[Góc kinh nghiệm] Tiêu chí đánh giá trà ngon từ các nghệ nhân làm trà

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 16/04/2021

Trà là một loại thức uống được yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Trà có rất nhiều loại và để có thể đánh giá một loại trà ngon hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả khẩu vị của người thưởng thức. Trong bài viết này, Plantrip Cha sẽ gợi ý cho bạn một số tiêu chí đánh giá trà ngon để giúp bạn có thể lựa chọn cho mình loại trà vừa ý nhất.

các tiêu chí đánh giá trà ngon

Lựa chọn một loại trà ngon phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau (Ảnh: Sưu tầm)

Thế nào là một loại trà ngon?

Tiêu chí đánh giá trà ngon hiện nay là gì? Trên thế giới, có vô số loại trà và ở Việt Nam cũng vậy. Mặc dù các loại trà chủ yếu được làm từ trà xanh nhưng qua quá trình và áp dụng phương pháp chế biến riêng đã cho ra đời những sản phẩm trà khác nhau, có thể kể đến là trà xanh, trà đắng, trà sen, trà ô long, trà hoa lài, trà shan tuyết,… Theo đó, mỗi loại trà sẽ có một hương vị đặc trưng mang đến cho người thưởng thức những cảm nhận riêng biệt. Vì thế, để đánh giá một loại trà ngon hay không không phải là chuyện dễ, một loại trà có thể ngon với người này nhưng lại có thể làm người khác cảm thấy chưa hài lòng. Hơn nữa, trà ngon cũng tùy thuộc vào cách pha chế, với một người có kinh nghiệm pha trà thì để có một ấm trà ngon cũng đơn giản hơn so với những người không biết cách pha trà.

Tuy nhiên, nếu dựa vào những tiêu chí đánh giá trà ngon qua cảm nhận chủ quan, cách pha chế của mỗi người thì rất khó để có thể đánh giá các loại trà. Vì thế, khi lựa chọn một loại trà nào đó, bạn có thể căn cứ vào một vài tiêu chí đánh giá trà ngon cơ bản của các loại trà nói chung để đánh giá trà ngon hay không. Điều này cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn một sản phẩm trà ngon giữa vô số các loại trà hiện có trên thị trường.

tìm hiểu các tiêu chí đánh giá trà ngon

Trà ngon mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời, khó quên (Ảnh: Sưu tầm)

Các tiêu chí đánh giá trà ngon được đúc kết từ các nghệ nhân làm trà và những người yêu trà

Để có thể lựa chọn cũng như đánh giá trà ngon phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ngoài vị giác và cảm nhận của riêng mỗi người thì bạn có thể căn cứ vào 5 tiêu chí đánh giá trà ngon cơ bản như sau. Những tiêu chí đánh giá trà ngon dưới đây được đúc kết từ kinh nghiệm của các nghệ nhân làm trà lâu năm cũng như những người sành trà.

  • Hình: Hình dáng của lá trà khô trước khi pha là một trong những tiêu chí đánh giá trà ngon. Tất nhiên, tùy vào mỗi loại trà mà có những hình dáng khác nhau và bạn cần am hiểu về từng loại trà để có thể nhận biết dễ dàng. Chẳng hạn, trà xanh khô thì búp trà sẽ săn lại, cong hình móc câu và trà thường có màu xanh mốc. Với trà ô long, có loại được cuộn thành những viên tròn, có loại để thừa cuống trà giống như đuôi rồng nhưng có những loại khác lại xoắn thành sợi dài…

tiêu chí đánh giá trà ngon

Quan sát hình dáng trà khô cũng là một cách giúp bạn đánh giá trà (Ảnh: Sưu tầm)

  • Sắc: Trong các tiêu chí đánh giá trà ngon thì sắc cũng là một tiêu chí rất quan trọng. Sắc ở đây có nghĩa là màu của nước trà sau mỗi lần pha. Một loại trà ngon thì nước trà cần trong, màu vàng, xanh, sáng và sánh, có ánh vàng như mật ong. Sau 2-3 lần hãm, nếu nước trà vẫn giữ được những tiêu chí này thì chắc chắn đó là một loại trà ngon.

tiêu chuẩn trà ngon

Trà ngon là trà có nước màu vàng, trong, không bị vẩn đục (Ảnh: Sưu tầm)

  • Hương: Đây chính là mùi hương đặc trưng của trà sau khi pha, đó có thể mùi hương trà xanh nguyên chất, có loại ướp hương sen, hương cốm, hương lài,… Tuy nhiên, nếu xét hương như một tiêu chí đánh giá trà ngon thì nó cũng tùy thuộc vào khứu giác của mỗi người. Về cơ bản, nếu trà có thể lưu hương lâu, thậm chí có thể giữ mùi được sau 2-3 lần hãm thì đó là trà ngon. Tất nhiên, mùi hương của trà phải là mùi nhẹ nhàng, tự nhiên, không hắc nồng.
  • Vị: Mùi vị của mỗi loại trà không giống nhau và nó cũng phụ thuộc vào vị giác của từng người. Có người thích trà có vị chát đậm, có người thích chát dịu nhưng cũng có người thích uống trà có vị ngọt nhẹ. Vì thế, một loại trà ngon thì mùi vị của trà không bị phai nhanh, thậm chí có thể giữ được vị chuẩn sau 2-3 lần hãm. Đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá trà ngon phổ biến hiện nay.
  • Hóa: Hóa chính là hình thái của lá trà sau khi pha. Đây cũng là một tiêu chí đánh giá trà ngon mà bạn nên lưu ý. Trà ngon sau khi hãm, lá trà sẽ bung nở và những nhánh lá vẫn giữ được nguyên vẹn giống như lá trà tươi, không bị nát vụn.

trà ngon

Trà ngon thường lưu hương khá lâu và đặc biệt là mùi thoang thoảng, dịu nhẹ (Ảnh: Sưu tầm)

Mua trà ngon ở đâu?

Trà là một thức uống phổ biến của người dân Việt từ xưa đến nay. Trên thị trường bày bán rộng rãi các loại trà bình dân đến cao cấp, tuy nhiên chất lượng rất khó để có thể kiểm chứng. Vì thế, để mua được trà ngon, ngoài những tiêu chí đánh giá trà ngon nói trên, bạn cũng cần tìm đến một địa chỉ uy tín để mua hàng và Plantrip Cha là một gợi ý. Hiện, Plantrip Cha có cung cấp đa dạng các loại trà ngon, chất lượng với mức giá tốt nhất, mang đến cho bạn sự hài lòng khi lựa chọn. Nếu bạn là fan của Trà hoặc muốn mua trà làm quà biếu tặng thì hãy đồng hành cùng Plantrip Cha để có những trải nghiệm về trà đúng nghĩa nhất nhé.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo