Trà, chiến tranh và câu chuyện cũ tại Boston

Đăng bởi ADMIN vào lúc 07/03/2020

Lịch sử Trà tại Mỹ

Ban đầu, trà là một loài cây bụi được trồng ở Trung Quốc (tên tiếng Anh là Camellia Sinensis)- thường được gọi là cây trà. Theo truyền thuyết thời cổ, cây trà được Thần Nông (một vị thần ở Trung Quốc) tìm thấy và lan truyền rộng rãi.

Trà là một loài cây bụi được trồng ở Trung Quốc, tương truyền do thần Nông phát hiện ra - Ảnh: Sưu tầm

Trà là một loài cây bụi được trồng ở Trung Quốc, tương truyền do thần Nông phát hiện ra - Ảnh: Sưu tầm

Khi các cường quốc có nhiều lợi ích chồng lấn lên nhau thì hệ quả tất nhiên đó chính là tranh chấp. Chiến tranh đã không còn là một sự lựa chọn tối ưu từ nhiều thập kỷ nay, thay vào đó là kinh tế và chính sách chính là mặt trận mới được nhiều quốc gia sử dụng. Trung Quốc và Mỹ hiện nay không phải là kẻ thù, nhưng chắc chắn không phải là đôi bạn thân thiết. Nhưng ít ai biết rằng, trà – loại thức uống mà người Trung Quốc tự hào – lại là một phần của lịch sử nước Mỹ. Toàn bộ các loại trà du nhập vào nước Mỹ đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, thông qua một cảng thuộc tỉnh Quảng Đông ngày nay.

Một trong các tiệc trà đầu tiên được ghi nhận tại Mỹ là được tổ chức trong năm 1674 tại một trong những thuộc địa của Mỹ là Hà Lan (sau đó được gọi là New Amsterdam). Vào thời đó, để có thể nếm hương vị trà mới nhập khẩu, các quý cô Mỹ phải đến các tiệm trà để thưởng thức và chúng hầu như chỉ dành cho giới quý tộc. Chỉ đến khi Anh Quốc sang xâm lược Mỹ, trà mới dần trở nên phổ biến ở quốc gia này và là một mặt hàng không thể thiếu để phục vụ thực dân Anh.

Sự kiện "tiệc trà Boston" diễn ra do người Anh áp đặt thuế Trà lên người bản xứ Mỹ - Ảnh: Sưu tầm

Sự kiện "tiệc trà Boston" diễn ra do người Anh áp đặt thuế Trà lên người bản xứ Mỹ - Ảnh: Sưu tầm

Sau đó, vào năm 1773 người Mỹ đã đứng lên giành độc lập cho nước nhà để phản đối việc Anh áp đăt nhiều thứ thuế quá cao cho trà. Sự nổi dậy của người Mỹ thời này diễn ra vô cùng sôi nổi, điển hình là sự kiện “tiệc trà Boston” với kết quả là hơn ba mươi hai thùng trà nhập khẩu đắt tiền bị người Mỹ vứt xuống biển. Đó là tín hiệu cho sự ra đời của một quốc gia mới.

Từ trước đó, Mỹ sớm học được những bí quyết trồng trà và các loại thảo mộc tại địa phương từ Ấn Độ, và những phát hiện này đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh giành độc lập. Để phản đối thuế trà của Anh, phụ nữ Mỹ ở Boston, Hartford, thành phố New England và một số thành phố khác đã tuyên bố sẽ uống các loại trà từ thảo mộc bản địa thay vì các loại trà nhập khẩu. Các thức uống mà họ dùng trong thời kỳ được gọi là trà Liberty. Trong số đó có những loại trà được làm từ hoa cúc, lá mâm xôi và cây xô thơm hoang dã. Những loại trà này về sau được người Trung Quốc ưa chuộng và được họ xem là một loại trà giúp kéo dài tuổi thọ. Ngày nay các loại trà này vẫn là một mặt hàng xuất khẩu lớn của Mỹ sang Trung Quốc .

Trà và câu chuyện cũ tại Boston

 

Từ năm 1765, nước Anh trở thành một đế chế thực dân lớn hàng đầu thế giới sau khi đánh bại Pháp để giành quyền kiểm soát phần lớn khu vực Bắc Mỹ. Chiến tranh rất tốn kém, thế nên thực dân Anh áp đặt một lô thuế lớn cho 13 thuộc địa ở Bắc Mỹ để gầy dựng kinh phí, trong đó có nước Mỹ. Và lô thuế mới này gây phẫn nộ trong lòng người dân Mỹ, vì họ cho rằng người Anh không đại diện cho quốc hội mà họ bầu ra, và không có quyền gì áp thuế lên họ. Trước sự phản đối đó, vua Anh đành phải cho rút loại thuế mới này đi, nhưng họ vẫn còn để một loại thuế, đó là thuế trà. Và sai lầm này dẫn đến một sự kiện nổi tiếng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Anh tại Mỹ vào 10 năm sau.

Đó là chuyện xảy ra vào năm 1773 thành phố Boston chịu sự quản thúc của thực dân Anh, Quốc hội Anh đã ban hành một bộ luật vô lý về thuế Trà. Nhiều cư dân thuộc địa rất bức xúc, đã coi đạo luật này thể hiện sự chuyên quyền về thuế khóa. Để đáp lại, những người yêu nước ở Massachusetts đã tổ chức “Tiệc trà Boston”. Năm 1773, tại cảng Boston, một nhóm các cư dân thuộc địa Massachusetts cải trang thành người da đỏ Mohawk đã đột nhập lên ba chiếc tàu Anh và đổ 342 kiện chè xuống biển.

Để phản đối chính quyền Anh, dân bản xứ thành phố Boston cải trang thành người da đỏ ném hàng tấn trà xuống biển - Ảnh: Sưu tầm

Khi ba tàu chở chè, Dartmouth, Eleanor, và Beaver, cập cảng Boston, các cư dân thuộc địa ở đây đã yêu cầu đưa chè trở lại nước Anh và bị Thống đốc tiểu bang Massachusetts - Thomas Hutchinson từ chối. Lãnh đạo nhóm Người yêu nước, tên là Samuel Adams đã tổ chức “tiệc trà” với khoảng 60 thành viên của nhóm và bàn bạc kế hoạch tiêu hủy lô trà của người Anh. Ước tính,  lượng chè bị đánh chìm ở cảng Boston đêm 16 tháng 12 có giá trị khoảng 18.000 bảng Anh (tương đương 2,2 triệu USD ngày nay).

Tức giận trước “Tiệc trà Boston” và các hành vi hủy hoại tài sản trắng trợn khác, Quốc hội Anh đã ban hành các Đạo luật Cưỡng chế (Coercive Acts), còn được biết đến dưới tên gọi Đạo luật Không thể dung thứ (Intolerable Acts), vào năm 1774. Nội dung của các Đạo luật Cưỡng chế này là phong tỏa Boston khỏi các chuyến tàu thương mại, chính thức thành lập chế độ cai trị quân sự ở Massachusetts, cho phép quan chức Anh không bị truy tố hình sự ở Mỹ, và yêu cầu cư dân thuộc địa cho phép quân đội Anh tạm trú. Sau đó, các cư dân thuộc địa đã nổi dậy và đề nghị Quốc hội Lục địa đứng lên kháng chiến chống lại Đế quốc Anh thống nhất nước nhà.

"Tiệc trà Boston" đã châm ngòi cho cuộc chiến chống lại triều đình Anh và góp khiến nước Mỹ ra đời  - Ảnh: Sưu tầm

"Tiệc trà Boston" đã châm ngòi cho cuộc chiến chống lại triều đình Anh và góp phần mở ra khởi đầu của một cường quốc trong tương lai - Ảnh: Sưu tầm

Có thể nói, "Tiệc trà Boston" đã châm ngòi cho cuộc chiến chống lại triều đình Anh vào năm 1775. Với kết quả là vào ngày 4/7/1776, nước Mỹ ra đời với bản Tuyên ngôn độc lập nổi tiếng, từ đây Mỹ  không còn là thuộc địa của Anh.

Cũng từ sau "bữa tiệc trà” tại cảng biển Boston, việc uống trà bị xem là hành động "phản bội" của những người Mỹ "thiếu lòng yêu nước". Vì thế nên rất nhiều người Mỹ đã chuyển sang uống cà phê. Và cho đến tận ngày nay, đa số người Mỹ rất thích cà phê chứ không thích và thậm chí không biết uống trà!

Tham khảo thêm thông tin tại đây.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn