Trà Đạo Trung Quốc - Khởi nguồn và vùng trồng Trà ngon nhất Trung Hoa

Đăng bởi Plantrip Cha vào lúc 04/01/2021

Theo nhiều ghi chép của của lịch sử cho thấy Trung Quốc là nơi khởi nguồn của Trà. Trung Quốc được ví như chiếc nôi của Trà Đạo. Trải qua dòng thời gian của nhiều thời đại, trà đạo Trung Quốc tự tạo cho mình một bề dày lịch sử khiến cả thế giới phải trầm trồ. Đây cũng là nơi xuất hiện nhiều loại trà ngon, quý hiếm và nổi tiếng nhất chính là thập đại danh trà Trung Hoa. Cùng Plantrip Cha đi ngược dòng lịch sử tìm hiểu sơ lược về trà đạo Trung Quốc để hiểu rõ hơn về trà đạo nhé.

Khởi nguồn của Trà Đạo Trung Quốc

trà đạo trung quốc

Nền văn hóa trà đạo Trung Quốc - Khởi nguồn của Trà (Nguồn: Internet)

Miền nam Trung Quốc là nơi đầu tiên cây trà xuất hiện và được phát triển phổ biến như một loại thuốc thảo mộc chữa bệnh. Lúc bấy giờ, cây trà được dùng làm thuốc giúp phục hồi cơ thể khi mệt mỏi, tăng cường sức khỏe và giúp tỉnh táo hơn. Vào giữa thế kỷ 4 - 5, ở khu vực sông Dương Tử trà cùng được tìm thấy phát triển rộng rãi ở những khu vực lân cận.

Lục Vũ - vị trà sư cũng chính là tác giả viết quyển Trà Kinh - cuốn sách đầu tiên về trà đạo Trung Quốc được lưu giữ đến ngày nay, cũng là nguồn cảm hứng khơi gợi sự yêu trà cho nhiều thế hệ sau. Trà lúc bây giờ không còn là chữa bệnh, mà được nâng lên một tầm quý tộc, thanh tao hơn. Thưởng trà như một thú vui, chứa đựng cả thi - ca - nhạc - họa. 

Nói thêm về Trà Kinh - Cuốn sách này được xem là kho tàng quý báu và đầy đủ đầu tiên về trà đạo Trung Quốc. Vì trong cuốn sách này, ông đã giải thích tỉ mỉ về lịch sử của trà, tính chất cây trà; dụng cụ hái cho đến cách chọn lựa lá trà; phương pháp pha trà với những quy tắc chuẩn mực về nước pha và nhiệt độ, nước sôi. 

Đến thời Tống, trà không còn là một thú vui nữa, mà đó là một phương pháp để “tu tâm dưỡng tánh". Không dừng lại ở đó, trà đã kết hợp cùng với các tư tưởng phật giáo để tạo nên những nghi lễ đầy đủ của việc uống trà. Trước pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, các nhà sư đã chuyền tay nhau một chiếc bát trà độc nhất với tất cả sự uy nghiêm của một buổi thánh lễ.

Tuy nhiên, vào thế kỷ 13, văn hóa trà đạo Trung Quốc đã bị gián đoạn bởi cuộc xâm lược của Mông Cổ. Thời gian sau có ghi nhận sự phục hồi nhưng không mạnh mẽ và huy hoàng như trước. Nhưng thế giới đã kịp đón nhận một “bông hoa mới" tiếp sau sự gián đoạn này là “văn hoá trà đạo Nhật Bản".

Nét độc đáo của văn hóa trà đạo Trung Quốc

Chiếc nôi trà đạo Trung Quốc chứa đựng điều gì đặc biệt? Ở Trung Quốc, trà là một loại thức uống hàng đầu ở bất kỳ mọi ngóc ngách. Trong nhà, ngoài phố, khi hàn huyên tâm sự hay ở những buổi hội họp quan trọng bạn sẽ luôn thấy sự hiện diện của một ấm trà.

trà đạo trung quốc

Trà hiện diện ở khắp mọi ngõ ngách tại Trung Quốc (Nguồn: Internet)

Chưa kể, ở Trung Quốc trà còn được các đầu bếp chuyên nghiệp hàng đầu dùng để chế biến thức ăn tạo ra những món ăn ngon và lạ như trứng luộc nước trà, tôm chiên trà Long Tỉnh - một món ăn đặc sản của vùng Hàng Châu.

Những vùng trồng trà ngon thượng hạng tiến vua trong lịch sử Trung Hoa

vùng trồng trà ngon ở trung quốc

4 vùng đất trồng trà ngon, nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc (Nguồn: internet)

Đất nước Trung Hoa rộng lớn, đồi chè được trồng phổ biến ở nhiều nơi. Nhưng những loại trà thượng hạng thường sẽ được trồng và canh tác ở 4 vùng trà nổi tiếng sau đây:

  • Vùng trồng trà Giang Nam gồm có: Chiết Giang, Giang Tây, An Duy-Hồ Nam
  • Vùng trồng trà Trùng Khánh gồm có: Hà Nam, Sơn Đông và Bắc An Huy-Hồ Nam
  • Vùng trồng trà Bắc An Huy-Hồ Nam gồm có: Quảng Đông, Phúc Kiến, Quảng Tây và Hải Nam
  • Và cuối cùng là vùng trồng trà Tây An gồm có: Vân Nam, Tứ Xuyên, Quý Châu

Mỗi vùng trà canh tác thường chế biến ra một loại trà thượng hạng khác nhau, tạo nên văn hóa trà đạo Trung Quốc đa dạng, được cả thế giới ngưỡng mộ. 

Theo lịch sử, tương ứng với 5 dòng trà, sẽ có những loại trà ngon tiến vua được tuyền chọn khắt khe theo từng vùng như:

  • Lục trà nhất phẩm: Trà xanh Long Tỉnh ở Hàng Châu, Bích Loa Xuân ở Giang Tô, Lục An Qua Phiến ở An Huy - Hồ Nam hay Mao Tiêm Tín Dương ở Hà Nam
  • Nói đến Hồng Trà sẽ có: Trà Kỳ Hồng ở An Huy hay Hồng Trà Điền Hồng ở tỉnh Vân Nam
  • Trà ô long không thể không nhắc đến Võ Nghi Nham được trồng ở Phúc Kiến hay Trà ô long Thiết Quan Âm nổi tiếng khắp thế giới
  • Ngoài ra, trà phổ nhĩ Vân Nam là một trong những dòng trà được biết đến và xem như một loại trà quý của Trung Quốc.

Đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã có được một cái nhìn sơ lược về trà đạo Trung Quốc. Xuyên suốt hành trình của mình, Plantrip Cha không ngừng tìm tòi, học hỏi và tích lũy thêm nhiều kiến thức cũng như chia sẻ đến các bạn yêu trà những kinh nghiệm của mình. Với niềm đam mê của mình, Plantrip Cha mong rằng sẽ có thể đến từng vùng đất trồng trà ở khắp mọi nơi trên thế giới để tham quan và chia sẻ đến các bạn những kiến thức hay về trà. Plantrip Cha hi vọng bài chia sẻ kiến thức về trà đạo Trung Quốc này có thể giúp bạn hiểu có một góc nhìn mới về Trà.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Plantrip Cha
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
popup Plantrip Cha cancel Plantrip Cha
zalo