Trà Xanh Hoa Lài và hướng dẫn cách pha trà

Đăng bởi ADMIN vào lúc 25/08/2016

 

Trà Xanh ướp Hoa Lài là gì?

Trà Xanh ướp Hoa Lài (hay Trà xanh ướp Hoa Nhài) là một loại Trà được tạo thành từ sự kết hợp của trà xanh đem đi tẩm ướp bằng hoa Lài, cho ra một loại trà thơm ngát hương hoa và ngọt thanh vị trà xanh độc đáo. Đây cũng là 1 trong những loại trà ướp hương nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, tương truyền được xuất hiện từ thời Nhà Tống (960-1279).

Trà xanh ướp hoa Lài là một trong những loại trà ướp hương nổi tiếng ở Việt  Nam - Ảnh: Sưu tầm

Trà xanh ướp hoa Lài là một trong những loại trà ướp hương nổi tiếng ở Việt  Nam - Ảnh: Sưu tầm

Thông thường, trà Lài được chế biến từ Trà Xanh hoặc Trà Trắng sản xuất tại các tỉnh Phúc Kiến, Hồ Nam, Giang Tô, Giang Tây, Quảng Đông, Quảng Tây và tỉnh Chiết Giang.

Ở Việt Nam, Trà Lài cũng được xếp vào một trong ba loại Trà ướp hương cổ truyền nổi tiếng. Về cơ bản, trà Lài Việt Nam rất giống với Trung Quốc về phương pháp ướp hương. Tuy nhiên, phương pháp thưởng ẩm và đặc điểm của nguyên liệu không giống nhau. Ngay cả ở Việt Nam, cách đánh giá chất lượng Trà Lài cũng có sự khác biệt giữa các vùng miền do nguyên liệu được chọn lọc để ướp hương tương đối khác. Những địa danh nổi tiếng tại Việt Nam về sản xuất trà lài có thể kể như Hà Nội, Tam Kỳ (Quảng Nam) và Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Cách ướp Trà Xanh Hoa Lài?

Phải trải qua 3 công đoạn phức tạp mới có thể tạo ra Trà Xanh ướp Hoa Lài thơm ngon đúng chuẩn - Ảnh: Sưu tầm

Phải trải qua 3 công đoạn phức tạp mới có thể tạo ra Trà Xanh ướp Hoa Lài thơm ngon đúng chuẩn - Ảnh: Sưu tầm

Ở Trung Quốc, hoa Lài được hái từ sáng sớm, khi những cánh hoa nhỏ còn đóng kín để mùi hương được lưu giữ trọn vẹn bên trong nụ hoa. Còn ở Việt Nam, hoa Lài được hái vào giữa giờ Mùi (2 giờ chiều).

Dệt hương

Nụ Lài sau khi hái sẽ được chọn lọc, loại bỏ những nụ không chất lượng, sau đó trải đều ra mẹt, bên dưới lót một lớp giấy chống thấm. Sau đó cứ lần lượt xếp đều nhau một lớp Trà, một lớp hoa Lài – đây được gọi là công đoạn Dệt hương.

Thời điểm dệt hương tuyệt hảo nhất là từ 7-8 giờ tối, đó là khi những nụ hoa Lài đồng loạt nở rộ cho ra mùi hương nồng nàn nhất, giúp từng búp trà thấm đượm hương hoa.

Tách hương

Trà sau khi hấp thụ độ ẩm từ những bông lài tươi thì được tách để ngăn chặn hư hỏng.

Trà sẽ ngậm hết hương hoa trong khoảng thời gian từ 10-12 tiếng, khiến cánh hoa từ màu trắng đục chuyển sang trong suốt, công đoạn này người ta gọi là Tách hương

Nhuận hương

Để giữ được trọn vẹn hương Lài, từ lúc chọn hoa đến khi ướp trà thì điều tối kị là không được dùng quạt máy dù thời tiết có oi bức đến đâu. Sau khi phân loại hoa và tách hoa ra khỏi trà, trà được cho vào chum để giữ được hương Lài lẫn hương Trà, công đoạn này gọi là Nhuận hương

3 công đoạn này sẽ được lặp lại nhiều lần theo thứ tự, tuỳ theo vào độ đậm của hương thơm mà nghệ nhân muốn ướp cho Trà.

Thời gian ủ trà khoảng 7 – 10 ngày phụ thuộc vào thời tiết và không khí của giai đoạn đó như thế nào: nắng, mưa, khô ráo, ẩm ướt.

Trong quá trình chế biến, Trà Lài thường được ướp chung với rất nhiều thảo mộc. Thành phần thảo mộc và mức độ pha trộn trong Trà Lài của những thương hiệu trà hoàn toàn không giống nhau. Đây mới là yếu tố đặc biệt quan trọng hình thành nên những danh trà nổi tiếng.

Trà Xanh Hoa Lài và bộ ấm đất

Trà Xanh Hoa Lài có thể pha theo cách truyền thống. Ảnh: Sưu tầm

Tham khảo: Những món nước độc đáo từ trà xanh hoa lài

Phân biệt Trà Xanh ướp Hoa Lài nguyên chất và Trà Xanh ướp hương lài ?

Trà Xanh ướp Hoa Lài nguyên chất hay bất cứ một loại trà ướp hương tự nhiên nào khác cũng sẽ có đặc điểm là mang hương thơm thoang thoảng chứ không nồng gắt khó chịu, lá trà nguyên vẹn (có khi có cả lá và cành), không gãy vụn. Đặc biệt Trà sẽ luôn được tách ra với Hoa chứ không hoà lẫn nhiều. Vì hương thơm đã được hấp thụ vào Trà rồi nên Hoa sẽ được tách ra chứ không cần để chung nữa. Uống trà xong rồi vẫn thấy hương thơm vấn vương nhẹ nhàng. Người uống trà sẽ cảm nhận đồng thời được cả hai: hương thơm của hoa lài và vị “tiền chát, hậu ngọt” của Trà Xanh. Nếu loại trà mà bạn thử có những hương vị như thế thì mới là Trà Xanh ướp Hương Lài tự nhiên.

Còn Trà Hương Lài ướp hương mang đặc điểm là khi pha hương trà rất nồng, đậm, lá trà to, gãy vụn, nước trà trong. Nếu ai đã từng ngửi qua hương hoa lài rồi thì dễ dàng nhận thấy mùi hương này rất khác biệt. Nó không phải là mùi thơm thoang thoảng, tinh khiết thông thường mà là mùi thơm đậm đặc nhưng ngửi lâu thì sẽ hơi khó chịu. Nếu là người sành trà thì khi uống Trà Hương Lài sẽ nhận thấy ngay sự khác biệt ở hương vị. Trà không có vị chan chát, ngọt thanh của cây cỏ mà chỉ là một mùi đậm đặc của cả trà lẫn hương Lài.

Ấm và ly Trà Xanh Hoa Lài

Trà Xanh Hoa Lài miền Bắc và Trà Xanh Hoa Lài miền Nam khác nhau như thế nào?

Trà Xanh Hoa Lài miền Nam: Hoa Lài để ướp thu hoạch khu vực miền đồng bằng sông Cửu Long, hoa thơm nhẹ nhàng, lá hoa to và khoẻ. Trà Xanh là trà khu vực Bảo Lộc thơm, thanh, nhẹ nhàng và tinh khiết, lá trà to. Khi ướp với Hoa Lài để hấp thu mạnh hương Lài. Loại Trà này uống rất tinh tế, thanh cao, nhẹ nhàng. Uống được hoài, thưởng hương hoài mà không chán. Cảm giác rất tươi mát

Còn đối với Trà Xanh ướp Hoa Lài miền Bắc: Hoa Lài dùng để ướp hương là loại hoa lài hương quế được trồng chủ yếu ở miền Bắc với cánh đơn, nhỏ nhưng rất thơm. Còn Trà Xanh thì chủ yếu dùng Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên vốn nổi tiếng với hương vị thơm ngon đặc trưng của mảnh đất Thái Nguyên. Trà được chọn để ướp hương lài phải là loại trà ngon, mới sao, cánh trà không cần quá nhỏ nhưng phải xốp, giòn, như vậy thì trà mới dễ “thấm hương”. Trà sẽ mang hương cốm non thanh thảo, tươi nhưng đậm, hơi chat, đặc trưng của Trà Xanh Thái Nguyên kết hợp cùng hương hoa Lài dịu dàng, thoang thoảng mà dai dẳng. Loại Trà này thì uống vào rất hấp dẫn kiểu sâu lắng, có đắng có chát có thơm có hậu ngọt.

Hướng dẫn cách pha Trà Xanh Hoa Lài 

  •  Bước 1: Cho 5 - 10 bông vào ấm trà. Sau đó cho một ít nước sôi vào ấm và tráng trà. Tráng trà, nghĩa là bạn cho một chút nước sôi vào ấm đã có sẵn trà, đợi 30 giây cho trà nở ra và đổ bỏ nước trà đó đi. Bước này có công dụng kích thích trà và làm sạch trà.
  •  Bước 2: Sử dụng đế đun đèn cầy để uống trà hoa. Cho ấm trà đã tráng lên chân đế đun đã thắp nến. Rót 250ml nước ấm vào ấm trà và đợi từ 5 - 7 phút.
  •  Bước 3: Hết thời gian, bạn chiết nước trà ra bình, khi uống thì các bạn rót lại sang tách
  •  Bước 4: Khi dùng hết, tiếp tục lặp lại bước 2 để dùng tiếp. Trà có thể dùng lại được 2 – 3 lần.

Lưu ý: Không ngâm trà trong nước sôi quá thời gian hướng dẫn, sẽ làm mất vị của trà.

Tham khảo sản phẩm Trà Xanh Ướp Hoa Lài thượng hạng 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn