết được hương và vị của trà. Nếu dùng nước có nhiệt độ thấp sẽ làm cho trà không nở bung được, nước trà sẽ nhạt và trơ vị.

Đầu tiên, bạn nên tráng nưới sôi toàn bộ ấm chén. Sau đó cho 5gr trà vào ấm. Bạn có thể điều chỉnh gia giảm lượng trà trong những lần pha sau để chọn được lượng trà phù hợp nhất.

Nên dùng nước sôi 90-95 độ pha trà để trà không bị cháy, trơ vị - Ảnh: Sưu tầmNên dùng nước sôi 90-95 độ pha trà để trà không bị cháy, trơ vị - Ảnh: Sưu tầm

Rót 250ml nước sôi vào ấm trà. Lượng nước tùy theo số chén mà bạn muốn rót

Hãm trà trong khoảng 1 – 2p, sau đó rót toàn bộ trà trong ấm vào các chén trà. Sau khi đã rót hết trà trong ấm ra, mở nắp ấm để xác trà nguội bớt. Khi nào uống lần tiếp theo thì lại tiếp tục châm thêm nước vào ấm.

Một số lưu ý để pha trà Thiết Quan Âm ngon hơn:

Cho thêm trà nếu bạn muốn uống đậm hơn chứ không ngâm trà lâu hơn.

Khi pha trà, nếu muốn nước trà trong và đẹp thì nên rót nước vào ấm thật nhẹ tay, hạn chế để xác trà bị đảo nhiều trong ấm. Khi rót trà cũng nên rót nhẹ tay, nước trà sẽ rất trong và đẹp.Để dễ dàng quan sát và kiểm soát chất lượng trà, nên pha trà Thiết Quan Âm bằng ấm thủy tinh hoặc ấm sứ. Đây là hai chất liệu phản ánh trung thực chất lượng trà mà lại dễ vệ sinh, không bám mùi. Có thể dùng để pha rất nhiều loại trà khác nhau.

Mua Trà Thiết Quan Âm ngon ở đâu?

Hiện Plantrip Cha có cung cấp Thiết Quan Âm thượng hạn và nhiều loại trà ngon trên toàn quốc. Đừng ngần ngại liên hệ với Plantrip Cha nếu bạn muốn thưởng thức những loại trà thơm ngon chuẩn vị nhé.

Tham khảo thông tin sản phẩm tại đây

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn