Trà, chiến tranh và câu chuyện cũ tại Boston

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 07/03/2020

"Sự kiện chè Boston" đã thổi bùng lên ngọn lửa chiến tranh tại Mỹ. Sự kiện chè Boston được xem là một trong những sự kiện nổi tiếng về trà và chiến tranh giành độc lập của 13 bang thuộc địa Anh ở Bắc Mĩ để chống lại thực dân Anh. Chúng ta hãy cùng Plantrip Cha tìm hiểu về "sự kiện chè Boston" qua bài viết sau đây!

Lịch sử Trà tại Mỹ và sự kiện chè Boston

Ban đầu, trà là một loài cây bụi được trồng ở Trung Quốc (tên tiếng Anh là Camellia Sinensis)- thường được gọi là cây trà. Theo truyền thuyết thời cổ, cây trà được Thần Nông (một vị thần ở Trung Quốc) tìm thấy và lan truyền rộng rãi.

tìm hiểu về trà và sự kiện chè Boston

Trà là một loài cây bụi được trồng ở Trung Quốc, tương truyền do thần Nông phát hiện ra - Ảnh: Sưu tầm

Khi các cường quốc có nhiều lợi ích chồng lấn lên nhau thì hệ quả tất nhiên đó chính là tranh chấp. Chiến tranh đã không còn là một sự lựa chọn tối ưu từ nhiều thập kỷ nay, thay vào đó là kinh tế và chính sách chính là mặt trận mới được nhiều quốc gia sử dụng. Trung Quốc và Mỹ hiện nay không phải là kẻ thù, nhưng chắc chắn không phải là đôi bạn thân thiết. Nhưng ít ai biết rằng, trà – loại thức uống mà người Trung Quốc tự hào – lại là một phần của lịch sử nước Mỹ. Toàn bộ các loại trà du nhập vào nước Mỹ đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, thông qua một cảng thuộc tỉnh Quảng Đông ngày nay.

Một trong các sự kiện chè Boston đầu tiên được ghi nhận tại Mỹ là được tổ chức trong năm 1674 tại một trong những thuộc địa của Mỹ là Hà Lan (sau đó được gọi là New Amsterdam). Vào thời đó, để có thể nếm hương vị trà mới nhập khẩu, các quý cô Mỹ phải đến các tiệm trà để thưởng thức và chúng hầu như chỉ dành cho giới quý tộc. Chỉ đến khi Anh Quốc sang xâm lược Mỹ, trà mới dần trở nên phổ biến ở quốc gia này và là một mặt hàng không thể thiếu để phục vụ thực dân Anh.

Sự kiện chè Boston

"Sự kiện chè Boston" diễn ra do người Anh áp đặt thuế Trà lên người bản xứ Mỹ - Ảnh: Sưu tầm

Trong sự kiện chè Boston vào năm 1773 người Mỹ đã đứng lên giành độc lập cho nước nhà để phản đối việc Anh áp đặt nhiều thứ thuế quá cao cho trà. Sự nổi dậy của người Mỹ thời này diễn ra vô cùng sôi nổi, điển hình là "sự kiện chè Boston" với kết quả là hơn ba mươi hai thùng trà nhập khẩu đắt tiền bị người Mỹ vứt xuống biển. Đó là tín hiệu cho sự ra đời của một quốc gia mới.

Từ sự kiện chè Boston, Mỹ sớm học được những bí quyết trồng trà và các loại thảo mộc tại địa phương từ Ấn Độ và những phát hiện này đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh giành độc lập. Trong sự kiện chè Boston để phản đối thuế trà của Anh, phụ nữ Mỹ ở Boston, Hartford, thành phố New England và một số thành phố khác đã tuyên bố sẽ uống các loại trà từ thảo mộc bản địa thay vì các loại trà nhập khẩu. Các thức uống mà họ dùng trong thời kỳ sự kiện chè Boston được gọi là trà Liberty. Trong số đó có những loại trà được làm từ hoa cúc, lá mâm xôi và cây xô thơm hoang dã. Những loại trà này về sau được người Trung Quốc ưa chuộng và được họ xem là một loại trà giúp kéo dài tuổi thọ. Ngày nay các loại trà này vẫn là một mặt hàng xuất khẩu lớn của Mỹ sang Trung Quốc.

Sự kiện chè Boston nổi tiếng

Từ năm 1765, nước Anh trở thành một đế chế thực dân lớn hàng đầu thế giới sau khi đánh bại Pháp để giành quyền kiểm soát phần lớn khu vực Bắc Mỹ. Chiến tranh rất tốn kém, thế nên thực dân Anh áp đặt một lô thuế lớn cho 13 thuộc địa ở Bắc Mỹ để gầy dựng kinh phí, trong đó có nước Mỹ. Và lô thuế mới này gây phẫn nộ trong lòng người dân Mỹ, vì họ cho rằng người Anh không đại diện cho quốc hội mà họ bầu ra và không có quyền gì áp thuế lên họ. Trước sự phản đối đó, vua Anh đành phải cho rút loại thuế mới này đi, nhưng họ vẫn còn để một loại thuế, đó là thuế trà. Và sai lầm này dẫn đến một sự kiện chè Boston nổi tiếng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Anh tại Mỹ vào 10 năm sau.

Đó là sự kiện chè Boston xảy ra vào năm 1773 thành phố Boston chịu sự quản thúc của thực dân Anh, Quốc hội Anh đã ban hành một bộ luật vô lý về thuế Trà. Nhiều cư dân thuộc địa rất bức xúc, đã coi đạo luật này thể hiện sự chuyên quyền về thuế khóa. Để đáp lại, những người yêu nước ở Massachusetts đã tổ chức “sự kiện chè Boston”. Năm 1773, tại cảng Boston, một nhóm các cư dân thuộc địa Massachusetts cải trang thành người da đỏ Mohawk đã đột nhập lên ba chiếc tàu Anh và đổ 342 kiện chè xuống biển.

sự kiện chè Boston nổi tiếng

Hình ảnh minh họa "sự kiện chè Boston" - Ảnh: Sưu tầm

Khi ba tàu chở chè gồm Dartmouth, Eleanor và Beaver cập cảng Boston, các cư dân thuộc địa ở đây đã yêu cầu đưa chè trở lại nước Anh và bị Thống đốc tiểu bang Massachusetts - Thomas Hutchinson từ chối. Lãnh đạo nhóm người yêu nước, tên là Samuel Adams đã tổ chức “sự kiện chè Boston” với khoảng 60 thành viên của nhóm và bàn bạc kế hoạch tiêu hủy lô trà của người Anh. Ước tính, lượng chè bị đánh chìm ở cảng Boston đêm 16 tháng 12 có giá trị khoảng 18.000 bảng Anh (tương đương 2,2 triệu USD ngày nay).

Tức giận trước “sự kiện chè Boston” và các hành vi hủy hoại tài sản trắng trợn khác, Quốc hội Anh đã ban hành các Đạo luật Cưỡng chế (Coercive Acts), còn được biết đến dưới tên gọi Đạo luật Không thể dung thứ (Intolerable Acts) vào năm 1774. Nội dung của các Đạo luật Cưỡng chế này là phong tỏa Boston khỏi các chuyến tàu thương mại, chính thức thành lập chế độ cai trị quân sự ở Massachusetts, cho phép quan chức Anh không bị truy tố hình sự ở Mỹ và yêu cầu cư dân thuộc địa cho phép quân đội Anh tạm trú. Sau đó, các cư dân thuộc địa đã nổi dậy và đề nghị Quốc hội Lục địa đứng lên kháng chiến chống lại Đế quốc Anh thống nhất nước nhà.

"Sự kiện chè Boston" châm ngòi cho chiến tranh

"Sự kiện chè Boston" đã châm ngòi cho cuộc chiến chống lại triều đình Anh và góp phần mở ra khởi đầu của một cường quốc trong tương lai - Ảnh: Sưu tầm

Có thể nói, "sự kiện chè Boston" đã châm ngòi cho cuộc chiến chống lại triều đình Anh vào năm 1775. Với kết quả là vào ngày 4/7/1776, nước Mỹ ra đời với bản Tuyên ngôn độc lập nổi tiếng, từ đây Mỹ  không còn là thuộc địa của Anh.

Cũng từ sau "sự kiện chè Boston", việc uống trà bị xem là hành động "phản bội" của những người Mỹ "thiếu lòng yêu nước". Do ảnh hưởng từ sự kiện chè Boston như thế nên rất nhiều người Mỹ đã chuyển sang uống cà phê. Và cho đến tận ngày nay, đa số người Mỹ rất thích cà phê chứ không thích và thậm chí không biết uống trà!

Sự kiện chè Boston là một trong những sự kiện nổi tiếng về trà mà chúng ta cần tìm hiểu. Plantrip Cha vừa thông tin đến bạn "sự kiện chè Boston" nổi tiếng cũng như lịch sử hình thành nên các loại trà tại nước Mỹ. Bên cạnh việc cung cấp các thông tin hữu ích về trà, Plantrip Cha còn cung cấp các loại trà thơm ngon như: trà vàng Giằng Pằng, trà sen, trà gạo rang, trà đinh, trà trắng,... đem đến cho bạn những sản phẩm trà chất lượng nhất. Đồng hành cùng Plantrip Cha để biết thêm các thông tin hữu ích về trà và chọn lựa cho mình những loại trà hảo hạng bạn nhé!

Tham khảo thêm thông tin tại đây.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo